Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giữa bê bối gian lận thi cử, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La sắp nghỉ hưu

Trong lúc dư luận đang quan tâm đến vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT, lại chuẩn bị nghỉ hưu từ ngày 1/7.

Theo nguồn tin ngày 28/5, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La Hoàng Tiến Đức sẽ nghỉ hưu theo chế độ, từ ngày 1/7. Do vậy, ông Đức sẽ không tham gia Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 của tỉnh này.

Theo quy định, Giám đốc Sở GD&ĐT sẽ là Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tại địa phương. Qua sắp xếp, vị trí này sẽ do ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, người vừa được bổ nhiệm vị trí Phó giám đốc Sở, đảm nhận.

gian lan thi cu tai Son La anh 1
Ông Hoàng Tiến Đức (bên phải ngoài cùng). Ảnh: Cắt từ clip do công an cung cấp.

Người Lao Động đã thông tin theo kết luận điều tra của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La, ông Trần Xuân Yến, nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, đã nâng điểm thi cho 13 thí sinh. Đây đều là những trường hợp do cấp trên, đồng nghiệp và người quen "nhờ vả". Đáng chú ý, trong số 13 thí sinh này, 8 trường hợp, theo lời khai của bị can Yến, do chính giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La "gửi gắm".

Theo lời khai của ông ông Yến, ngày 28/6/2018, ông Hoàng Tiến Đức đã gọi ông Yến đến phòng làm việc của ông Đức. Tại đây, ông Đức đưa cho ông Yến 2 tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm kèm theo "đặt hàng".

Sau đó, ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng Phòng giáo dục trung học Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, đã gặp ông Yến tại phòng làm việc và đưa thông tin của 4 thí sinh để nhờ nâng điểm. Danh sách này có 2 trường hợp trùng với những thí sinh được giám đốc sở nhờ nâng điểm trước đó.

Danh sách 8 thí sinh được nâng điểm là:

1- Thí sinh N.Đ.A., số báo danh 14001279. Điểm thật của thí sinh này chỉ được toán 4,8, lý 6, tiếng Anh 5 nhưng đã nhờ nâng lên thành toán 9,2, lý 9, ngoại ngữ 9,6 để đạt 27,8 điểm. Thí sinh này có bố công tác tại Cục Thuế Sơn La, mẹ làm việc tại Văn phòng Tỉnh uỷ Sơn La.

2- Thí sinh có số báo danh 14001545 là B.T.N. có điểm thật là toán 5,2, sử 7,5 và ngữ văn là 8. Thí sinh này được nâng điểm thành toán 9,6, sử 9,5 và văn vẫn giữ nguyên 8 điểm. Bố của thí sinh này là Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Mai Sơn, Sơn La.

3- Thí sinh T.T.M.A., số báo danh 14001293 có điểm thật là toán 7 (được nâng lên thành 9,6), ngoại ngữ 7,2 (được nâng lên thành 9,6). Thí sinh này có bố là Phó Chánh thanh tra tỉnh Sơn La.

4- Thí sinh P.M.H., số báo danh 14001415, điểm thật môn toán là 6,8, vật lý 7,5, hóa học 7,5 nhưng được nâng lên thành 9 điểm mỗi môn để đạt tổng điểm 27. Thí sinh này là con của Chánh thanh tra sở GD&ĐT Sơn La.

5- Thí sinh N.Y.K., số báo danh 14001479 có điểm thực môn toán là 9, được nâng lên thành 9,6. Môn ngoại ngữ của thí sinh này là 7,4, được nâng lên thành 9,6. Thí sinh này có bố là Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Sơn La.

6- Thí sinh số báo danh 14001394 là D.T.T.H. có điểm toán là 6,6, được nâng thành 8,4. Môn ngoại ngữ đạt 6,8, được nâng thành 9. Bố của thí sinh này là Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Sơn La.

7- Thí sinh Đ.T.N.K., số báo danh 14001480 có điểm thật môn toán là 7,4, nhờ nâng lên 8,6. Môn lý là 8,5, nhờ nâng thành 9,5 và môn hoá 6,5 nâng lên thành 8,75. Thí sinh này có bố là Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La.

8- Thí sinh N.H.P., số báo danh 14000619. Thí sinh này có điểm công bố lần đầu là toán 9,6, sử 9,5 và văn 8, tổng 27,1 điểm. Điểm thực tế của thí sinh tự do này chỉ là toán 3, sử 3,25 và văn được 5,25.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cơ quan Điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Sơn La đã chuyển hồ sơ liên quan vụ án gian lận ở kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 đến VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trong 8 bị can, đáng chú ý nhất là ông Trần Xuân Yến, khi bị khởi tố là Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, phụ trách việc tổ chức kỳ thi này tại tỉnh Sơn La. Ông Yến cũng là người có chức vụ, quyền hạn lớn nhất trong số các bị can của vụ án này, tính đến nay.

7 người khác, ngoài ông Đặng Văn Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La) và 2 cán bộ của Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La là nguyên trung tá Đỗ Khắc Hưng và nguyên thiếu tá Đinh Hải Sơn, những người còn lại đều là cán bộ của Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, gồm: Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng; Lò Văn Huynh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, cùng phó phòng là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và một chuyên viên của phòng này là bà Nguyễn Thị Hồng Nga.

Đây mới chỉ là giai đoạn 1 vụ án gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La. Trong giai đoạn này, CQĐT tập trung làm rõ hành vi của 8 bị can trong việc sửa điểm thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh và sửa điểm thi tự luận môn văn cho một số thí sinh khác, cũng như sự tiếp tay của 2 cán bộ công an; làm rõ động cơ sửa bài thi, điểm thi; cách thức sửa bài thi, điểm thi; mức độ can dự của từng cá nhân trong đường dây này.

Trong 44 thí sinh được nâng điểm của tỉnh Sơn La, có tới 12 trường hợp là con các cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục tỉnh này. Trong đó có con của các vị phó giám đốc sở, chánh thanh tra, trưởng phòng, hiệu trưởng và giáo viên một số trường trên địa bàn. Mức được sửa là từ 3 điểm đến 17,75 điểm.

Trong số thí sinh được sửa điểm, có thí sinh trúng tuyển ngành y khoa của ĐH Y Hà Nội với điểm số 28,4 và lọt tốp 3 thí sinh có điểm cao nhất vào trường. Cụ thể, điểm toán của thí sinh này là 9,4 điểm; điểm hóa: 9,5 và sinh là 9,5 điểm. Tuy nhiên, theo kết quả chấm thẩm định, điểm lần lượt của thí sinh này là toán: 5,6 điểm; hóa: 3,4 điểm; sinh: 4 điểm, tổng điểm 3 môn là 13.

8 thí sinh được Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La nâng điểm là con ai?

Theo lời khai của bị can Trần Xuân Yến, chính ông Hoàng Tiến Đức đã đưa thông tin của 8 thí sinh để nhờ rút bài sửa nâng điểm.


https://nld.com.vn/thoi-su/giua-tam-diem-vu-gian-lan-diem-thi-giam-doc-so-gd-dt-tinh-son-la-sap-nghi-huu-20190528171515572.htm

Theo Ng.Hưởng/ Người Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm