Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giới hạn số lượng giám đốc công an tỉnh được phong hàm cấp tướng

Luật quy định lực lượng công an có 1 đại tướng, không quá 6 thượng tướng, không quá 35 trung tướng, thiếu tướng không quá 157...

Sáng 20/11, 416/464 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành (chiếm 85,77% tổng số đại biểu) thông qua dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

Công an có tối đa 199 tướng

Về cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan Công an nhân dân (Điều 25), luật quy định Bộ trưởng Công an có bậc hàm cao nhất là đại tướng. Thượng tướng là các thứ trưởng Bộ Công an nhưng không quá 6 người. Số lượng trung tướng không quá 35 và thiếu tướng không quá 157.

Trình bày báo cáo giải trình, chỉnh lý, tiếp thu, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết một số ý kiến nhất trí với quy định của dự thảo luật.

Có ý kiến đề nghị quy định tiêu chí, số lượng trung tướng, thiếu tướng, vị trí cụ thể giao Chính phủ hoặc Bộ trưởng Công an quyết định. Một số ý kiến đề nghị quy định cụ thể cấp bậc hàm cao nhất của từng chức vụ trong luật.

Tiếp thu chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, ý kiến đại biểu và để phù hợp với chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức, bộ máy trong Công an nhân dân theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo rà soát quy định số lượng vị trí từng cấp tướng; nguyên tắc, tiêu chí xác định vị trí có cấp bậc hàm cấp tướng.

Ham tran cap tuong cua luc luong cong an anh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội. Ảnh: Quân Minh.

Đối với đơn vị đã rõ và thực hiện ổn định trên cơ sở kế thừa luật năm 2014 thì quy định cụ thể ngay trong luật. Đối với đơn vị mới được hình thành sau khi sắp xếp lại tổ chức bộ máy thì việc xác định cấp bậc hàm cấp tướng trên cơ sở nguyên tắc, tiêu chí và giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định.

Việc giao Ủy ban Thường vụ quy định như dự thảo luật cũng bảo đảm phù hợp với Hiến pháp, kế thừa quy định hiện hành. Căn cứ số lượng, nguyên tắc, tiêu chí được Quốc hội xác định, Ủy ban Thường vụ quy định cụ thể từng vị trí có cấp bậc hàm cấp tướng để bảo đảm chặt chẽ, linh hoạt trong tổ chức thực hiện.

Giám đốc công an tỉnh không quá 11 thiếu tướng

Ông Võ Trọng Việt cũng cho hay có ý kiến nhất trí quy định số lượng cấp tướng trong Công an nhân dân. Một số ý kiến đề nghị cân nhắc việc tăng số lượng cấp tướng khi đã thu gọn đầu mối, cần tính toán phù hợp với tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cấp tướng phải gắn với quân số nhất định.

Do đó, số đại biểu này đề nghị cân nhắc số lượng vị trí có trần cấp bậc hàm trung tướng, thiếu tướng. Một số ý kiến đề nghị xác định số lượng vị trí cấp tướng Công an nhân dân phù hợp với mô hình tổ chức hiện tại và bảo đảm tương đồng về số lượng cấp phó có cấp bậc hàm cấp tướng trong Quân đội nhân dân.

"Ủy ban Thường vụ thấy rằng mặc dù quy mô tổ chức của Bộ Công an được điều chỉnh theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối nhằm hướng tới mục tiêu chuyên sâu, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nhưng chức năng, nhiệm vụ và khối lượng công việc không thay đổi", ông Võ Trọng Việt nói.

Ngoài ra, việc xác định số lượng vị trí chức vụ có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng phải xuất phát từ nhu cầu chỉ đạo điều hành thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công an.

Ham tran cap tuong cua luc luong cong an anh 2
Quốc hội thông qua Luật Công an nhân dân sửa đổi với 85,77% tổng sổ đại biểu tán thành. Ảnh: Quân Minh.

Tiếp thu ý kiến đại biểu và nghiên cứu, kế thừa số lượng vị trí có cấp bậc hàm cấp tướng của Luật Công an nhân dân hiện hành được cấp có thẩm quyền cho ý kiến, Ủy ban này chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với ban soạn thảo, Bộ Công an rà soát vị trí có nhu cầu cấp bậc hàm cấp tướng theo mô hình tổ chức của Bộ Công an hiện nay để quy định như dự thảo luật.

 Một số ý kiến đề nghị cân nhắc tiêu chí để xác định cấp bậc hàm thiếu tướng đối với Giám đốc Công an cấp tỉnh; đề nghị bổ sung một số tiêu chí cụ thể: Có vị trí chiến lược, phức tạp và quan trọng về an ninh, trật tự.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng chỉ đạo rà soát, nghiên cứu kỹ lưỡng nguyên tắc, tiêu chí xác định các chức vụ có cấp bậc hàm cấp tướng bảo đảm tương xứng giữa cấp bậc hàm với chức năng, nhiệm vụ, bảo đảm số lượng cấp tướng trong CAND; đồng thời, chỉnh lý các nguyên tắc, tiêu chí như quy định của dự thảo Luật tiếp thu, chỉnh lý.

Theo đó, luật quy định số lượng thiếu tướng không quá 157 và trong đó có Giám đốc Công an tỉnh, thành trực thuộc trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I và là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, diện tích rộng, dân số đông. Số lượng giám đốc công an giữ hàm thiếu tướng không quá 11.

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019.

Quốc hội thống nhất chưa quy định xử lý tài sản bất minh vào luật

Do chưa có sự đồng thuận cao của đại biểu, Quốc hội chưa đưa quy định xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm không hợp lý về nguồn gốc của người có nghĩa vụ kê khai.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm