Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giới nghệ sĩ bàng hoàng khi Cung Việt Xô cháy, mái vòm sân khấu sập

Bàng hoàng, xót xa là chia sẻ của nhiều nghệ sĩ khi hay tin Cung Văn hóa Việt Xô bị cháy. Đây là không gian chứa đựng kỷ niệm của nhiều người làm nghệ thuật.

Tùng Dương biết tin Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô đang cháy lớn vào lúc 6h sáng. Phản ứng đầu tiên của nam ca sĩ là bàng hoàng vì từ trước đến nay Cung vẫn là một địa điểm an toàn, chưa từng xảy ra những tai nạn hay hỏa hoạn tương tự.

“Thực sự là đau lòng. Tôi không biết lý do vì sao Cung Văn hóa Việt Xô lại cháy, cơ quan công an đang điều tra và sẽ có câu trả lời. Nhưng đây là một trong những địa điểm thân thuộc của giới nghệ sĩ, nơi diễn ra rất nhiều đêm nhạc. Đáng tiếc, xót xa và bàng hoàng”, giọng ca Con cò nói với Zing.vn.

chay o Cung Viet Xo anh 1
Toàn bộ phần mái vòm sân khấu chính của Cung Việt Xô bị sập. Ảnh: Hồng Quang.

“Buồn quá, nơi chứa đựng nhiều ký ức”

Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp ca hát của Tùng Dương gần 15 năm qua. Nhiều live show để đời, nhận giải thưởng của nam ca sĩ đã được tổ chức tại Cung.

Cũng trên sân khấu Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Tùng Dương từng rơi nước mắt thông báo con trai mình vừa chào đời. Cũng trên sân khấu, nam ca sĩ từng không giấu được sự xúc động khi thấy khán phòng không còn một chỗ trống, khi những tràng pháo tay vẫn không ngớt dù đêm nhạc đã kết thúc.

Những màn song ca với đồng nghiệp, những lần “gục ngã” sau những phút thăng hoa trên sân khấu, những lần vui đùa với con trai trong hậu trường… Cung là nơi lưu giữ rất nhiều kỷ niệm của Tùng Dương. Anh thành thật: “Thực sự, tôi không biết nói gì hơn lúc này, rất nhiều kỷ niệm”.

chay o Cung Viet Xo anh 2
Tùng Dương tổ chức nhiều live show thành công tại Cung Việt Xô.

Cũng như Tùng Dương, Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô gắn bó với Mỹ Linh suốt gần 30 năm ca hát, từ khi nữ ca sĩ còn chưa lấy Anh Quân. Đến khi mang thai con trai Anh Duy, nữ ca sĩ vẫn cống hiến với khán giả trên sân khấu.

Nhiều live show mang dấu ấn sáng tạo của diva đã được tổ chức tại Cung. Năm ngoái, tour diễn được Mỹ Linh chia sẻ là cuối cùng trong sự nghiệp cũng mở màn tại Cung. Cũng ở Cung, Mỹ Linh đã song ca với rất nhiêu đồng nghiệp, từ Bằng Kiều, Hồng Nhung, Thanh Lam hay Hà Trần.

“Buồn quá vì nhà hát 1000 chỗ duy nhất ở thủ đô đã cháy sáng nay. Năm ngoái tour cuối cùng của mình cũng hát ở đây. Chia buồn với Hà Nội, với anh em nghệ sĩ. Mọi thứ đang mất dần đi”, giọng ca Tóc ngắn ngậm ngùi.

“Nuôi hy vọng Cung Văn hóa Việt Xô sớm được phục hồi”

Không chỉ những nghệ sĩ từng có live show riêng, nhiều nghệ sĩ trẻ cũng bày tỏ sự xót xa khi Cung bị cháy, mái vòm sân khấu thiêng liêng sụp đổ. Nhiều nghệ sĩ trẻ từng chỉ tham gia như một khách mời hoặc đứng trong đêm diễn có nhiều nghệ sĩ nhưng với họ, Cung là một trong những nhà hát của nghệ thuật, nếu mất đi sao tránh khỏi xót xa.

Đông Hùng cũng ngậm ngùi: “Đau lòng quá. Sân khấu này là nơi tiếng hát và con tim gặp nhau, giờ tan tành hết”.

Trong khi ca sĩ Quang Minh - trưởng nhóm OPlus - bày tỏ. “Cung Việt Xô bị cháy, hư hỏng có lẽ quá nặng. Đọc tin mà cay mũi, xót xa quá. Nếu có thể san sẻ được gì để giúp đỡ cho nơi đã diễn ra biết bao chương trình tuyệt vời, Minh xin được góp sức chung tay. Quả thực rất buồn”.

chay o Cung Viet Xo anh 3
Live show của Quang Hà với sự góp mặt của Hoài Linh phải hủy vì Cung cháy.

Bên cạnh nỗi buồn, nhiều nghệ sĩ và cả giới tổ chức bày tỏ hy vọng Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô có thể được hồi phục như xưa, để là nơi biểu diễn của các nghệ sĩ.

“Ưu điểm của Cung là địa điểm nằm ngay trung tâm, thuận lợi cho ca sĩ và cả khán giả. Lượng ghế ở đây cũng vừa đủ, đảm bảo được cả chất lượng âm nhạc lẫn tính thương mại. Đây là một tai nạn thực sự không may, tôi hy vọng Cung có thể hồi phục được, nếu mất đi sẽ rất tiếc”, Tùng Dương chia sẻ với Zing.vn.

Nam ca sĩ cũng cho biết từ sự việc này, các đơn vị quản lý nhà hát, giới biểu diễn cùng cần phải kỹ lưỡng hơn trong việc bảo vệ không gian biểu diễn.

“Đặc biệt với những công trình lâu đời lại càng phải thường xuyên bảo trì, tu bổ, tránh những sự việc đáng tiếc. Tôi hy vọng những live show tới của mình vẫn được diễn ra tại Cung Việt Xô”, nam ca sĩ nói thêm.

Trong khi đó, nhạc sĩ Quốc Trung nêu quan điểm: "Chưa biết nguyên nhân nhưng cho dù từ đâu thì đã đến lúc công nghệ tổ chức biểu diễn cần những thay đổi về quy trình làm việc để chuyên nghiệp và an toàn hơn".

Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô đóng vai trò quan trọng thế nào?

Cung Văn hữu nghị Việt Xô đã tồn tại suốt 34 năm ở Hà Nội và trở thành một trong những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng, gắn liền với ký ức của nhiều người.

Hoài Linh: 'Tôi hết hồn khi nghe tin Cung Văn hóa Việt Xô bị cháy'

Live show của Quang Hà được dời sang địa điểm khác. Ê-kíp phải mượn tạm nhạc cụ của khách sạn để biểu diễn.

Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm

Giải trí