Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Bitcoin ngày nay giống hoa tulip 300 năm trước'

Giới chuyên môn nhận định chuỗi ngày thăng hoa của chứng khoán lẫn tiền điện tử sắp kết thúc, khi các lệnh giãn cách xã hội dần nới lỏng.

Tối 17/2 (giờ Việt Nam), Bitcoin thiết lập kỷ lục giá mới, vượt 52.000 USD/đồng. Đà tăng giúp giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền tiến gần mức 1.000 tỷ USD.

Theo Decrypt, như thường lệ, sau khi Bitcoin thiết lập mức tăng lịch sử, cuộc tranh luận lại nổ ra giữa hai phe: các nhà đầu tư mới yêu thích công nghệ Blockchain và giới hoạt động về thị trường cổ phiếu truyền thống.

Thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ireland Gabriel Makhlouf cho biết ông sẽ không bao giờ mua Bitcoin. Makhlouf đồng thời so sánh cơn sốt tiền điện tử hiện nay với "bong bóng hoa tulip" diễn ra tại Hà Lan thế kỷ 17, vốn kết thúc bằng sự sụp đổ vốn trên diện rộng.

Gioi dau tu truyen thong coi Bitcoin la bong bong anh 1

Bitcoin tăng nhưng với một nhóm các nhà đầu tư truyền thống, đây chỉ là bong bóng tài chính. Ảnh: Decrypt.

"Cá nhân tôi chắc chắn sẽ không bám theo trào lưu này, nhưng rõ ràng nhiều người khác vẫn cho đây là kênh đầu tư siêu lợi nhuận. 300 năm trước, người ta cũng đổ tiền vào hoa tulip giống như Bitcoin ngày nay", ông nói.

Theo cuộc khảo sát các nhà đầu tư tổ chức của Gartner, chỉ 5% giám đốc tài chính được hỏi cho biết họ sẽ mua Bitcoin trong năm 2021.

“Có rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết khi sử dụng Bitcoin làm tài sản cho doanh nghiệp. Tôi thậm chí không chắc việc sử dụng đồng tiền này sẽ tăng nhanh khi người ta đã hiểu rõ hơn về các thách thức liên quan”, Alexander Bant, trưởng nhóm nghiên cứu Gartner Finance cho biết.

Những khó khăn Bant đề cập xoay quanh hàng rào pháp lý và tính biến động của Bitcoin. Tuy nhiên, sự biến động của Bitcoin cũng chính là thứ thu hút những nhà đầu tư như Elon Musk. Kể từ khi Tesla tuyên bố đầu tư 1,5 tỷ USD vào đồng tiền này, công ty đã thu về 420 triệu USD lợi nhuận.

Với những nhà đầu tư thích trữ vàng, đà tăng của Bitcoin cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhóm này. Chuyên gia phân tích thị trường Holger Zscahepitz chỉ ra giá vàng sụt giảm đáng kể từ khi Bitcoin tăng.

Với Peter Brandt, chuyên gia phân tích từ OG, hiện tại chính là khoảng thời gian nhà đầu tư không nên đổ tiền thêm vào Bitcoin, khi đồng tiền này đang bước vào đợt tăng vọt giá trị lần thứ 3 trong 10 năm qua.

Các chỉ số tài chính của Mỹ đạt mức cao kỷ lục hôm thứ 3 (16/2) nhưng tăng trưởng dần chậm lại. Điều này xảy ra khi các nước châu Âu thông báo về kế hoạch nới lỏng lệnh lệnh giãn cách xã hội. Giới chuyên môn cho rằng đà tăng trưởng không hồi kết của Bitcoin lẫn chứng khoán sắp kết thúc.

Chứng khoán toàn cầu chứng kiến đợt tăng giá dài nhất kể từ tháng 1/2018. Chỉ số MSCI toàn cầu tăng 11 phiên liên tiếp. MSCI là thước đo kết quả hoạt động của thị trường cổ phiếu. Nhìn chung, chỉ số này theo dõi hiệu suất cổ phiếu một nhóm công ty và sàn giao dịch cụ thể nằm trong các danh mục, khu vực được chỉ định.

Đến lượt Marscoin tăng giá 1.000% nhờ được Elon Musk nhắc tên

Marscoin, loại tiền mã hóa có tên gọi Hỏa tinh đã tăng giá mạnh sau khi được tỷ phú Elon Musk nhắc đến.

Thành tỷ phú USD nhờ đầu tư vào Dogecoin

Một nhân vật bí ẩn đang nắm giữ hơn 1/4 số lượng Dogecoin hiện có. Sự tăng giá liên tục của đồng tiền mã hóa chó Shiba biến người này thành tỷ phú USD.

'Chủ tiệm net không thể có lời nếu chuyển sang đào Bitcoin'

Theo giới chuyên môn, việc dùng card đồ họa từ các quán Internet để khai thác tiền mã hóa ở Việt Nam không mang lại lợi nhuận cao và đầy rủi ro trong dài hạn.

Đại Việt

Decrypt

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa _ Covid 19 Công nghệ

'Bitcoin vua co buoc tien moi' hinh anh

'Bitcoin vừa có bước tiến mới'

0 9

Chuyên gia quốc tế nhận định giá Bitcoin sẽ sớm "xuyên thủng" ngưỡng 60.000 USD. Nguyên nhân là đồng tiền vừa có bước tiến mới trên con đường thành tài sản tài chính chủ đạo.