Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giới phê bình Pháp chỉ trích bom tấn ‘Cuộc di tản Dunkirk’ dữ dội

Nhiều tờ báo Pháp tỏ ra không hài lòng khi “Dunkirk” của đạo diễn Christopher Nolan chứa đựng nhiều tình tiết sai sự thật, và xem nhẹ vai trò của binh lính nước này trong sự kiện.

Trailer bộ phim 'Cuộc di tản Dunkirk' Đạo diễn Christopher Nolan kể lại sự kiện quan trọng của Thế chiến II là cuộc di tản của quân đội Anh tại bờ biển Dunkirk (Pháp) vào năm 1940.

Chinh phục giới phê bình nước Mỹ và đang đạt điểm 97% trên Rotten Tomatoes, Dunkirk hiện được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho giải thưởng Oscar 2018, đồng thời nhiều khả năng giúp Christopher Nolan lần đầu tiên giành đề cử Đạo diễn xuất sắc từ Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS).

Song, bom tấn kể lại cuộc rút lui của lực lượng quân đội viễn chinh Anh tại vùng bờ biển Dunkirk vào năm 1940 khi họ bị phát xít Đức bủa vây đang vấp phải sự phản đối dữ dội từ giới truyền thông nước Pháp.

Dunkirk bi chi trich anh 1
Báo chí Pháp chỉ trích Dunkirk đã không mô tả những cống hiến của quân đội nước này trong cuộc di tản nổi tiếng thời Thế chiến II. Ảnh: Warner Bros.

Tờ Le Monde giận dữ chỉ trích Dunkirk đã có “thái độ thiếu lịch sự” với vai trò của quân đội Pháp trong sự kiện quân sự quan trọng của thời Thế chiến II và cho rằng đây là bộ phim “thuần Anh quốc”.

Nhà báo Jacques Mandelbaum viết: “120.000 binh lính Pháp cũng được giải cứu từ Dunkirk ở đâu trong phim? Cả 40.000 người khác đã hy sinh tính mạng để bảo vệ thành phố trước kẻ thù hùng mạnh ở đâu trong phim?”.

Bài bình luận cũng thắc mắc tại sao Christopher Nolan không nhắc tới binh đoàn Pháp ở Lille bị lính Đồng minh bỏ rơi khi tưởng rằng đã thua cuộc, cũng như một nửa số dân ở Dunkirk phải bỏ mạng vì bị phát xít Đức ném bom.

Mandelbaum đồng thời cho rằng cách mà Nolan khắc họa hình ảnh lính Pháp trong phim là không đúng, và tác phẩm chưa xứng với cống hiến của họ trong sự kiện lịch sử.

Tờ Huffpost của Pháp cũng chia sẻ nỗi thất vọng khi Dunkirk chỉ tập trung miêu tả binh lính Anh, mà quên đi những lực lượng khác xuyên suốt cuộc di tản nổi tiếng.

Dunkirk bi chi trich anh 2
Sau khi tổ chức chiếu họp báo tại Mỹ, Dunkirk của Christopher Nolan hiện được đánh giá rất cao. Ảnh: Warner Bros.

Trước giờ Dunkirk chính thức ra rạp, nhà sử học Dominique Lormier của Pháp lên trang The Local để bày tỏ quan điểm cá nhân khi chưa xem phim rằng: “Mong là bộ phim sẽ ghi nhận những cống hiến của 30.000 lính Pháp thiệt mạng. Họ đã giúp quân đội Anh tránh khỏi thảm họa phải đầu hàng.

Chính binh lính Pháp đã gỡ gạc thể diện cho người Anh, đồng thời khiến Hitler không thể buộc xứ sở sương mù ngồi vào bàn đàm phán. Đó là điều mà chính cố Thủ tướng Anh Churchill từng ghi nhận”.

Dunkirk chính thức khởi chiếu tại Việt Nam từ 21/7.

‘Cuộc di tản Dunkirk’: Canh bạc lớn của Christopher Nolan

Phủ nhận phải chịu sức ép về mặt doanh thu, nhưng đạo diễn Christopher Nolan hẳn đã đánh cược rất lớn khi thực hiện dự án có ngân sách lên tới 150 triệu USD là “Dunkirk” (2017).

Những con số đáng kinh ngạc từ ‘Cuộc di tản Dunkirk’

Bom tấn “Dunkirk” của đạo diễn Christopher Nolan trình làng từ ngày 21/7, và khán giả sẽ cảm nhận được độ ác liệt của sự kiện lịch sử quan trọng thời Thế chiến II qua màn ảnh.

Tuấn Lương

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh