Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giới thiệu là người của NASA, bán cục chì giá… 2 tỷ đồng

Thành lập công ty NASA Việt Nam và giới thiệu là chi nhánh của cơ quan hàng không vũ trụ NASA của Mỹ, băng nhóm này mang "thiên thạch" (thực tế là cục chì) để chiếm đoạt tiền của người khác.

Ngày 24/9, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Bùi Minh Phụng (SN 1975, quê Vĩnh Long) 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Phụng và Phạm Trọng Duân lập công ty NASA Việt Nam và giới thiệu là... trực thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ NASA của Hoa Kỳ, chuyên mua bán “thiên thạch” để lừa đảo lấy liền của người khác. Năm 2009, hai người này còn rủ thêm Võ Quang Trực tham gia vào việc “làm ăn”.

Phụng trước vành móng ngựa.

Duân đóng giả làm nhân viên kiểm định của NASA, Phụng đóng vai là người bán “thiên thạch”, còn Trực có nhiệm vụ đi tìm người nhiều tiền có nhu cầu mua. Khách hàng muốn xem hay thử “hàng” đều phải đặt cọc cho băng này 2 tỷ đồng.

Tháng 9/2012, qua một số mối quan hệ, Duân quen biết với chị Nguyễn Ngọc Lan, một người có nhiều tiền. Duân xưng là nhân viên NASA và cần mua thiên thạch với giá 95 triệu USD/kg. Sau đó, Trực liên hệ với chị Lan rao bán “thiên thạch” với giá 75 triệu USD/kg, nếu chị Lan muốn kiểm tra “hàng” thì đặt cọc 2 tỷ đồng. Thấy món hàng béo bở, chị đồng ý mua “hàng” của Trực để bán lại cho Duân hưởng chênh lệch.

Sau đó, băng nhóm này thuê nhà trên đường Bùi Văn Ngữ (Q.12) làm địa điểm giao dịch. Ngày 29/11/2011 chị Lan mang 2 tỷ đồng cùng Duân tới căn nhà trên đưa cho Trực để được thử "thiên thạch". Để kế hoạch trót lọt, chúng giả vờ không quen biết nhau. Lấy lý do “không hợp tuổi”, Trực đuổi Duân cùng những người khác ra ngoài. Khi chỉ còn Phụng và chị Lan ở trong nhà, Trực mang ra cục chì nặng 3kg nói là "thiên thạch" và yêu cầu chị lấy tấm kính còn nguyên bọc giấy lại rồi bỏ lên thiên thạch để thử. Lợi dụng lúc nữ đại gia không để ý, Phụng lấy mảnh kính vỡ đánh tráo. Khi mở gói giấy ra, thấy miếng kính vỡ, chị Lan liền tưởng đó là "thiên thạch" thật.

Thấy cá đã cắn câu, Duân liền nói là về công ty lấy tiền để mua, còn Trực và Phụng kêu đói bụng đi ăn rồi cũng lặn mất tăm cùng với 2 tỷ đồng của chị Lan. Đợi lâu không thấy "đối tác" tới, nữ đại gia biết đã bị lừa nên báo công an. Võ Quang Trực và Phạm Trọng Duân bị bắt giữ ngay sau đó, còn Bùi Minh Phụng bỏ trốn đến đầu tháng 7/2013 thì sa lưới pháp luật.

Khắc Thành

Bạn có thể quan tâm