Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giới trẻ Campuchia bị cấm trốn học, hẹn hò trong ngày Valentine

Tránh việc giới trẻ hiểu sai về Valentine, Bộ Giáo dục Campuchia đã ra chỉ đạo nhắc nhở rằng đây không phải ngày để hẹn hò và có những hành động phản cảm.

Theo tờ Khmer Times, vào thứ 6 tuần trước, Bộ Giáo dục Campuchia đã ban hành chỉ thị nhắc nhở học sinh, sinh viên rằng ngày Valentine sắp tới (14/2) không phải ngày lễ chính thức, cũng không phải ngày để trai gái hẹn hò lãng mạn.

Chỉ thị trên được ký bởi Bộ trưởng Giáo dục Hang Chuon Naron. Ông Sar Sokha - một quan chức cao cấp thuộc Chính phủ Campuchia - đã đăng trên Facebook nói về tình trạng sinh viên nghỉ học dịp Valentine và có những hành vi gây ảnh hưởng đến văn hóa đất nước khiến Bộ Giáo dục phải ban hành chỉ đạo này.

Campuchia giao duc gioi tre ve ngay valentine anh 1
Lý do Bộ Giáo dục Campuchia phải ban hành chỉ thị này bởi một bộ phận giới trẻ hiểu sai về ý nghĩa của ngày Valentine.

"Ngày này không phải ngày lễ truyền thống của người Khmer. Nhưng trong vài năm qua, Lễ Tình nhân đã trở nên phổ biến hơn, khiến giới trẻ bỏ bê việc học hành và có những hành vi đi ngược lại truyền thống của người Khmer, gây xấu hổ cho gia đình", chỉ thị của Bộ Giáo dục Campuchia viết.

Bộ Giáo dục Campuchia cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục công và tư nhân thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn hành động không phù hợp, kiểm soát chặt chẽ kỷ luật và sự vắng mặt của học sinh vào ngày Valentine. Học sinh, sinh viên nên được phổ biến ý nghĩa thực sự về 14/2 trong tiết chào cờ vào buổi sáng thứ 2.

Thị trưởng thành phố Phnom Penh - ông Khuong Sreng - đã kêu gọi: "Giới trẻ không nên xem ngày 14/2 là ngày cho sự lãng mạn. Lễ Tình nhân không phải chỉ dành cho mối quan hệ giữa bạn gái - bạn trai, mà còn là về tình yêu dành cho cha mẹ, thầy cô, gia đình, ông bà và bạn bè. Vì vậy, xin đừng làm bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến danh dự của gia đình bạn".

Campuchia giao duc gioi tre ve ngay valentine anh 2
Một hoạt động chào đón ngày Valentine ở Campuchia.

Vài năm qua, nhiều bạn trẻ đã thể hiện tình yêu của họ với cha mẹ và gia đình bằng cách tặng hoa, quà không chỉ cho người yêu của họ vào dịp Valentine. Nhưng vẫn còn một bộ phận giới trẻ chưa hiểu ý nghĩa thực sự của nó.

Bà Mong Samol - giám đốc Cơ quan các vấn đề phụ nữ tỉnh Preah Vihear -tuyên bố sẽ cố gắng sẽ giúp phụ nữ và giới trẻ hiểu về "ý nghĩa thật sự" của Valentine.

Con gái Nhật Bản và nỗi ám ảnh tặng quà Valentine cho... cả đống người

Các cô gái Nhật Bản đang cố gắng chống lại giri choco - truyền thống buộc phái đẹp nước này phải chi hàng nghìn yen để mua chocolate tặng đồng nghiệp nam vào ngày Valentine.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Đời sống