Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gió mùa đông bắc đem khói bụi từ Trung Quốc sang Hong Kong

Hong Kong sẽ không có cơ hội thưởng thức thời tiết trong lành từ biển do thay đổi hướng gió khiến không khí ô nhiễm từ miền Bắc Trung Quốc di chuyển ra bán đảo này.

Theo South China Morning Post, dự báo thời tiết cho thấy gió mùa đông bắc từ Trung Quốc sẽ thổi qua Hong Kong ngày 8/1, đem theo bụi bẩn và không khí ô nhiễm.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) của hòn đảo này sẽ tăng vào cuối tuần. Cụ thể, lúc 3h chiều ngày 7/1 (theo giờ địa phương), chỉ số AQI tại Hong Kong dao động từ 65 tới 149, và dự đoán sẽ tăng lên 158 đến 250 vào chủ nhật tới. AQI từ 200 đến 300 là mức nguy hiểm đối với người già, trẻ nhỏ và những người bị bệnh hô hấp.

Tuy nhiên, Cơ quan bảo vệ môi trường Hong Kong cho biết nguy cơ không khí gây ảnh hưởng tới sức khỏe vào ngày 8/1 chỉ trong mức "thấp đến trung bình".

o nhiem o Trung Quoc anh 1
Khói bụi đang là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân Trung Quốc. Ảnh: CNN.

Cơ quan này cũng dự báo về khả năng ô nhiễm không khí trong ngày cuối tuần, nhưng bằng một cách đầy ẩn ý. Họ nói rằng tầm nhìn sẽ "tương đối bị giới hạn tại một số khu vực" vào chủ nhật.

Sự xuất hiện của đợt gió mùa đông bắc mới cũng sẽ gia tăng nguy cơ ô nhiễm không khí cho các vùng ở phía nam Trung Quốc, do không khí lạnh thổi xuống và đem theo bụi. 

Miền Bắc Trung Quốc đang trải qua đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng từ tháng 12/2016 với tình trạng sương mù dày đặc tại nhiều thành phố. Nguyên nhân được cho là các nhà máy công nghiệp nặng và nhu cầu sưởi ấm của người dân tăng cao trong mùa đông.

Dù đã có các biện pháp hạn chế phương tiện giao thông và cắt giảm sản xuất công nghiệp, tình trạng khói mù vẫn đang tiếp diễn ở khu vực này.

Ô nhiễm Trung Quốc: 'Như đang sống ở trong thời chiến'

Ô nhiễm không khí khiến tầm nhìn xa ở Bắc Kinh giảm xuống dưới 200m còn người dân cảm thấy như đang sống trong cảnh chiến tranh với khói bụi dày đặc và báo động đỏ liên tục.

Cảnh sống chung với bụi những ngày đầu năm 2017 ở Trung Quốc

Người dân Trung Quốc đón năm mới 2017 trong báo động đỏ về khói mù do ô nhiễm không khí và tiếp đó là cảnh báo về sương mù làm hạn chế tầm nhìn.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới