Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giới trẻ Trung Quốc đổ xô làm việc tại cơ quan nhà nước

Bất chấp việc nền kinh tế Trung Quốc hồi phục nhanh sau đại dịch, nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp vẫn lựa chọn làm việc tại khu vực công nhằm hạn chế nguy cơ bị sa thải, giảm lương.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt tăng trưởng dương trong năm 2020. Tuy vậy, theo CNBC, đã một năm kể từ khi đại dịch bùng phát, thế hệ sinh viên mới tốt nghiệp ở nước này vẫn đang loay hoay trước áp lực của môi trường làm việc đầy cạnh tranh.

Trả lời phỏng vấn CNBC, một sinh viên 24 tuổi, mới ra trường ở Bắc Kinh cho biết cô lựa chọn làm cho một ngân hàng lớn vì sự ổn định và an toàn so với các công ty trong khu vực tư nhân. Tương tự, rất nhiều sinh viên cùng lớp với cô ưu tiên làm việc cho các tổ chức quốc doanh.

Xu hướng này đã trở nên phổ biến khắp Trung Quốc. Trang thông tin nghề nghiệp Zhaopin ghi nhận 42,5% sinh viên mới tốt nghiệp coi các cơ quan nhà nước là lựa chọn hàng đầu cho sự nghiệp - so với 36% vào năm 2020. Ngược lại, lượng sinh viên mới tốt nghiệp chọn làm việc trong khu vực tư nhân giảm từ 25,1% xuống 19%.

Một thạc sĩ Đại học Truyền thông Bắc Kinh cho biết: "Thời điểm tôi bắt đầu cân nhắc việc đi làm, đại dịch vẫn đang lây lan nghiêm trọng". Dù tự tin mình đủ năng lực xử lý được mọi vấn đề, anh vẫn chọn học tiếp để lấy bằng tiến sĩ tại quê nhà ở Hắc Long Giang.

Gioi tre Trung Quoc do xo lam viec cho cac co quan nha nuoc anh 1

Lo sợ bị giảm lương và sa thải, nhiều lao động trẻ Trung Quốc tìm kiếm việc làm tại các công ty nhà nước. Ảnh: Getty Images.

Việc theo đuổi các chương trình sau đại học trở nên phổ biến dẫn đến tỷ lệ cạnh tranh giữa các thí sinh cũng trở nên gay gắt hơn. Tháng 12/2020, truyền thông Trung Quốc ghi nhận 3,77 triệu thí sinh tham gia kỳ thi lấy bằng thạc sĩ, một con số kỷ lục tại đất nước này. Năm 2020, có tới 1,57 triệu người nộp đơn cho 25.700 vị trí trong các cơ quan nhà nước

Qu Zhiyuan, 25 tuổi, thừa nhận tìm việc làm tại Trung Quốc ngày càng trở nên khó khăn, với sự cạnh tranh đến từ các du học sinh Trung Quốc quay về nước. Khác với đa số các bạn cùng lớp, Qu quyết định trở thành một đạo diễn phim.

Theo trang thông tin Zhaopin, mức lương trung bình dành cho sinh viên mới ra trường ở Trung Quốc năm 2020 thấp hơn 2019. Hơn 40% sinh viên kỳ vọng mức lương hàng tháng từ 625-937 USD, trong đó ngành công nghệ trở thành lĩnh vực thu hút nhất.

Xie Hanjiang, 22 tuổi, tốt nghiệp chương trình liên kết của Đại học New York tại Thượng Hải. Anh tìm được một công việc phù hợp tại một ngân hàng đầu tư lớn có chi nhánh tại thành phố. Xie nói: "Nhiều công ty đa quốc gia tại Trung Quốc vẫn tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp bất chấp ảnh hưởng của đại dịch và tình hình địa chính trị căng thẳng".

Đồng nhân dân tệ số bị người Trung Quốc phớt lờ

Dù chính phủ Trung Quốc tung hàng triệu USD trong dự án thí điểm để mở rộng phạm vi sử dụng đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số, phần lớn người dân nước này khá thờ ơ.

Người Trung Quốc lo gánh nặng tài chính vì chính sách ba con

Chính quyền Trung Quốc vừa công bố chính sách 3 con để đối phó với tình trạng dân số ngày càng già đi. Tuy nhiên, nhiều gia đình lo lắng với gánh nặng tài chính khi sinh con thứ 3.

Thiên Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm