Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giới trẻ Việt rộ trào lưu lọc bạn bè trên Facebook

Để biết có bao nhiêu người quan tâm đến mình trên Facebook, nhiều dân mạng Việt đã hưởng ứng "trào lưu lọc bạn".

“Trào lưu lọc bạn” đang phổ biến trong cộng đồng mạng châu Á. Theo đó, người tham gia sẽ đăng tải lên trang cá nhân dòng trạng thái có nội dung: "Tôi có... bạn bè trên Facebook và hãy cùng chờ xem có những ai bình luận 'Xin chào' nhé".

Mục đích của trào lưu là nhận diện lượng bạn bè thật, quan tâm đến mình qua các phản hồi dưới bài đăng.

Nhiều ý kiến cho rằng dân mạng Trung Quốc là những người đi đầu xu hướng này, với hashtag như #Timetodelete. Giới trẻ Việt Nam hiện cũng áp dụng "phép thử" trên để phân biệt bạn thật - bạn ảo tại trang cá nhân của mình.

trao luu loc ban be tren Facebook anh 1
Dân mạng châu Á tham gia "trào lưu lọc bạn" trên trang cá nhân. Ảnh chụp màn hình.

Thành viên Như Nguyễn khá bất ngờ khi chỉ nhận được 50 bình luận sau khi chia sẻ bài viết, dù tài khoản có hơn 1.500 bạn bè. Tương tự, Ngọc Hà có 150 người phản hồi trên tổng số 3.000 bạn bè.

Được xem là một trong những "hot face" khá nổi với hơn 4.000 bạn và 30.000 lượt theo dõi, song Thu Hằng chỉ "thu về" 130 bình luận.

“Sau khi đăng status, số người để lời chào cho mình chỉ bằng 1/10 lượng bạn ở tài khoản. Khá buồn nhưng mình không ngạc nhiên, vì trên Facebook có rất nhiều người lạ”, Thu Trang (20 tuổi, Hà Nội) chia sẻ.

Phan Nhung - sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội - cho hay: “Trào lưu này giúp mình nhận ra bạn bè trên mạng xã hội gần như là bạn ảo. Chỉ có bạn học, người quen, người thân mới nói 'Xin chào' trong status của mình”.

Bên cạnh những dòng trạng thái chạy theo xu hướng mới, không ít bạn trẻ bày tỏ quan điểm về việc kết bạn tại Facebook.

Minh Anh - sinh viên Đại học Luật Hà Nội - cho biết: “Mình có 1.607 bạn bè, trong đó phần lớn là người mình chưa từng biết mặt. Không hiểu những tài khoản có tới 3.000-4.000 bạn bè liệu có quen hết không?

Trên mạng, họ có thể trò chuyện vui vẻ, nhưng ngoài đời gặp nhau lại tỏ ra khá lạnh lùng, không nói câu gì”.

trao luu loc ban be tren Facebook anh 2
Hot girl Lâm Á Hân cũng nhanh chóng bắt kịp trào lưu mới. Ảnh chụp màn hình.

Đức Dũng (21 tuổi, Hà Nội) tâm sự: “Mình kết bạn với những người không quen vì mình thấy họ xinh, hay chia sẻ những hoạt động thú vị trên Facebook nên muốn biết về cuộc sống của họ”.

Chàng trai này bày tỏ trào lưu mới khá thú vị, vì có thể lược bỏ những bạn không tốt, không quen để có chỗ thêm nhiều bạn mới.

Hiện nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới trẻ Việt như hot girl Lâm Á Hân, hot boy Vương Anh Ole... cũng áp dụng "chiến lược lọc bạn".

Trào lưu khiến một số dân mạng liên tưởng đến “World Hello Day” (Ngày thế giới nói "Xin chào") diễn ra vào ngày 21/11 hàng năm.

Theo đó, người tham gia sẽ nói "Xin chào" với ít nhất 10 người quanh mình. Thông điệp của "World Hello Day" là: "Hãy tích cực trò chuyện với nhau, thay vì sử dụng bạo lực".

Trào lưu chia sẻ ảnh xưa và nay của giới trẻ

Cư dân mạng thế giới đang hào hứng chia sẻ ảnh chụp xưa và nay của mình kèm hashtag #DubChallenge.

Kiều Trang - Thu Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trào lưu giới trẻ Đời sống