Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gió mùa Đông Bắc đã về, Bắc Bộ mưa rét có nơi dưới 5 độ C

Không khí lạnh đã tác động đến nhiều nơi ở Bắc Bộ khiến trời rét đậm, rét hại, thấp nhất có nơi dưới 5 độ C, trong khi Bắc và Trung Bộ mưa dông diện rộng, nhiều nơi mưa lớn.

Chiều 15/1, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông báo vùng núi phía bắc và khu vực đông bắc Bắc Bộ đã chịu ảnh hưởng của không khí lạnh. Đến tối và đêm cùng ngày, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến những nơi khác ở Bắc Bộ rồi đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Cơ quan khí tượng dự báo các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Trong đó, Hà Nội có mưa, trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ C.

Bac Bo ret dam ret hai anh 1
Thời tiết Hà Nội trong 5 ngày tới. Ảnh: Hoàng Như.

Ngoài ra, từ nay đến ngày 16/1, Bắc Bộ có mưa, riêng các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc mưa vừa đến to, có nơi mưa rất to và dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến 30-70 mm/24 giờ, riêng Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang có nơi mưa trên 100 mm/24 giờ. Nguyên nhân của đợt mưa là ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao kết hợp với không khí lạnh.

Từ nay đến đêm 17/1, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, riêng các tỉnh từ Thừa Thiên Hóa đến Quãng Ngãi ngoài mưa mưa, có nơi mưa to đến rất to (đêm 16 và ngày 17/1). Lượng mưa phổ biến 40-80 mm/24 giờ, có nơi mưa trên 100 mm/24 giờ.

Trung tâm dự báo quốc gia cảnh báo vùng núi phía Bắc có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, đặc biệt ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai và Hà Giang.

Bên cạnh đó, vịnh Bắc Bộ và khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh. Từ đêm 16/1, ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ và khu vực giữa Biển Đông, gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.


Hoàng Như

Bạn có thể quan tâm

Xã hội