Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giới thiệu triển lãm ‘Bóng và hình’ của họa sĩ Lê Thiết Cương tại VCCA

Ngày 27/4, triển lãm “Bóng và hình” gồm 22 tác phẩm nổi bật của họa sĩ Lê Thiết Cương sẽ được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA).

Triển lãm giới thiệu 22 bức tranh sơn dầu trên toan. Đây là những tác phẩm mới nhất của họa sĩ Lê Thiết Cương trong năm 2016 và 2017. Từ những hình ảnh đời thường quen thuộc như phố xá, nhà cửa, cây cối, dòng sông…, họa sĩ Lê Thiết Cương đã thổi hồn, biến hóa thành diện mạo mới đầy suy tưởng.

Triển lãm “Bóng và hình” được tổ chức tại VCCA lần này là dịp để khán giả chiêm ngưỡng thành quả trong 30 năm tích lũy của họa sĩ, khi ông tiếp cận cách thức tối giản khác: “thả trôi”, không còn gò đề tài vào những nét tạo hình cụ thể. Hình ảnh không nằm trong những đường viền nét mà tràn rộng, tạo cảm giác mở, không có giới hạn.

VCCA anh 1
Triển lãm trưng bày 22 tác phẩm mới nhất của họa sĩ Lê Thiết Cương.

Loạt tác phẩm mới được giới thiệu tại triển lãm “Bóng và hình” là bước đi mới nhưng vẫn thấm đẫm cá tính hội hoạ Lê Thiết Cương. 22 bức tranh lần này được hòa sắc trầm lắng hơn, suy ngẫm phản tư bao trùm không gian.

VCCA anh 2
Toàn bộ tác phẩm thể hiện tinh thần ít hình, ít màu, nhiều khoảng trống.

Quan niệm hội họa tối giản của Lê Thiết Cương ảnh hưởng từ mỹ học thiền của Phật giáo. Toàn bộ tác phẩm đều thể hiện tinh thần ít hình, ít màu, nhiều khoảng trống lớn, yên tĩnh và “vô ngôn”. Câu chuyện và cảm xúc được gửi gắm qua sự tĩnh mịch, yên lặng trong tranh. Qua đó, người xem có thể liên tưởng, suy ngẫm về câu chuyện của mình.

VCCA anh 3
Quan niệm hội họa của tác giả ảnh hưởng từ mỹ học thiền của phật giáo.

“Đề tài chỉ là nguyên liệu, nhưng biết đâu cái quen thuộc ấy có thể sẽ lạ hơn qua ‘Bóng và hình’, sẽ gợi đến một điều gì khác ngoài khái niệm đó”, họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ.

Triển lãm mở cửa tự do từ 27/4 đến 20/5 tại VCCA, B1-R3 Vincom Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. “Bóng và hình” diễn ra song song cùng triển lãm “Bút Lực” của họa sĩ Phạm Lực (từ 20/4 đến 20/5).

Bên cạnh các hoạt động âm nhạc, ngày 5/5, VCCA tổ chức tọa đàm nghệ thuật với chủ đề “Nội dung và hình thức” có sự hiện diện của chủ nhân triển lãm và nhiều họa sĩ, chuyên gia, nhà phê bình tên tuổi.

 
VCCA anh 4

Lê Thiết Cương (sinh năm 1962) là hoạ sĩ độc lập, sống và làm việc tại Hà Nội. Ông có 30 năm theo đuổi phong cách hội họa tối giản (1988-2018), thực hành và thể nghiệm qua nhiều nhánh rẽ khác nhau (đậm nhạt, hòa sắc, hình và nét…). Họa sĩ Lê Thiết Cương tốt nghiệp ĐH Sân Khấu Điện Ảnh, khoa Thiết kế mỹ thuật năm 1990. Tác phẩm của ông có trong sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Singapore. Bên cạnh sự nghiệp sáng tác, Lê Thiết Cương còn là cây viết có tiếng về văn hoá - nghệ thuật. Ông đóng góp hỗ trợ nhiều họa sĩ trẻ và xây dựng cộng đồng nghệ thuật, thông qua tổ chức triển lãm phi lợi nhuận tại Gallery39. Lê Thiết Cương cũng làm giám tuyển các triển lãm hội họa và giám khảo cho một số cuộc thi nhiếp ảnh.

Mộc - Trà

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch