Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giới nhà giàu Trung Quốc đổ tiền cho con học làm 'quý tộc'

Các phụ huynh Trung Quốc sẵn sàng đầu tư hàng trăm USD mỗi giờ cho những lớp dạy trẻ em cách cư xử, sử dụng dao dĩa lịch thiệp và đi lại duyên dáng theo "tiêu chuẩn quốc tế".

lop hoc thuong luu Trung Quoc anh 1
Tại Trung Quốc, đào tạo trẻ em cách cư xử lịch thiệp đang là một dịch vụ hái ra tiền, trong bối cảnh các bậc cha mẹ muốn con cái học theo cách hành xử được cho là của giới "thượng lưu". Trong ảnh, trẻ em Trung Quốc được dạy cách sử dụng dao và dĩa trong bữa ăn. Ảnh: AFP.
lop hoc thuong luu Trung Quoc anh 2
Nếu như tiêu chuẩn thượng lưu trước đây là thưởng thức và chơi nhạc cổ điển, các bậc cha mẹ Trung Quốc ngày nay muốn con cái học thêm những kỹ năng xã hội, cách hành xử trong bữa ăn, hay thậm chí đi lại một cách duyên dáng. Trong ảnh, giáo viên người Nga Miona Milakov dạy trẻ em phong thái di chuyển. Ảnh: AFP.
lop hoc thuong luu Trung Quoc anh 3
Bé gái tên Danielle Liu học cách di chuyển thăng bằng theo một đường thẳng mà không làm rơi quyển sách trên đầu. "Để trở thành một quý cô, có học thức, tôi muốn con bé được phát triển bản thân một cách toàn diện", Cheng Liyan, mẹ của bé gái Danielle, nói. Ảnh: AFP
lop hoc thuong luu Trung Quoc anh 4
Guillaume de Bernadac, giáo viên một lớp học tại Thượng Hải, kiên quyết khẳng định mục đích của các bài học không phải để nhằm "Tây hóa" trẻ em Trung Quốc. "Quan điểm của chúng tôi là trao cho các em chìa khóa để thích nghi khi tham gia môi trường quốc tế và tiếp cận với các nền văn hóa khác, dù ở nước ngoài hay tại Trung Quốc", ông nói. Trong ảnh, Bernadac dạy 2 bé gái cách bắt tay. Ảnh: AFP.
lop hoc thuong luu Trung Quoc anh 5
Những gia đình cho trẻ nhỏ tham gia những lớp học như thế này hầu hết thuộc tầng lớp có thu nhập cao. Chi phí cho mỗi buổi học kéo dài 2 giờ đồng hồ là 390 USD. Các buổi học được tổ chức tại những khách sạn 5 sao. Ảnh: AFP.
lop hoc thuong luu Trung Quoc anh 6
Một chiếc ruy băng đỏ được cài phía sau cổ các trẻ khi dùng bữa, để nhắc nhở các em luôn giữ thẳng người trong bữa ăn. Những người làm rơi chiếc ruy băng sẽ được nhắc nhở và chỉnh sửa tư thế ngồi. Ảnh: AFP.
lop hoc thuong luu Trung Quoc anh 7
Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng quyết liệt trong xã hội Trung Quốc, các bậc phụ huynh tin rằng những lớp học "thượng lưu" này sẽ giúp con cái tỏa sáng trước bạn bè cùng lứa. Ảnh: AFP.
lop hoc thuong luu Trung Quoc anh 8
"Giới thượng lưu (tại Trung Quốc) sẵn sàng bỏ tiền và công sức để hướng tới tiêu chuẩn quốc tế", De Bernadac nhận xét. Giáo viên người Pháp cho biết nhu cầu về lớp học như của ông tăng lên qua từng năm. Hiện nay, mô hình những lớp học nghi lễ đã có mặt tại khắp các thành phố lớn của Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới