Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giờ Trái đất 2016: Nhiều khách sạn, quán cà phê tắt điện

Hơn 1.000 tình nguyện viên cùng tham gia tắt điện một giờ trong chiến dịch Giờ trái đất 2016 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Tại TP HCM, 20h, sự kiện Tắt điện một giờ với thông điệp “Tôi đã chọn sống xanh, còn bạn?” mới bắt đầu, nhưng từ 17h, sân 4A Nhà văn hóa Thanh niên đã đông nghẹt các bạn trẻ đến tham dự.

Chương trình do báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Công thương, Thành đoàn TP HCM và Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TP HCM tổ chức, thu hút hơn 1.000 người tham gia.

Từ 17h, không khí càng sôi động với nhiều hoạt động bên lề hưởng ứng Giờ Trái đất như bán quà lưu niệm làm bằng tay quyên góp quỹ từ thiện, đổi vỏ hộp sữa tặng bóng đèn compact tiết kiệm để tái sử dụng cho dự án Mái nhà sinh thái

Trước đó, trong suốt hai tuần, chiến dịch Giờ trái đất 2016 tại TP HCM thu hút hơn 5.000 tình nguyện viên, thực hiện nhiều dự án ý nghĩa. Đó là hai dự án mới Điểm đến xanhMái ấm xanh, góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần của chiến dịch đến các đối tượng ở nhiều độ tuổi, ngành nghề, môi trường sống khác nhau trong xã hội.

Gio trai dat 2016 anh 1
Trung tâm mua sắm ở quận 1 tắt đèn trang trí mặt tiền để hưởng ứng chiến dịch. Ảnh: Phước Tuần.

Năm nay, chiến dịch tinh gọn lại dự án nhưng tăng các hoạt động thực tế để đạt hiệu quả tuyên truyền đến cộng đồng bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng tốt nhất.

Những dự án chính của chiến dịch như Chuyển động xanh - đạp xe tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng; Cộng đồng xanh - nhắm đến từng hộ gia đình tuyên truyền tiết kiệm điện, phân loại rác; Điểm đến xanh - hướng đến các tour du lịch sinh thái; Mái ấm xanh - thăm, tặng quà cho trẻ em nghèo…

Gio trai dat 2016 anh 2
Một quán cà phê ở đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1 cũng tắt điện, dùng đèn LED để hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2016. Ảnh: Phước Tuần.

Đúng 20h30, ánh đèn sân khấu vụt tắt, những ánh “nến điện tử” bằng đèn LED trên tay của hơn 1.000 tình nguyện viên lung linh, đặc sắc hơn là màn nhảy Flasmob nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện.

Giờ Trái đất là gì? Giờ Trái đất là sự kiện diễn ra hàng năm trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa của các hoạt động trong ngày này.

Điểm nhấn của đêm sự kiện chính chiến dịch Giờ Trái đất 2016 tại TP HCM là việc sử dụng đèn năng lượng mặt trời để chiếu sáng sân khấu vào thời gian tắt điện. Tất cả hoạt động nhằm truyền tải thông điệp “Tôi đã chọn sống xanh, còn bạn?”.

Giờ Trái đất không đơn thuần là tắt điện một giờ, mà còn nhằm kêu gọi cộng đồng sử dụng các loại năng lượng thân thiện hơn với môi trường.

Gio trai dat 2016 anh 3
Các bạn tình nguyện viên nhóm "Bước nhảy xanh" tại đêm sự kiện chính. Ảnh: Phước Tuần.

Lê Thị Thanh Vân (SV ĐH Kinh tế TP HCM) cho biết: “Hy vọng những dự án xanh, thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm sẽ nâng cao nhận thức của cộng đồng cùng nhau chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu”.

Không những tại không gian chính Nhà văn hóa Thanh niên tắt điện, tối hôm nay tại trung tâm quận 1, nhiều khách sạn, cao ốc cao tầng đã không còn đèn trang trí, nhiều quán cà phê cũng sử dụng đèn led cầm tay, hai tháp truyền hình và bưu điện TP cũng dừng sáng trong buổi tối đặc biệt này.

Bà Anchal Mehta - Quản lý truyền thông quốc tế Chiến dịch Giờ trái đất - cho biết, Việt Nam đã tham gia tích cực vào chiến dịch trong nhiều năm. Điều này không chỉ nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu mà còn khuyến khích mỗi cá nhân hành động vì môi trường.

Giới trẻ nô nức hưởng ứng Giờ Trái đất tại TP HCM Các bạn trẻ ở TP HCM đã có 60 phút hòa chung cùng thanh niên Hà Nội và nhiều nơi trên thế giới hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất 2016, tối 19/3.

Chiến dịch Giờ trái đất được khởi xướng từ năm 2007 bởi Quỹ WWF năm nay bước sang năm thứ 8 được tổ chức bởi Bộ Công thương. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Chiến dịch đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 7.000 thành phố thuộc 172 nước trên thế giới.

Giờ Trái đất là hành động biểu trưng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong 60 phút từ 20h30 đến 21h30 được Việt Nam và các quốc gia trên thế giới hưởng ứng vào tháng 3 hàng năm. 

Theo thống kê từ Ban tổ chức, tại Giờ Trái đất 2015, Việt Nam tiết kiệm được 520.000 kWh tương đương số tiền kết kiệm được khoảng 850 triệu đồng.

Giới trẻ thủ đô xuống phố hưởng ứng Giờ Trái đất Tối 19/3 đông đảo bạn trẻ cùng nhân dân thủ đô đổ về trung tâm Nhà hát lớn, Hà Nội để hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2016 với những hoạt động ý nghĩa.

Những khoảnh khắc đẹp trong Giờ Trái đất 2016

Để tạo sự bất ngờ cho vợ, anh Vũ Trọng đã mang chiếc bánh gato tới quảng trường nhờ các bạn sinh viên tình nguyện tặng vợ mình tại sự kiện Giờ Trái đất, tối 19/3.

Phước Tuần

Video: Trương Khởi - Hoàng Hiệp

Bạn có thể quan tâm

Đời sống