Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giới nhà giàu cũng hoãn mua nhà, siêu xe do lạm phát

Theo khảo sát của CNBC, gần một nửa triệu phú thuộc thế hệ Millennials cho biết chi phí vay cao khiến họ phải trì hoãn việc sắm siêu xe.

Trong đó, 44% nói rằng lãi suất tăng nên họ sẽ suy nghĩ lại về việc mua nhà. Hơn 1/3 còn lại lùi ngày đi du lịch, nghỉ mát do lạm phát.

Không chỉ ảnh hưởng đến tầng lớp trung lưu, người có thu nhập thấp, vật giá leo thang cũng tác động không nhỏ đến giới nhà giàu. Lãi suất tăng đang bắt đầu bóp nghẹt những người tiêu dùng trẻ tuổi, đặc biệt là với các mặt hàng đắt đỏ.

Cuộc thăm dò của CNBC được thực hiện vào tháng 5, trước đợt tăng lãi suất mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), với khoảng 750 người sở hữu tài sản từ 1 triệu USD trở lên. Hầu hết là nhân vật chủ chốt trong các quyết định tài chính trong gia đình.

Số liệu từ cuộc khảo sát cho thấy thế hệ Millennials (từ 40 tuổi trở xuống) có xu hướng cắt giảm các khoản mua sắm lớn gấp 3 lần so với Baby Boomer (sinh năm 1948-1965).

“Các triệu phú Millennials đang đối mặt với những điều chưa từng trải qua trước đây. Kết quả là họ phải thay đổi hành vi và kế hoạch chi tiêu của bản thân”, George Walper, chủ tịch của Spectrem Group, nói.

Lạm phát và phí vay tăng đã tạo ra 2 hạn chế chi tiêu riêng biệt nhưng có liên quan đến nhau đối với những người tiêu dùng giàu có.

Chẳng hạn tình hình gần đây đã đẩy giá của các dịch vụ xa xỉ từ ăn uống, vé máy bay, khách sạn, khoản đăng ký hàng tháng lên cao.

Theo thống kê, 39% triệu phú đã hạn chế việc dùng bữa bên ngoài, 36% cắt giảm kỳ nghỉ và 22% với việc lái xe.

Đồng thời, các đợt tăng lãi suất của FED đã khiến chi phí cho những khoản vay bắt đà đi lên, đặc biệt là với nhà và ôtô.

Đứng trước sức ép của bão giá, ngân hàng trung ương hôm 15/6 cũng nâng lãi suất chuẩn lên khoảng 1,5% -1,75% và dự báo một đợt tăng nữa có thể đến vào tháng 7. Điều này đẩy nền kinh tế Mỹ vào nguy cơ suy thoái.

2/3 trong số những người được hỏi cho hay họ ít có khả năng vay tiền hơn một năm trước do lãi suất cao hơn.

Gioi nha giau trong lam phat anh 1

Lạm phát khiến giới nhà giàu cũng phải cắt giảm kỳ nghỉ, mua sắm. Ảnh: Netflix.

Millennials thường là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng cho bất động sản và ôtô.

“Giống như những người khác, họ đối phó với các khoản thế chấp đã xem xét vào đầu năm nhiều hơn gấp đôi”, Walper nói thêm.

Người dân ở xứ sở cờ hoa đang chịu sức ép trước "cơn bão" lạm phát khi chỉ số tiêu dùng duy trì ở mức cao ngất ngưởng 8,6% - cao nhất kể từ năm 1981.

Đây là hệ lụy của việc giá xăng dầu tăng phi mã, kéo theo những chi phí khác như thực phẩm, tiền thuê nhà và chăm sóc sức khỏe cũng theo xu hướng tương tự.

Tuy nhiên, thế hệ Millennials lại tỏ ra lạc quan hơn với các khoản đầu tư của họ so với nhóm triệu phú lớn tuổi.

55% nghĩ rằng lạm phát sẽ kéo dài dưới một năm. Thế nhưng, gần 2/3 Baby Boomer lại khẳng định thế giới sẽ kẹt trong tình hình hiện tại ít nhất 1-2 năm. 40% những người sinh năm 1981-1996 có kế hoạch mua thêm cổ phiếu khi lạm phát tăng nhanh.

Họ cũng lạc quan về tác động của bão giá đối với đối với lợi nhuận của khoản đầu tư này.

Gần 90% người được hỏi cảm thấy tự tin vào khả năng quản lý lạm phát của FED. Hơn 70% triệu phú thuộc nhóm này cũng cho rằng nền kinh tế sẽ hồi phục vào cuối năm 2022.

58% nhận định thị trường tài chính trong những tháng còn lại sẽ lên ít nhất 5%, với 39% kỳ vọng mức tăng 2 con số.

Lối sống xa xỉ của nhiều người trẻ Mỹ đến hồi kết

Sự biến mất của các ưu đãi, mã giảm giá từ ứng dụng gọi xe, giao đồ ăn khiến chi phí sinh hoạt ở những thành phố lớn tại Mỹ tăng chóng mặt.

Thảo Ngân

Bạn có thể quan tâm