Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giới trẻ kêu gọi cứu đào, quất sau Tết

Để cứu đào, quất sau Tết, nhiều bạn trẻ tại Hà Nội đã kêu gọi xin cây cảnh về trồng với mục đích tránh lãng phí, bảo vệ cây xanh và môi trường.

Sau Tết Nguyên đán khoảng vài ngày, nhiều người mang đào, quất trang trí dịp Tết đem bỏ la liệt tại những thùng rác trên các tuyến phố.

Đào quất ngập thùng rác sau Tết

Hình ảnh xe rác chở đầy hoa đào, các con phố nhỏ, vỉa hè xếp chật cây quất không khó để tìm kiếm. Năm nào cũng vậy, công nhân vệ sinh môi trường phải vất vả mới dọn hết “xác” cây cảnh sau kỳ nghỉ lễ.

Đào nằm la liệt tại các bãi tập kết rác sau Tết. Ảnh: Hàn Triệt.

Chị Nguyễn Thị Dung - công nhân vệ sinh môi trường khu vực Trung Kính - cho biết: “Có người bỏ tiền triệu ra mua cây cảnh, giờ hết Tết vứt đi rất lãng phí. Chúng tôi bắt đầu dọn rải rác từ khoảng mùng 2 Tết”.

Về vấn đề này, ông Huấn - người dân phố Trung Kính - chia sẻ: “Cành đào nhà tôi mua 500.000 đồng hôm 28 Tết cũng phải đem bỏ đi từ mùng 4 vì hoa, lá rụng khắp nhà”.

Công nhân vệ sinh môi trường vất vả dọn "xác" đào sau Tết.

Ảnh: Hàn Triệt.

Bạn trẻ kêu gọi cứu cây cảnh

Trước thực trạng đào, quất bị “phơi xác” trên vỉa hè, thùng rác, một số bạn trẻ tại Hà Nội nảy ra chiến dịch thu gom và xin lại cây cảnh còn đủ gốc rễ đem trồng ở một số địa điểm.

Nhóm của Lê Thị Huế - cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền - đã kêu gọi mọi người ủng hộ cây không dùng đến sau khi hết Tết trên Facebook để tránh lãng phí.

“Chúng mình xin mọi người từ trước Tết để thực hiện kế hoạch trồng cây tại chùa Phật Tích Trúc Lâm, Thác Bản Giốc. Tuy nhiên, đa số là người quen ủng hộ nên nhóm mới chỉ gom được khoảng 10 cây cảnh chơi Tết còn đủ gốc rễ” - Huế cho hay.

Theo Huế, nhóm của nữ sinh có 4 người, cùng thực hiện kế hoạch này. Cũng có một số người ủng hộ nhưng do ít nhân lực và khó khăn trong việc vận chuyển nên nhóm không nhận được nhiều cây cảnh.

Nhiều bạn trẻ kêu gọi "cứu" cây. .

Hoàng Anh (24 tuổi, Hà Nội) cũng hô hào mọi người cho cây cảnh sau dịp Tết trên trang cá nhân.

“Mình muốn lấy đào về trồng để tô điểm cho ngôi nhà và triển khai kế hoạch tận dụng rác thải cũng như đồ vật người khác không dùng nhằm tránh lãng phí” - Hoàng Anh chia sẻ.

Hiện tại, 9X chưa xin được nhiều cây vì đa số người dân thuê đào, quất về chơi Tết, sau đó trả lại cho nhà vườn. Tuy nhiên, anh vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch này của mình.

Khánh Ly - chủ vườn cây tại Hưng Yên - cho biết, mỗi năm vào tháng Giêng, những nhà vườn ở đây đều đi thu mua lại cây cảnh chơi Tết của người dân với giá dao động 50.000-150.000, tùy từng cây xấu, đẹp.

“Chúng tôi có cách trồng riêng nên nếu cây cảnh nào còn sống được, chúng tôi sẽ mua lại với giá phù hợp. Còn lại những cây không còn gốc rễ có thể đem triết cành” - Khánh Ly nói.

Niềm vui năm mới của người mẹ cùng con quét rác

Người mẹ trong bức hình gây chú ý ngày Tết cho biết, chị không ngờ buổi làm việc của hai mẹ con lại lọt vào ống kính và được chia sẻ trên mạng.

Hàn Triệt

Bạn có thể quan tâm