Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giống Khởi My - Kelvin Khánh, nhiều người không muốn sinh con

“Tôi không muốn giống bố mẹ, sống cả đời vì con cái. Tôi muốn cuộc sống của riêng mình, sống cho tôi và vì tôi”.

Sau hơn 3 năm kết hôn, cặp vợ chồng ca sĩ Khởi My - Kelvin Khánh chia sẻ với fan sẽ không sinh con và bằng lòng sống với nhau như vậy đến già.

“Cuộc sống hai người hiện tại rất vui, do đó, cứ sống với nhau như vậy. Đến thời điểm nào, chúng tôi thấy cần có con sẽ tính tiếp", Kelvin Khánh chia sẻ.

Gia đình ca sĩ Khởi My đã sớm biết quyết định của cả hai và cho biết “không muốn can thiệp tác động đến mong muốn của các con” vì mỗi người có một cuộc sống.

Tuy nhiên, thông báo của hai nghệ sĩ trẻ lại tạo ra nhiều cuộc tranh luận trên các diễn đàn, trang mạng.

Người dùng Internet chia làm hai phe. Một bên tôn trọng và ủng hộ lựa chọn của Khởi My - Kelvin Khánh.

Bên còn lại phản đối, thậm chí chỉ trích quyết định không sinh con của cặp ca sĩ là ích kỷ, thiếu suy nghĩ.

Khởi My và Kelvin Khánh cũng chỉ là một trong số rất nhiều cặp vợ chồng trẻ tuổi ngày nay không muốn sinh con.

Trước đây, người ta quan niệm con cái là “lộc trời cho” và sinh con là điều gần như hiển nhiên sau khi lập gia đình.

Thế nhưng, suy nghĩ này đã không còn đúng với nhiều người trẻ.

Khi quan niệm sống, quan niệm về hôn nhân, gia đình, hạnh phúc… thay đổi, không ít người cho rằng con cái không còn là điều bắt buộc mà đó là sự lựa chọn cá nhân.

“Tôi không muốn như bố mẹ, sống cả đời vì con cái”

Thế Châu (35 tuổi) và Nguyễn Quỳnh (33 tuổi) ở TP.HCM đã kết hôn được gần 5 năm nhưng chưa có ý định sinh con. Người ngoài nhìn vào không ai hiểu quyết định của họ, thậm chí có người từng hỏi khéo về sức khỏe của hai vợ chồng.

Ngay cả bố mẹ hai bên cũng không giải thích được vì sao một đôi vợ chồng đang ở độ tuổi đẹp, có nhà riêng ở thành phố, công ăn việc làm tốt nhưng vẫn chưa màng đến chuyện sinh đẻ.

khoi my kelvin khanh anh 2
Không ít người cho rằng con cái không còn là điều bắt buộc mà đó là sự lựa chọn cá nhân

Quỳnh khẳng định cô và chồng hoàn toàn bình thường nhưng từ khi kết hôn cả hai đã thống nhất sử dụng biện pháp tránh thai. Cô thấy cuộc sống của hai người bây giờ hoàn hảo nên không muốn có bất kỳ sự thay đổi, xáo trộn nào.

“Bây giờ, mỗi năm mình có thể cùng chồng du lịch hai lần. Kỳ nghỉ, ngày lễ tất cả do tụi mình tự quyết. Có con không khác gì đeo gông vào người, không đi đâu, làm gì được nữa, đến giấc ngủ cũng không còn như xưa”, Quỳnh nói.

Còn về phần Châu, anh hoàn toàn đồng tình với vợ. Nhìn vào cuộc đời bố mẹ mình, Châu càng thêm tin rằng con cái sẽ “trói buộc” cuộc đời anh mãi mãi.

