Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giới trẻ Hàn Quốc dần bỏ thói quen 'làm việc tới chết'

Với quy định mới làm việc tối đa 52 giờ mỗi tuần, nhiều người trẻ Hàn Quốc cảm thấy dễ thở hơn khi có thời gian cho các hoạt động khác ngoài công việc.

Thời điểm này năm ngoái, Hong In-young (tên đã được thay đổi vì nhân vật không muốn tiết lộ danh tính), đang làm việc tại một công ty liên kết của tập đoàn lớn. Cô không bao giờ nghĩ sẽ có thời gian tham gia một khóa học yêu thích ngoài giờ làm.

Việc phải làm việc hơn 10 tiếng/ngày khiến cô gái quá bận rộn và kiệt sức để nghĩ đến những hoạt động khác.

Tuy nhiên, kể từ khi đạo luật cắt giảm giờ làm việc chỉ còn tối đa 52 tiếng mỗi tuần được triển khai tại Hàn Quốc, cuộc sống sau giờ làm của Hong đã thay đổi rõ rệt.

Trước đây, Hong thường phải làm việc quá nửa đêm. Còn bây giờ, công ty của cô quản lý rất chặt chẽ. Mỗi nhân viên chỉ làm tối đa 40 tiếng chính thức và 12 giờ làm thêm một tuần.

"Tôi đang học tiếng Trung và tập Pilates. Mới đây, tôi còn học một khóa quản lý tài chính và đầu tư”, cô gái ngoài 30 tuổi nói.

Hong là một trong những người lao động trẻ tuổi tại xứ sở kim chi đã tìm thấy sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc sau khi luật cắt giảm giờ làm việc được chính thức áp dụng.

Zing.vn trích dịch bài viết trên Yonhap về những thay đổi trong thói quen "Gwarosa" - có nghĩa là làm việc tới chết trong tiếng Hàn - của người dân xứ củ sâm.

Thay vì quá chú trọng số giờ làm việc, người trẻ nước này giờ đây quan tâm hơn đến chất lượng cuộc sống cũng như hiệu quả công việc.

gioi tre Han Quoc giam gio lam anh 1
Người Hàn Quốc được mệnh danh là "nghiện việc nhất" châu Á. Ảnh: Yonhap.

Thay đổi ở quốc gia ‘nghiện việc nhất châu Á’

Trong những năm 1980, khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh, thói quen "làm việc tới chết" ăn sâu vào văn hóa Hàn Quốc. Thời gian làm việc trung bình của người Hàn là 68 giờ mỗi tuần.

Được mệnh danh là "nghiện việc nhất châu Á", Hàn Quốc có thời gian làm việc mỗi tuần dài thứ hai trong các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), chỉ sau Mexico.

Nhưng kể từ tháng 7/2018, tất cả các công ty có từ 300 nhân viên trở lên có nghĩa vụ giảm thời gian làm việc tối đa mỗi tuần từ 68 tiếng xuống còn 52 tiếng với mỗi lao động, theo đạo luật "WoLiBal" (viết tắt của work-life balance, tạm dịch cân bằng công việc cuộc sống).

Theo Bloomberg, đây là một thắng lợi đối với Tổng thống Moon Jae-in. Trong cuộc tranh cử, ông Moon đã hứa cải thiện cuộc sống của người lao động bằng cách giảm thời gian làm việc và tăng thu nhập.

Chính phủ Hàn Quốc kỳ vọng chính sách mới sẽ giúp gia tăng tỷ lệ sinh đẻ và ngăn chặn tình trạng già hóa dân số.

"Luật mới đã giúp thay đổi từ văn hóa làm việc quá đề cao số giờ làm đến việc chú trọng nâng cao hiệu quả và năng suất", Kwon Hyuk, giáo sư tại Đại học Luật Quốc gia Busan, nói.

Năm ngoái, một nhân viên trung bình làm việc 1.986 giờ, theo Bộ Lao động Hàn Quốc. Chính phủ nước này đang tìm cách cắt giảm số giờ làm hàng năm xuống mức 1.800 giờ vào năm 2022.

Để tuân thủ quy tắc mới, các công ty lớn đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau. Một số cấm làm quá giờ. Số khác có hệ thống máy tính tự động tắt khi hết giờ làm việc.

Kim Yoon-mi (tên đã được đổi), người làm việc tại Công ty Hyundai, cảm thấy hài lòng với những thay đổi.

