Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giới siêu giàu có muốn con cái thành tỷ phú USD sau một đêm?

Thiếu gia 24 tuổi ở Hong Kong thành tỷ phú USD sau một đêm nhờ món quà của cha. Thế nhưng, phần lớn giới siêu giàu không muốn và không có ý định chuyển giao số tiền lớn cho con.

Hôm 24/10, thiếu gia 24 tuổi Eric Tse ở Hong Kong trở thành tỷ phú USD chỉ trong một đêm. Cha của Eric Tse - ông Ping Tse - quyết định "tặng" cho cậu con trai 21,45% cổ phần Tập đoàn dược phẩm Sino Biopharmaceutical, tương đương 3,8 tỷ USD, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, phần lớn giới siêu giàu Mỹ lại không muốn và không có ý định biến con trở thành tỷ phú sau một đêm. Theo Joe Pinsker của tờ Atlantic, một số bậc phụ huynh lo lắng rằng khi chuyển giao hào phóng gia tài cho những đứa trẻ sẽ khiến chúng không có động lực để phấn đấu.

Nên chuyển giao cho con cái bao nhiêu tài sản là câu hỏi mà các phụ huynh tỷ phú quan tâm và cầu cứu các chuyên gia tư vấn tài chính.

Chỉ 2% hưởng thừa kế trên 1 triệu USD

"Với nhiều người đó có thể là niềm vui sướng tột cùng ngay tức thời. Tuy nhiên, nhận về khối tài sản choáng ngợp sẽ khiến nhiều người bị cô lập và xa cách. Điều này còn đặc biệt nghiêm trọng khi ở tuổi còn trẻ, thời điểm mà nhiều người chưa nhận định được đâu là vấn đề quan trọng nhất của cuộc sống”, Pinsker cảnh báo.

Số liệu từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ cho thấy khoảng 85% khoản thừa kế được ghi nhận có giá trị dưới 250.000 USD, phần lớn trong số đó còn nhỏ hơn 50.000 USD. Trong khi đó, các khoản thừa kế có giá trị trên 1 triệu USD diễn ra trong giai đoạn 1995 - 2016 chỉ chiếm khoảng 2%, nhưng tổng giá trị mà những rich kid này nhận được chiếm tới 40% tổng số tiền thừa kế được chuyển giao.

tro thanh ty phu sau 1 dem anh 1
Trở thành tỷ phú nhanh chóng từ tài sản thừa kế khiến trẻ gặp nhiều rủi ro. Ảnh: Narcity.

Ước tính, 68.000 tỷ USD sẽ được chuyển giao từ thế hệ Boomers, bao gồm những người sinh trong giai đoạn 1950 - 1969, trong một vài thập kỷ tới. Đây là quá trình "chuyển giao tài sản khổng lồ", theo miêu tả của Hillary Hoffower trên trang Business Insider.

Đến năm 2030, thế hệ Y, hay còn gọi là millennials, sẽ sở hữu tổng tài sản lớn gấp 5 lần hiện nay.

Để lại bao nhiêu là đủ?

Matthew Wesley, giám đốc quản lý tài chính cá nhân của Merrill Lynch và từng là cựu luật sư trong lĩnh vực bất động sản ở Silicon Valley, cho hay nhiều khách hàng giàu có hỏi ông rằng nên “để lại” cho con cái bao nhiêu tiền là đủ. Và rất khó để đưa ra câu trả lời làm hài lòng các thượng đế giàu có của mình.

"Câu trả lời là: Hãy để lại nhiều tiền tương ứng với giá trị mà bạn đã chuẩn bị cho chúng. Điều cần nhấn mạnh ở đây không phải là số tiền, mà là sự sẵn sàng của đứa trẻ khi nhận được số tiền đó”, Wesley cho biết.

Ông phân tích: Mọi người thường nghĩ rằng những đứa trẻ con ông cháu cha sẽ được chia tiền mặt, cổ phiếu hay trái phiếu. Không phải vậy, cái chúng nhận được là cấu trúc, niềm tin, nền tảng và di sản trong doanh nghiệp. Chúng phải hiểu biết nền tảng, cấu trúc và cách thức mà các tập đoàn, doanh nghiệp mà cha mẹ chúng đã sở hữu.

tro thanh ty phu sau 1 dem anh 2
Những đứa trẻ cần được chuẩn bị tương ứng với gia sản khổng lồ nhận được. Ảnh: Getty.

Michael Farrell, giám đốc điều hành của SEI Private Wealth Management, cũng nhấn mạnh bước quan trọng nhất khi chuyển giao tài sản là mục đích, điều này cần được tiến hành khi trẻ vừa bước chân vào đại học hoặc sớm hơn.

Các khách hàng nhận tư vấn của SEI của Michael Farrell thường có tài sản trên 10 triệu USD. Ông cho biết thêm điều quan trọng là chuyển các giá trị về làm giàu, chứ không chỉ là chuyển giá trị của cải.

Trong một nghiên cứu SEI thực hiện năm 2015, 1/3 phụ huynh đã giấu nhẹm việc chuyển giao tài sản cho con cái của mình. Chỉ có khoảng 15% người thừa kế được thông báo về kế hoạch và chỉ khoảng 50% trong số chúng nhận được những thông tin tối thiểu.

Farrell cho rằng một trong những điều quan trọng nhất mà phụ huynh cần thực hiện là chia sẻ với con cái về sự giàu có và ý nghĩa của chúng. Sự giàu có đó mang lại điều gì cho gia đình, và khi nào chúng có thể trở thành nguồn lực để tạo nên giá trị riêng của gia đình.

"Việc truyền tải ý tưởng cho con cái chính là nền tảng thành công cho việc chuyển giao tài sản cho đời sau, kể cả khi chúng được thừa kế chỉ 1 USD chăng nữa”, Farrell chia sẻ.

Thanh niên 24 tuổi trở thành tỷ phú USD sau một đêm

Thiếu gia 24 tuổi Eric Tse ở Hong Kong - nổi tiếng với những buổi tiệc tùng với một số ngôi sao Mỹ - trở thành tỷ phú USD trong chớp mắt sau khi nhận "món quà" khổng lồ từ cha mẹ.

Gia thế của chàng trai 24 tuổi trở thành tỷ phú USD sau một đêm

Sau một đêm, thiếu gia Hong Kong 24 tuổi giàu hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông chủ Starbucks và CEO Snapchat. Trước đó, anh thường chia sẻ cuộc sống xa hoa trên Instagram.

An Chi

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh