Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giới đầu tư không lạc quan về thỏa thuận giữa ông Trump và Trung Quốc

Các chuyên gia quốc tế và giới đầu tư không đánh giá cao thỏa thuận thương mại hạn chế giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền Trung Quốc.

Sau khi công bố thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump khoe trên Twitter rằng đây là "thỏa thuận lớn nhất và vĩ đại nhất" dành cho nông dân Mỹ. 

Theo đó, chính quyền Tổng thống Trump sẽ hoãn tăng thuế lên 30% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc. Đổi lại, Bắc Kinh cam kết sẽ mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ và thay đổi các quy định về tiền tệ nước này. Thỏa thuận hạn chế này cũng bao gồm các điều khoản bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ Mỹ tại Trung Quốc.

Reuters dẫn lời nhà phân tích Darin Friedrichs của INTL FCStone (Thượng Hải, Trung Quốc) nhận định con số 40-50 tỷ USD nhìn qua rất ấn tượng, nhưng hoàn toàn có thể là vô nghĩa. "Rất có thể Trung Quốc sẽ không mua nông sản Mỹ", ông Friedrichs bình luận. 

Yahoo Finance dẫn lời chuyên gia Stuart Kaiser thuộc UBS mô tả thỏa thuận "giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc "không tạo ra thay đổi lớn". Nhiều nhà phân tích ở Phố Wall cũng có quan điểm tương tự. 

Chien tranh thuong mai My - Trung anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng hôm 3/10. Ảnh: Getty

Đầu tiên, chính phủ Mỹ vẫn duy trì thuế trừng phạt đánh lên 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Do đó, nhiều doanh nghiệp Mỹ vẫn vật lộn với tình trạng chi phí sản xuất và kinh doanh tăng, lợi nhuận giảm.

"Nếu thuế không giảm, thỏa thuận cỏn con này sẽ không làm thay đổi tình thế", chiến lược gia Mike Wilson của Morgan Stanley dự báo.

Nhóm nghiên cứu của Evercore ISI nhận định thỏa thuận "giai đoạn 1" sẽ không thể giúp các tập đoàn toàn cầu quyết định cần đầu tư, sản xuất hoặc thuê gia công ở đâu. Còn Credit Suisse cho rằng sẽ không có chuyện chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chấm dứt.

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng cho biết kế hoạch tăng thuế đánh lên hàng Trung Quốc vào tháng 12 tới sẽ có hiệu lực nếu Washington và Bắc Kinh không ký một thỏa thuận tổng thể trước thời điểm đó.

Dù vậy, ông kỳ vọng Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đạt được sự đồng thuận trong cuộc gặp ở Chile bên lề Hội nghị APEC vào tháng 11 tới. 

Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại hạn chế, hoãn đánh thuế

Washington và Bắc Kinh đã đạt được một thỏa thuận thương mại hạn chế. Do đó, chính phủ Mỹ sẽ hoãn tăng thuế tới 30% lên nhiều mặt hàng Trung Quốc.


 


An Chi

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump