Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giới thiệu triển lãm video art của nghệ sĩ Nhật Bản Hiraki Sawa

Ngày 3/8, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom sẽ khai mạc triển lãm “Fragments” (Phân mảnh), giới thiệu những tác phẩm mang màu sắc siêu thực của nghệ sĩ Nhật Bản Hiraki Sawa.

Là triển lãm video art công phu về quy mô sắp đặt, thiết bị cũng như thiết kế, bài trí không gian, “Fragments” giới thiệu 12 tác phẩm video và 3 tác phẩm tranh in được nghệ sĩ Hiraki Sawa xây dựng tỉ mỉ, tạo nên chỉnh thể về một thế giới trong tưởng tượng.

Tác phẩm được thể hiện dưới dạng những mảnh ghép - những hình ảnh nhỏ và tách rời, để người xem không dễ dàng nắm bắt ngay câu chuyện đầy đủ mà thả hồn suy ngẫm, liên tưởng, kết nối những tượng trưng, ẩn ý từ tác phẩm, tự chiêm nghiệm về câu chuyện của mình.

VCCA anh 1
Tác phẩm “Dwelling” (2002).

Nghệ sĩ Hiraki Sawa (sinh năm 1977) - đại diện xuất sắc của loại hình video art - hiện sinh sống và làm việc tại London (Anh). Anh là chủ nhân của nhiều giải thưởng uy tín.

Các tác phẩm video siêu thực, mang tính ẩn dụ mà Hiraki Sawa sáng tạo thể hiện cá tính nghệ thuật rõ nét, thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ cộng đồng nghệ thuật quốc tế và được trưng bày khắp các quốc gia như Nhật Bản, Bỉ, Pháp, Mexico, Vương quốc Anh... cũng như góp mặt trong nhiều bộ sưu tập danh giá.

VCCA anh 2
Tác phẩm “Elsewhere” (2003).

Sáng tác những video nghệ thuật đầy sức gợi mở và giàu tầng ý nghĩa, Hiraki Sawa suy tưởng về thời gian, ký ức, sự di cư, sự dịch chuyển của loài người và cả vị trí của bản thân trong thế giới thực tại. Kết hợp chuyển động mang tính hoạt họa trong khuôn hình và ảnh tĩnh trong các tác phẩm, bắt nguồn từ trải nghiệm sống của chính mình, Hiraki Sawa đem đến không gian nghệ thuật lồng ghép, đan xen giữa tưởng tượng và hiện thực.

Triển lãm như một lời gọi mời đầy thi vị, mang đến cho công chúng những trải nghiệm mới mẻ, tinh khôi mà sâu sắc về nghệ thuật đương đại.

VCCA anh 3
Tác phẩm “Going places sitting down” (2004).

Ông Mizuki Endo, Giám đốc nghệ thuật của Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), đồng thời là giám tuyển triển lãm, chia sẻ: “VCCA muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giới thiệu đến công chúng một loại hình nghệ thuật mới, một cách thức rất riêng để chạm đến tâm hồn con người trong xã hội thông tin ngày nay. Với video art, bạn có thể thưởng thức nghệ thuật theo cách của riêng mình”.

Trong khuôn khổ triển lãm, VCCA sẽ tổ chức hai buổi tọa đàm nghệ thuật nhằm giúp khán giả hiểu hơn về video art cũng như thực hành nghệ thuật của nghệ sĩ Hiraki Sawa. Bên cạnh đó, những hoạt động nghệ thuật như workshop, minishow… cũng được tổ chức. Chương trình chi tiết sẽ được cập nhật thường xuyên trên fan page chính thức Vincom Center for Contemporary Art.

VCCA anh 4
Tác phẩm “Lineament” (2012).

Triển lãm “Fragments” mở cửa từ 3/8 đến hết 7/10 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1 - R3, Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Du lịch nước ngoài

Chuyen gi da xay ra o Vu Han? hinh anh

Chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán?

0 379

Cách phản ứng đối với đại dịch của giới chức thành phố 11 triệu dân được cho là nguồn cơn làm bùng phát sự lây lan virus, theo kết quả điều tra kéo dài 6 tháng của Financial Times.