Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giới trẻ Seoul đổ xô mua nhà trước năm 30 tuổi

Người trẻ Hàn dưới 30 tuổi đang nhảy vào thị trường mua bán căn hộ ở Seoul với tâm lý “nếu chậm chân thì mãi không tậu được nhà”.

Dữ liệu từ Hội đồng thẩm định Hàn Quốc hôm 29/11 cho biết số lượng bán căn hộ ở Seoul từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay (tính đến ngày báo cáo) là 82.295. Con số này gấp 1,7 lần so với 46.662 trường hợp cùng kỳ năm ngoái, theo Korea Herald.

Việc mua căn hộ ở thủ đô của Hàn Quốc tăng ở tất cả nhóm tuổi. Trong đó, nhóm tuổi có tốc độ tăng cao nhất là dưới 20, gấp hơn 2,2 lần so với năm ngoái.

Số lượng người dưới 30 tuổi mua căn hộ tại Seoul trong năm nay là 29.287, tăng gấp đôi so với 14.809 của năm ngoái. Nói cách khác, nhóm này đã mua khoảng 40% tổng số căn hộ được giao dịch thành công ở thủ đô của Hàn Quốc.

Gioi tre Seoul do xo mua nha truoc nam 30 tuoi anh 1

Người Hàn dưới 30 tuổi đổ xô đi mua nhà ở Seoul bất chấp giá cao. Ảnh: Yonhap.

Việc giới trẻ xứ kim chi đổ xô đi mua nhà thay vì chọn jeonse (hình thức cho thuê nhà trong vòng 2 năm, người thuê trả tiền đặt cọc 1 lần thay vì hàng tháng) cho thấy tình trạng thiếu nhà cho thuê theo kiểu này.

Cùng với đó, việc giá nhà ở tiếp tục tăng vọt tại Seoul đã làm dấy lên tâm lý lo sợ “nếu chậm chân thì mãi không tậu được nhà”.

Theo Segye, trong nhóm người ở độ tuổi 20-30, thuật ngữ mới “youngul” (mua nhà bằng cách gom tất cả tài sản, bao gồm các khoản vay khác nhau) đã xuất hiện.

Thực tế, việc giới trẻ ồ ạt mua nhà bất chấp giá cao đang thúc đẩy hoạt động vay nợ. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết việc gia tăng khoản vay để mua nhà đã thúc đẩy giá trị dư nợ ngân hàng cho các hộ gia đình địa phương tăng 10.600 tỷ won so với tháng trước lên hơn 968.000 tỷ won (868,4 tỷ USD) tính đến cuối tháng 10.

Gioi tre Seoul do xo mua nha truoc nam 30 tuoi anh 2

Thuật ngữ “youngul” dùng để chỉ việc người ở độ tuổi 20-30 ở Hàn Quốc cố gắng mua nhà bằng cách gom tất cả tài sản, bao gồm các khoản vay khác nhau. Ảnh: Korea Bizwire.

Cho đến nay, chính phủ Hàn Quốc đã công bố hơn 20 phương án bất động sản - tập trung chủ yếu vào các hạn chế cho vay và đánh thuế đối với người sở hữu nhiều nhà - nhằm kiềm chế thị trường nhà ở đang nóng lên.

Trong số đó, bộ luật bảo vệ người thuê nhà cho phép người thuê đơn phương kéo dài thời hạn hợp đồng jeonse của họ thêm 2 năm. Việc tăng tiền đặt cọc giới hạn cũng đã dẫn đến sự tăng giá jeonse. Do vậy, các chủ nhà không còn mặn mà với việc cho thuê tài sản của mình theo kiểu jeonse, dẫn đến nguồn cung giảm.

Theo liên minh vì sự công bằng kinh tế cho công dân, giá căn hộ ở Seoul đã tăng 58% kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức vào năm 2017, gấp 4,5 lần mức tăng của hai chính quyền tiền nhiệm.

Nowon-gu là khu vực được nhóm 20-30 tuổi mua nhiều nhất trong năm nay ở Seoul. Điều này được cho là do giá nhà ở đây tương đối rẻ so với khu vực trung tâm Seoul, trong khi vẫn được trang bị đầy đủ tiện ích.

Khi số lượng giao dịch căn hộ tăng lên, giá bán nhà tại Nowon-gu cũng tăng vọt. Dựa trên số liệu thống kê của KB Real Estate, giá bán căn hộ trung bình ở đây trong tháng trước đã tăng 25,1% so với tháng 1 năm nay.

Vợ chồng Ivanka có thể sống ở đâu sau khi rời Nhà Trắng

Việc Tổng thống Donald Trump sắp kết thúc thời gian tại vị khiến con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner đang tìm kiếm nơi ở mới.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm

Đời sống