“23-25 tuổi bố mẹ sinh tôi. Từ khi có trí nhớ đến hết đại học, tôi chưa từng thấy bố mẹ tôi đi du lịch hoặc được một ngày trọn vẹn của riêng họ. 20 mấy năm trời, cả hai gần như chỉ nhìn tôi mà sống. Kể cả khi tôi đã cưới vợ, họ vẫn chưa hết lo từng bữa cơm, giấc ngủ của tôi. Nếu bây giờ tôi sinh con, cả hai cũng chẳng ngại dành những năm còn lại của cuộc đời để chăm cháu”, anh kể.

khoi my kelvin khanh anh 3

Ngày càng nhiều người trẻ e ngại chuyện sinh con. Ảnh: NBC.

Châu nói anh ngưỡng mộ tấm lòng, sự hy sinh của bố mẹ dành cho mình, nhưng nếu được chọn anh không muốn cuộc sống như vậy.

“Tôi không muốn giống bố mẹ, sống cả đời vì con cái. Tôi muốn cuộc sống của riêng mình, sống cho tôi và vì tôi”, Châu khẳng định.

Hôn nhân, con cái không còn là thành quả cuối cùng

Trước đây, gánh nặng kinh tế, việc làm, mong muốn theo đuổi con đường học vấn, tập trung phát triển sự nghiệp, mất niềm tin vào hôn nhân... được coi là những lý do chủ yếu khiến ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, thậm chí không lập gia đình và sinh con.

khoi my kelvin khanh anh 4

“Tôi không muốn giống bố mẹ, sống cả đời vì con cái. Tôi muốn cuộc sống của riêng mình, sống cho tôi và vì tôi”.

Thế nhưng, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra thêm một lý do khác. Lớn lên trong điều kiện kinh tế phát triển và môi trường có nhiều giá trị đa dạng hơn các thế hệ trước, Millennials (những người sinh từ năm 1981-1996) gần đây không còn coi việc kết hôn và sinh con là mục đích sống duy nhất, thành quả cuối cùng cần đạt được trong cuộc đời.

Theo Kate Bolick, tác giả bài viết All the Single Ladies đăng trên The Atlantic, việc thế hệ Millennials trì hoãn chuyện kết hôn, sinh con cũng phản ánh sự thay đổi thái độ của xã hội hiện tại với các khái niệm lãng mạn, tình yêu.

khoi my kelvin khanh anh 5

Nhiều người trẻ không còn coi hôn nhân, con cái là mục tiêu nhất định phải đạt được. Ảnh: New York Times.

Nếu các thế hệ trước coi hôn nhân, con cái là thành quả “đơm hoa kết trái” cho một tình yêu, mối quan hệ tình cảm đẹp đẽ, giới trẻ ngày nay không còn nghĩ vậy.

Trong video TED Talks với tiêu đề “Tôi không muốn có con. Đừng nói rằng tôi sẽ thay đổi suy nghĩ”, nữ nhà văn người Mỹ Christen Reighter cho biết cô đã sớm quyết định không sinh đẻ.

Tuy nhiên, dù Reighter cố gắng giải thích, nhiều người tỏ ra nghi ngại, cười nhạo và nói: “Rồi cô sẽ thay đổi ý định”. Thậm chí, họ còn cho rằng cô thật ích kỷ.

Khi Christen Reighter đến bệnh viện triệt sản, các bác sĩ cũng khuyên cô nên suy nghĩ lại, thậm chí cho rằng cô chỉ muốn làm vậy vì ý nghĩ bồng bột, nhất thời.

Tuy nhiên, Reighter không thay đổi ý định.

Cô khẳng định mình hoàn toàn tỉnh táo, tự nguyện, hiểu rõ mọi rủi ro có thể xảy đến và sẽ không hối hận.

“Tôi tin rằng giá trị của một người phụ nữ không bao giờ nên được xác định bằng việc cô ấy có con hay không”, nữ nhà văn nói.

Thanh niên Mỹ ngày càng lười quan hệ tình dục, lỗi do Internet?

Sự phát triển của Internet và các thiết bị công nghệ có thể là một phần nguyên nhân của thực trạng "lười yêu", theo nhiều nghiên cứu.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm

Xu hướng Đời sống