Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giỏ quà Tết Giáp Ngọ: Rượu bánh thay bằng rau thịt

Năm nay, rượu ngoại, bánh mứt trong giỏ quà Tết truyền thống đã được thay bằng các loại thực phẩm độc đáo như thịt trâu gác bếp, giò chả, hải sản khô, trái cây đặc sản, rượu cần...

 Chị Nguyễn Thị Thanh, nhà quận 1, TP.HCM chia sẻ, gia đình chị năm nào cũng mua giỏ quà mang tặng họ hàng trong dịp tết. Mọi năm thường là bánh, mứt, rượu, nhưng năm nay, chị chọn mua gà, trái cây và nếp Bắc để biếu người thân, không mua những giỏ quà "cũ" nữa. "Giá mỗi giỏ quà với rượu bánh có chất lượng cũng trên dưới 700.000 đồng, trong khi với thịt, nếp, trái cây giá cũng ở mức này, nhưng hàng được đặt tận vườn, vừa thiết thực lại an tâm chất lượng", chị Thanh nói. Cũng theo chị Thanh, năm nay nhiều bạn bè chị khi tặng quà cho người thân, đối tác cũng chọn cách thiết thực này.

Rượu cần là một trong những đặc sản được nhiều khách chọn mua làm quà biếu Tết này.

Xu hướng tặng quà tết bằng các sản phẩm truyền thống, sản phẩm dân dã, quà quê đang được nhiều nhân viên văn phòng lựa chọn. Bởi giá cả phải chăng và còn tạo được sự độc đáo trong món quà của mình. Chị Trần Thị Loan, làm việc trong một công ty bất động sản cho hay, chị và một số người bạn đã đặt hàng gồm thịt trâu gác bếp, rau sạch tại một cửa hàng người quen, có uy tín lấy hàng từ Lạng Sơn để làm quà biếu gia đình sếp. Còn anh Trần Văn Thắng, làm việc trong một công ty về sản xuất thủy hải sản tiết lộ, tết năm nay, quà tết cho sếp của anh là đôi gà Đông Tảo, anh đặt bạn mang từ Hưng Yên vào, với giá hơn 3 triệu đồng.

Theo chị Trang, chủ một cửa hàng chuyên cung cấp các đặc sản quê tại quận 1, những giỏ quà Tết truyền thống với rượu, bánh kẹo, trà, thuốc, mứt... dù ngon nhưng năm nay ít người lựa chọn, bởi chúng đã trở nên nhàm chán với khách hàng. Ngược lại, người tiêu dùng đang sính chọn giỏ quà Tết được đóng gói với thực phẩm ngon lạ, như: thịt trâu gác bếp, măng trúc đá, xúc xích Tày, rượu dân tộc…

Cũng theo chia sẻ của chị Trang, quà quê thường dễ tạo được cảm xúc thích thú cho người nhận, nên rất nhiều món quà quê được chọn để đưa vào giỏ quà năm nay, như bánh hỏi khô, rượu, lạp xưởng bò, nước mắm, mực, cá khô...Và tùy theo đối tượng tặng quà khách nên linh hoạt lựa chọn hộp quà với những sản phẩm truyền thống Tết theo các nhóm khác nhau. Nếu chọn quà Tết tặng khách hàng thì nên chọn giỏ quà nhóm hàng bánh, kẹo, mứt, trà, nước uống, rượu ngoại hảo hạng. Còn quà Tết tặng bạn bè, người thân, nên chọn thực phẩm như dưa món, lạp xưởng, chả, nem, xúc xích, thịt gà, trái cây, bánh chưng… vừa thiết thực vừa lạ mắt và thân tình hơn.

Đây cũng là chia sẻ của ông Nguyễn Duy Khánh - Phó giám đốc công ty Chonqua.net: "Kinh tế năm nay nhìn chung khó khăn, vì thế, người tiêu dùng buộc phải thay đổi cách tặng quà và chọn mua giỏ quà Tết. Những năm khác, khách hàng chọn các loại giỏ quà Tết cao cấp để biếu thì năm nay lại có xu hướng chọn những giỏ quà Tết có giá trung bình, phù hợp với túi tiền của họ. Quà được chọn cũng thiết thực, phần nhiều là đặc sản quê.

 Nhiều đại lý bán lẻ bánh, kẹo, rượu bia, nước giải khát cũng cho biết, năm nay sức mua không cao đối với các sản phẩm giỏ quà. Đoán được điều này nên họ không gói những giỏ quà sẵn. "Phần nhiều chúng tôi chỉ làm giỏ quà kiểu khách tự tay chọn từng món rồi yêu cầu cửa hàng gói theo ý muốn, để vừa biết rõ thông tin về sản phẩm và vừa đảm bảo giá cả vừa với túi tiền", chủ một cửa hàng trên đường Nguyễn Thông, quận 3 cho biết.

 

 

H. Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh