Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giới nhà giàu sơ tán vàng khỏi Hong Kong vì lo ngại luật an ninh mới

Giới nhà giàu tại Hong Kong đang chuyển dần số vàng của họ khỏi trung tâm tài chính này sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hong Kong vào tháng 7.

Các nhà đầu tư tư nhân trong 12 tháng qua đã chuyển khoảng 10% số vàng vật chất khỏi Hong Kong đến những nước như Singapore và Thụy Sĩ, theo Joshua Rotbart, giám đốc J. Rotbart & Co, một đơn vị mua bán và cung cấp dịch vụ gửi vàng ở Hong Kong.

Financial Times cho biết xu hướng này bắt đầu từ năm 2019 khi các cuộc biểu tình chống chính quyền bùng phát. Việc chuyển vàng ra nước ngoài gia tăng sau khi luật an ninh quốc gia cho Hong Kong được Bắc Kinh thông qua. Giới đầu tư bắt đầu lo sợ về tình trạng mơ hồ chính trị và nền pháp quyền Hong Kong bị tác động.

"Nhiều khách hàng hiện nhìn nhận Hong Kong rủi ro cao hơn những vùng tài phán khác", Rotbart nói. Ông mô tả nhiều "cư dân Hong Kong lập tức đề nghị gửi vàng ở nơi khác" sau khi luật an ninh được thông qua.

Nha giau di tan vang khoi Hong Kong anh 1

Luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, chính thức có hiệu lực từ tháng 7, khiến các nhà đầu tư tại đặc khu này thêm lo ngại về bất ổn. Ảnh: SCMP.

"Các nhà đầu tư chuyển vàng từ Hong Kong sang Singapore vì họ không thích rủi ro và sự mơ hồ", Ronan Manly, nhà phân tích thị trường vàng tại Singapore, chia sẻ.

Ông nói những lo ngại về tính ổn định và nền pháp quyền Hong Kong trong tương lai đã gia tăng lo ngại của nhà đầu tư rằng vàng và một số quyền sở hữu tài sản của họ không còn an toàn.

Trung Quốc là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, nhưng chính quyền đại lục cấm đưa kim loại quý ra nước ngoài. Hong Kong nhờ vậy trở thành nơi cất giữ vàng tiện lợi cho những nhà đầu tư quốc tế và giới nhà giàu đại lục.

Theo ông Rotbart, nhiều khách hàng Trung Quốc có vàng ở Hong Kong giờ đây nhìn nhận thành phố không khác gì đại lục trên góc độ chính trị hoặc pháp lý. Ông nói khách hàng bắt đầu xem Hong Kong là "nội địa" và muốn gửi vàng "hải ngoại".

Một nhà phân tích giấu tên tại Hong Kong cho biết một số nhà đầu tư còn lo sợ khả năng "chọn nhầm phe" trong trường hợp xảy ra biến động chính trường. Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cũng là yếu tố thúc đẩy thay đổi nơi gửi vàng.

Tổng thống Trump tước quy chế đặc biệt của Hong Kong Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc vì làm xói mòn quyền tự chủ của Hong Kong và bắt đầu chấm dứt ưu đãi đặc biệt với hòn đảo này.

Joshua Wong bị tước quyền ứng cử cơ quan lập pháp Hong Kong

12 ứng cử viên phe đối lập, bao gồm những cái tên nổi bật như Joshua Wong, Dennis Kwok và Alvin Yeung, đã bị loại khỏi cuộc đua vào cơ quan lập pháp của Hong Kong.

Cảnh sát Hong Kong bắt 4 người theo luật an ninh mới

Cảnh sát thực thi luật an ninh quốc gia Hong Kong đã bắt giữ 4 thành viên của một nhóm ủng hộ độc lập vào hôm 29/7.

TQ đình chỉ hiệp định dẫn độ giữa Hong Kong với Anh, Canada, Australia

Trung Quốc tuyên bố đình chỉ hiệp định dẫn độ giữa Hong Kong với Anh, Canada và Australia, đồng thời đe dọa sẽ trả đũa New Zealand vì can thiệp vào vấn đề Hong Kong.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới