Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giữ lời hứa, Elon Musk bán cổ phiếu Tesla

Sau cuộc thăm dò trên Internet, người giàu nhất thế giới đã bán 934.000 cổ phiếu tại Tesla, trị giá khoảng 1,1 tỷ USD.

Theo Bloomberg, Elon Musk đã thực hiện 2,15 triệu quyền chọn cổ phiếu vào 8/11 với giá 6,24 USD/hợp đồng. Ngay sau đó, ông bán 934.000 cổ phiếu tại Tesla, thu về khoảng 1,1 tỷ USD.

Lượng cổ phiếu được bán nhằm "đáp ứng nghĩa vụ khấu lưu thuế của người báo cáo, liên quan đến quyền chọn cổ phiếu". Các quyền chọn cổ phiếu được thưởng cho Musk vào năm 2012, hợp đồng sẽ hết hạn vào tháng 8/2022.

Elon Musk ban co phieu anh 1

Elon Musk bán cổ phiếu tại Tesla sau khi thực hiện các quyền chọn cổ phiếu. Ảnh: Bloomberg.

Trong phiên giao dịch ngày 10/11 (giờ Mỹ), giá cổ phiếu Tesla giảm 4,3% xuống còn 1.067,95 USD. Cổ phiếu công ty xe điện sụt giảm liên tục từ 8/11, thổi bay 50 tỷ USD tài sản của Musk.

Đây là giao dịch cổ phiếu đầu tiên của tỷ phú giàu nhất thế giới từ năm 2016. Vào lúc đó, Musk cũng thực hiện các quyền chọn, thanh lý một số cổ phiếu để trả khoản thuế thu nhập khoảng 590 triệu USD.

Động thái bán cổ phiếu của Musk diễn ra sau cuộc thăm dò trên Twitter ngày 6/11, sau những bàn luận về việc người giàu tìm cách tránh thuế. Đây là một trong những cuộc thăm dò thu hút nhiều bình chọn trên Twitter, đạt hơn 120.000 lượt thích và 50.000 bình luận.

Trong số hơn 3,5 triệu người tham gia cuộc thăm dò của Elon Musk, khoảng 57,9% ủng hộ CEO Tesla bán 10% cổ phần tại công ty, phần còn lại phản đối kế hoạch này.

Elon Musk chỉ nhận lương tượng trưng tại các tập đoàn do ông điều hành. Tài sản của vị tỷ phú chủ yếu đến từ cổ phần mà ông sở hữu. Theo Forbes, Musk thường không bán cổ phiếu, những lần bán trước đây chủ yếu để trả thuế cho các quyền chọn cổ phiếu trong quá khứ (tương tự động thái năm 2016).

Trước đó, Musk đã chia sẻ kế hoạch thực hiện quyền chọn cổ phiếu số lượng lớn trong 3 tháng tới, động thái sẽ tạo ra khoản thuế lớn. Theo CNBC, các quyền chọn cổ phiếu của Musk sẽ bị đánh thuế ở mức thu nhập cao, tới 37% cộng 3,8% thuế đầu tư ròng. Ngoài ra, ông còn bị tính thêm 13,3% thuế tại California do quyền chọn được cấp và kiếm chủ yếu tại California.

Phản ứng của Elon Musk về việc Apple sản xuất xe điện iCar Elon Musk cho rằng Apple sẽ sớm sản xuất thành công dòng xe điện iCar trong vài năm tới. iCar được kỳ vọng sẽ thiết lập tiêu chuẩn mới cho ngành công nghiệp ôtô điện.

Có tài sản gần 300 tỷ USD, Elon Musk vẫn đi vay tiền

Phần lớn khối tài sản khổng lồ của Elon Musk đến từ cổ phiếu và các quyền sở hữu cổ phần với mức giá ưu đãi. Ngoài ra, ông thường vay mượn từ ngân hàng để tránh thuế thu thập.

Lý do Elon Musk thường bị hiểu nhầm

Theo một cựu nhân viên SpaceX, điều tiếng xung quanh Elon Musk thực chất bắt nguồn từ việc công chúng không hiểu lúc nào ông nói đùa, lúc nào nói thật.

Gần 2 triệu người ủng hộ Elon Musk bán cổ phiếu

Gần 2 triệu người ủng hộ Elon Musk bán 10% cổ phần tại Tesla, tương đương khoảng 21 tỷ USD. Động thái này có thể mang về lợi ích cho người giàu nhất thế giới.

Phúc Thịnh

Theo Bloomberg

Bình luận

Bạn có thể quan tâm