Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giới võ thuật Trung Quốc cũng ngán những kẻ thách thức

Tương tự chuyện chưởng môn Nam Huỳnh Đạo Huỳnh Tuấn Kiệt né chuẩn võ sư Pierre Francois Flores, giới võ thuật Trung Quốc cũng rất ngán ngại những kẻ thách thức.

Trong những ngày qua, chuẩn võ sư Flores liên tục đưa ra lời thách đấu với chưởng môn Nam Huỳnh Đạo Huỳnh Tuấn Kiệt. Ngày 19/7, vì muốn giao đấu, Flores lặn lội đến tận đình Nam Chơn. Nhưng cửa đình đại bản doanh của Nam Huỳnh Đạo đóng kín mít.

Chuyện một võ sư danh tiếng từ chối lời thách đấu không phải là hiếm. Tại Trung Quốc, nhiều võ sư lừng lẫy, nổi tiếng trong cả làng võ lẫn giới giải trí, cũng "im thin thít" trước những kẻ thách thức ngạo nghễ. 

Nam Huynh Dao ne Flores Tu Hieu Dong anh 1
Cửa đình Nam Chơn - đại bản doanh Nam Huỳnh Đạo - đóng kín trước Flores. Ảnh: Trương Khởi.

Ông hoàng võ thuật, môn phái thượng thừa đều né

Sau 10 giây đánh bại Thái cực tông sư Ngụy Lôi, võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông nhanh chóng trở thành cái tên "cực hot" trong giới võ học Trung Quốc. Trang Gotv đưa tin các phái Thiếu Lâm, Nga Mi, Thanh Thành, Côn Luân, Không Động hay Võ Đang đều muốn hạ bệ sự ngông cuồng của Từ Hiểu Đông.

Nhiều người lên tiếng khiêu khích Từ Hiểu Đông giao đấu với đệ tử thượng thừa phái Thiếu Lâm là Lưu Nhất Long. “Tôi từng ra giá 500.000 NDT (khoảng 72.500 USD) để đấu với Lưu Nhất Long. Nhưng anh ta nói cần 1,5 triệu NDT (gần 218.000 USD) mới nghĩ đến chuyện giao đấu”, Từ Hiểu Đông chỉ trích.

Nam Huynh Dao ne Flores Tu Hieu Dong anh 2
Từ Hiểu Đông giao đấu võ sư Thái cực và bị cảnh sát lôi đi ngay trước giờ đấu. Ảnh: On.

Võ sĩ này hống hách chê bai võ thuật truyền thống Trung Hoa chỉ là "trò lừa đảo". Hàng loạt ngôi sao phim hành động - võ thuật từng được đánh giá là cũng rất giỏi thực chiến như Thành Long, Lý Tiểu Long hay Lý Liên Kiệt đều bị Từ xếp vào hàng "võ biểu diễn".

Hồi tháng 6, dư luận Trung Quốc háo hức khi chưởng môn Thái cực Mã Bảo Quốc nhận lời thách đấu Từ Hiểu Đông. Mã Bảo Quốc gây chú ý khi khẳng định đã đánh bại một võ sĩ vô địch MMA châu Âu.

Đáng tiếc là chỉ vài phút nữa trận đấu diễn ra thì cảnh sát xuất hiện, ép Từ Hiểu Đông rời địa điểm thi đấu. Toàn bộ giới phóng viên, đệ tử Thái cực cùng khán giả ra về trong sự chưng hửng.

Sau đó, Từ Hiểu Đông lên án Mã đã gọi cảnh sát cầu cứu để tránh một trận thua mất mặt. Tất nhiên võ sư Mã Bảo Quốc phủ nhận, nhưng rất nhiều người Trung Quốc cho rằng ông đã hèn nhát né tránh trận đấu.

Dư luận Trung Quốc cho rằng Từ Hiểu Đông không xứng là "anh hùng mới" hay "cao thủ lộ diện", mà chỉ là "võ sĩ đường phố" hống hách vì ngạo mạn, coi thường đối thủ cũng như các bậc tiền bối.

Bên cạnh các võ sư, rất nhiều người mong đợi những ngôi sao giải trí có tiếng là chân tài thực học như Chân Tử Đan trừng trị Từ Hiểu Đông. Nhưng tất nhiên là Chân Tử Đan im lặng. 

Đại sư Diệp Vấn cũng ít khi thể hiện

Cha đẻ của Vịnh Xuân Quyền là Diệp Vấn. Ông có công sáng tạo, hình thành và quảng bá Vịnh Xuân Quyền, được ca tụng "nhất đại tông sư" tại Trung Quốc. Ông cũng nổi danh với vai trò sư phụ Lý Tiểu Long, Phùng Bình Ba, Mai Dật, Luân Giai, Hoàng Thuần Lương.

Nam Huynh Dao ne Flores Tu Hieu Dong anh 3
Diệp Vấn do Chân Tử Đan thủ vai. Ảnh: Sina.

Khi nói về ông, người Trung Quốc thường truyền miệng hai câu chuyện. Một là khi đấu với lực lượng cảnh sát, có thể vượt qua làn súng. Thứ hai là cảnh Diệp Vấn đứng bằng một chân, những người xung quanh dùng hết sức đẩy nhưng không thể khiến ông xê dịch dù chỉ một phân.

"Cuộc đời tôi, cái làm được lớn nhất không phải thi triển võ nghệ xem tài cán đến đâu. Tôi có những đệ tử tốt đó là thành công. Tôi truyền bá Vịnh Xuân Quyền đến mọi người, đó là mong ước thỏa mãn", Diệp Vấn chia sẻ.

Danh tiếng lẫy lừng nhưng cũng chẳng mấy khi giao đấu. Sinh thời, ông chủ yếu tập luyện với đệ tử. Ông cũng nhận được vô số lời thách đấu nhưng hiếm khi nhận lời.

Tư liệu về những trận thách đấu này rất ít ỏi. Không mấy người biết Diệp Vấn đã đấu với những cao thủ nào để thể hiện tầm đẳng cấp thượng thừa.

Ngôi sao huyền thoại Lý Tiểu Long - đệ tử Diệp Vấn - người sáng lập Triệt Quyền Đạo. Dù vậy, trong sự nghiệp Lý cũng chưa bao giờ đường đường chính chính tham dự một cuộc tỷ thí chuyên nghiệp. Dù liên tục bị thách thức, ông chỉ thường đấu với các đệ tử dưới cơ.

Nam Huynh Dao ne Flores Tu Hieu Dong anh 4
Bên trong võ đường Vịnh Xuân Quyền ở Trung Quốc.
Flores nói gì với môn đồ phái Nam Huỳnh Đạo trước khi bỏ đi? Flores chia sẻ mình đến Nam Huỳnh Đạo với mục đích gặp chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt, chỉ cần bắt tay ông ấy.

Bên trong võ đường của Nam Huỳnh Đạo

Bên trong võ đường tại đình Nam Chơn, đại bản doanh Nam Huỳnh Đạo, luôn có khoảng 200 môn sinh cũng võ sư tập luyện hàng giờ đồng hồ.

Lý Tiểu Long: Đẳng cấp võ thuật chỉ đấu với kẻ kém tiếng

Sức mạnh thực chất của huyền thoại màn bạc Lý Tiểu Long vẫn luôn là đề tài tranh cãi. Trong cuộc đời thi đấu, ngôi sao chưa từng đấu với đối thủ xứng tầm.

Hiểu Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Giải trí