Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giới đầu tư đổ xô mua vàng, ngân hàng phải xây thêm kho

Nhu cầu tìm nơi giữ tài sản của giới siêu giàu tăng cao trong bối cảnh lãi suất tiêu cực, kinh tế trì trệ và bất ổn chính trị xảy ra khắp nơi khiến ngân hàng phải xây thêm kho.

Airel Kohelet, Giám đốc quản lý của Malca Amit Singapore Pte (một nhà cung cấp dịch vụ hậu cần và lưu trữ) cho biết, các kho lưu trữ của doanh nghiệp tại quốc đảo này đã kín khoảng 70% chỗ và lượng vàng bạc đá quý được gửi tăng hơn 90% trong năm qua. Ông cho hay, doanh thu tăng ít nhất 45% tính từ đầu năm 2016, Bloomberg đưa tin.

Giá vàng tăng 26% và giá bạc tăng 37% trong năm nay bởi những tác động tiêu cực. Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu và cuộc đua vào Nhà Trắng khuyến khích các nhà đầu tư bảo vệ tài sản của họ.

Người quản lý trái phiếu quỹ tỷ phú Bill Gross cho biết, rất ít lựa chọn nhưng vàng và bất động sản sẽ mang về lợi ích trong khi nhà quản lý quỹ đầu cơ Eric Mindich gần như tăng gấp 3 lần mức đặt cược vào một quỹ giao dịch do vàng hậu thuẫn trong quý II.

kho chua vang anh 1
Trong bối cảnh kinh tế và chính trị thế giới bất ổn, các tỷ phú đầu tư thường gửi gắm tài sản của họ vào vàng. Ảnh: NewYorkfed.

 

“Chúng tôi đang nhìn thấy xu hướng những cá nhân sở hữu lượng tài sản ròng lớn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ vào tài sản hữu hình như kim loại quý và đá quý”, Kohelet nói.

Người đàn ông 41 tuổi, đã đồng hành với Malca Amit suốt 12 năm, cho hay: “Điều này chủ yếu nhằm giữ và bảo vệ tài sản của họ. Họ đang tìm tới những nơi như Hong Kong và Singapore bởi họ coi những nơi như vậy là an toàn”.

Nhiều nhà đầu tư nhấn mạnh sự hấp dẫn của vàng trong khi các ngân hàng trung ương đang cố gắng vực dậy sự tăng trưởng bằng cách mua trái phiếu và giữ cho nền kinh tế của họ có thật nhiều tiền mặt.

Theo Bloomberg, trong khi giảm cổ phần tại Barrick Gold Corp. trong quý II, tỷ phú George Soros mua cổ phiếu của SPDR Gold Trust. Paul Singer, David Einhorn và Stan Druckenmiller đều giải thích lý do tại sao năm nay là năm mà sở hữu vàng lên ngôi.

Tài sản trong các quỹ giao dịch tăng lên. Số tiền trong các quỹ ETF do vàng hậu thuẫn tăng gần 40% trong năm nay và gần lớn nhất trong 3 năm qua. Cổ phần trong các quỹ do bạc hậu thuẫn tăng gần 10% - mức kỷ lục.

Trong khi Goldman Sachs Group Inc. coi vàng như một hàng rào chiến lược, giá vàng hiện là 1.300 USD/ ounce – thấp hơn mức 1.340 USD/ ounce giao dịch hôm 23/8.

Tại châu Á, nơi mà hơn một nửa số vàng của thế giới được tiêu thụ, mọi người luôn thích vàng, theo Kohelet. “Nếu bạn tới Trung Quốc và Ấn Độ, nó là một phần của nền văn hóa và truyền thống”, ông nói.

Hầm vàng Malca Amit rộng 93 m2 và tọa lạc tại cảng FreePort, Singapore – một khu vực thương mại tự do. Nó có thể lưu trữ 700 tấn vàng. Trong tháng 5, doanh nghiệp bắt đầu một dịch vụ lưu ký an toàn gọi là UltraVault và mở các cơ sở mới nằm trong khu kinh doanh trung tâm.

Cận cảnh những kho vàng lớn nhất thế giới

Trong khi kho vàng lớn nhất thế giới tọa lạc tại Mỹ chứa hơn 7.500 tấn vàng, chỉ 5% trong số đó thuộc sở hữu của nền kinh tế đứng đầu thế giới.


Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh