Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giới tội phạm ngầm đã tìm ra loại coin thay thế Bitcoin

Bitcoin đang đánh mất vị thế của mình với giới tội phạm - những "kẻ hâm mộ đời đầu và cuồng nhiệt nhất”. Điều này đã tạo ra cơ hội cho nhiều loại tiền ảo mới.

Giới chức trách đang sử dụng các phần mềm để theo dõi người dân giao dịch Bitcoin. Do đó, những đồng tiền ẩn danh như Monero (được thiết kế để tránh truy lùng dấu vết) đã tăng giá nhanh trong 2 tháng vừa qua.

Hàng loạt hãng phân tích giống Chainalysis đang dự báo ngày càng chính xác những hành vi đầu tư tiền số liên quan tới tội phạm như rửa tiền. Họ cảnh báo những giao dịch đáng ngờ và ngăn chặn hành vi đổi tiền ảo lấy tiền thật.

Thay the Bitcoin bang tien ao khac anh 1
Monero đang dần thay thế Bitcoin. Ảnh: Bloomberg.

Europol, cục Cảnh sát châu Âu, từng cảnh báo từ 3 tháng trước rằng các loại tiền ảo như Monero, Ethereum và Zcash đang trở nên phổ biến dần trong thế giới ngầm. Những kẻ tống tiền trực tuyến (chuyên dùng phần mềm đòi tiền chuộc để khóa máy tính của nạn nhân) đã bắt đầu yêu cầu các loại tiền trên thay cho Bitcoin.

Theo công ty an ninh mạng Wordfence, ngày 18/12 năm ngoái, tin tặc tấn công hơn 190.000 trang WordPress mỗi giờ để buộc chủ tài khoản đào Monero.

"Đối với các cuộc tấn công mạng đòi tiền chuộc, giờ đây, Monero là một trong những tiền ảo mà tin tặc ưa chuộng nhất", Matt Suiche - người sáng lập công ty an ninh mạng Comae Technologies (Dubai) phát biểu.

Cuộc trỗi dậy của Monero

Theo coinmarketcap.com, giá trị của Monero tăng gấp 4 lần - đạt mức 349 USD - trong hai tháng cuối năm 2017. Đà tăng giá đó khiến nó lọt vào danh sách những tiền ảo tăng giá nhanh hơn Bitcoin. Số liệu của Bloomberg cũng cho thấy trong khoảng thời gian đó, giá trị của Bitcoin chỉ tăng gần gấp đôi.

Thay the Bitcoin bang tien ao khac anh 2
Trong những tháng cuối năm, Monero đã vượt trội so với Bitcoin. Ảnh: Bloomberg.

Trong trường hợp Monero, tội phạm đang sử dụng nó ngày càng nhiều vì công nghệ của Bitcoin không còn an toàn. Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) cho phép tiền kỹ thuật số ghi lại địa chỉ gửi và nhận giao dịch - bao gồm cả thời điểm và số lượng chính xác. Đây là dữ liệu lý tưởng để làm bằng chứng. Chỉ cần đối chiếu một địa chỉ với một hành vi phạm tội rồi theo dõi giao dịch của Bitcoin một cách kỹ lưỡng, người ta có thể lần ra dấu vết của tội phạm.

Các cơ quan hành pháp đã phát triển nhiều cơ sở dữ liệu và kỹ thuật phân tích những thông tin như thế để bắt tội phạm. Chẳng hạn như quán cà phê ở Berkeley có một địa chỉ Bitcoin và ví điện tử do kẻ tống tiền chuyển lượng tiền bằng nhau vào 9h mỗi sáng. Cảnh sát có thể tới quán cà phê để bắt hắn.

Hữu dụng

Ra đời từ năm 2014, Monero có cơ chế rất khác. Nó mã hóa địa chỉ người nhận trên chuỗi khối và tạo ra những địa chỉ giả để giấu thân phận của người gửi thật. Nó cũng giấu số lượng tiền trong giao dịch.

Theo Pawel Kuskowski - Giám đốc điều hành Coinfirm (công ty hỗ trợ các nhà đầu tư và công ty tránh tiền bẩn), những thuật toán của Monero hiệu quả đến nỗi phần mềm truy tìm những giao dịch đáng ngờ luôn cảnh báo mọi giao dịch liên quan tới Monero. Trong khi đó, theo Pawel, tỷ lệ giao dịch Bitcoin đáng ngờ chỉ khoảng 10%.

Theo Lucas Nuzzi, phân tích viên lâu năm của Trung tâm nghiên cứu tài sản kỹ thuật số, các tổ chức đầu tư, tội phạm chỉ là một phần trong số những người sử dụng Monero.

“Với bất kỳ công nghệ đột phá nào, rất nhiều trường hợp mục đích ban đầu xoay quanh việc giải quyết những hoạt động bất hợp pháp. Nhưng khi mọi người ngày càng quan tâm tới bảo mật và giám sát, chúng đã có những công dụng vượt xa khỏi ý nghĩa của việc trao đổi bất hợp pháp”, Lucas viết trong email.

Liệu điện thoại có thể thay thế máy tính?

Hiện nay, điện thoại đang dần thay thế laptop và máy tính. Một số hãng ra mắt những sản phẩm như laptop sử dụng chip điện thoại, thiết bị kết nối smartphone với máy tính.

Vì sao Hàn Quốc đột ngột sợ hãi trước Bitcoin?

Thị trường tiền kỹ thuật số lớn thứ 3 thế giới đột ngột đưa ra những đề xuất khắc nghiệt với Bitcoin và dọa đóng cửa các sàn giao dịch ở nước này để tránh rủi ro.

Gia Minh

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa Công nghệ