"Tôi chỉ cần đến văn phòng trước 10h sáng. Nếu có việc cá nhân đột xuất, tôi có thời gian để xử lý. Trong lúc làm việc, tôi tập trung hơn vì không vướng bận chuyện cá nhân", cô nói.

Các hoạt động sau giờ làm như tập thể dục, tham gia các khóa học, giải trí… đã tăng lên. Chi tiêu cho giáo dục và giải trí tư nhân vào năm ngoái tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong gần 10 năm qua, theo dữ liệu của ngân hàng trung ương.

Mặt trái của chương trình ‘WoLiBal’

Tuy tạo ra thay đổi tích cực trong văn hóa, thói quen làm việc của người lao động, quy định tuần làm tối đa 52 tiếng cũng vấp phải nhiều tranh cãi.

Từ khi có "WoLiBal" Park Jeong-wan (tên đã được đổi) thường phải mang việc về nhà để làm vì không thể giải quyết hết tại cơ quan.

"Khối lượng công việc vẫn vậy nhưng không được phép làm thêm ngoài 52 giờ. Tôi không được hưởng tiền làm thêm giờ nhưng công việc lại vất vả hơn", người đàn ông 44 tuổi nói.

Trong năm tới, tuần làm việc 52 giờ sẽ được áp dụng cho cả những công ty có 50-299 nhân viên. Các công ty có ít hơn 49 công nhân sẽ phải cắt giảm giờ làm từ tháng 7/2021.

Đây sẽ là một gánh nặng với những doanh nghiệp vừa và nhỏ khi họ đang phải vật lộn với mức lương tối thiểu tăng lên trong một nền kinh tế suy thoái.

Lee Eui-hyun, chủ tịch Hợp tác xã Công nghiệp Kim loại Hàn Quốc, cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gặp khó khăn trong việc rút ngắn thời gian, thuê nhân công và chi trả chi phí lao động. Cách giải quyết hiệu quả nhất là hiện đại hóa máy móc nhưng điều đó cũng không dễ thực hiện.

"Chính phủ thúc đẩy thu nhập gia tăng là điều dễ hiểu, nhưng đó là một trở ngại lớn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tôi nghĩ rằng nhà quản lý và lao động nên được chủ động thiết kế giờ làm", ông nói.

gioi tre Han Quoc giam gio lam anh 4
Luật làm việc mới gây tranh cãi vì tính linh hoạt và việc đảm bảo thu nhập ngoài giờ cho người lao động. Ảnh: AFP.

Cần một chặng đường dài để hoàn thiện

Tháng trước, chính phủ Hàn Quốc đã gia hạn thêm ba tháng cho các nhà khai thác xe buýt và một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực khác trước khi tuân thủ quy định.

Hai tháng trước đó, các tài xế xe buýt đe dọa sẽ tiến hành một cuộc đình công trên toàn quốc vì việc thu nhập có thể bị giảm khi áp dụng luật 52 tiếng.

Bên cạnh thu nhập, nhiều ý kiến đề xuất “WoLiBal” nên được xây dựng linh hoạt hơn. Thời gian 52 tiếng mỗi tuần nên được hiểu theo nghĩa trung bình của một năm hoặc vài năm thay vì 3-6 tháng như trước đây.

Từ đó, người lao động có thể làm việc nhiều hơn 52 tiếng trong những tuần, tháng bận rộn và làm việc ít hơn trong những tuần, tháng khác.

Trong khi các nhóm công đoàn lao động phản đối yêu cầu này vì cho rằng nó gây hại cho sức khỏe người lao động, các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại lên tiếng ủng hộ.

Nhiều chuyên gia nhận định hệ thống giờ làm việc linh hoạt nên được xem xét tùy vào từng lĩnh vực, ngành nghề. Đối với những ngành làm việc theo dự án, mùa vụ, sự linh hoạt có thể cần thiết. Còn với nhân viên văn phòng quy định hiện tại là hợp lý.

Park Ji-Soon, giáo sư tại Đại học Luật Hàn Quốc, cho biết: "Giảm giờ làm việc là một bước đi đúng hướng. Nhưng để tăng cường năng suất, quy định nên được áp dụng linh hoạt hơn".

Chán thành phố, người trẻ Hàn Quốc 'về quê nuôi cá và trồng thêm rau'

Thay vì cạnh tranh khốc liệt để có được việc làm ở thành phố lớn, nhiều người trẻ xứ kim chi chọn quay về nông thôn lập nghiệp với nhiều hứa hẹn.

Huệ Lâm (Theo Yonhap)

Bạn có thể quan tâm

Đời sống