Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giết cán bộ sau khi ân ái, nữ sinh bị chung thân hay tử hình

Nói về vụ án giết cán bộ huyện trong nhà nghỉ, luật sư Hà Huy Phong (Đoàn luật sư Hà Nội) bảo cảm thấy rùng mình về cách hành xử của một cô gái có tuổi đời còn rất trẻ.

- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố 2 tội danh Giết người và Cướp tài sản trong vụ án sát hại anh Lê Hải Đăng, xin luật sư cho biết, bị can Phùng Thị Thanh sẽ đối mặt với khung hình phạt nào?

Manh mối tìm nữ sinh giết cán bộ huyện trong nhà nghỉ

Thanh khai trước lúc nạn nhân lịm đi, vị cán bộ hợp đồng Phòng Tài chính kế hoạch của huyện có nói thều thào: "Sao mày lại làm thế. Mày biết bố tao làm gì không".


- Theo quy định tại Khoản 1 Điều 93 Bộ Luật hình sự về tội Giết người và khoản 4 Điều 133 Bộ Luật Hình sự về tội Cướp tài sản thì bị can có khả năng đối mặt với hình phạt cao nhất là chung thân hoặc tử hình.

Lý do viện dẫn những điều khoản như trên là do bị can đã có hành vi phạm tội một cách côn đồ, sử dụng hung khí nguy hiểm là con dao giấu sẵn trong túi để gây án, và dẫn đến chết người. Theo thông tin trên báo chí cung cấp, thì bị can sinh ngày 9/9/1996 (đủ 18 tuổi), tức là tuổi có đầy đủ năng lực pháp luật hình sự và phải chịu mọi trách nhiệm hình sự do mình phạm tội.

Luật sư Hà Huy Phong.
Luật sư Hà Huy Phong.
- Với kinh nghiệm từng tham gia bào chữa nhiều vụ án hình sự và dựa vào kết quả điều tra ban đầu về vụ án do bị can Phùng Thị Thanh gây ra, Luật sư đánh giá thế nào về vụ án mạng nghiêm trọng này, đặc biệt là động cơ và hành vi gây án của bị can Phùng Thị Thanh?

- Thật sự tôi cảm thấy rùng mình về cách hành xử của một cô gái có tuổi đời còn rất trẻ. Thanh có vẻ dửng dưng và không chút ngần ngại. Chỉ vì một chút ức chế mà bị can thản nhiên rút dao ra để đòi giết người.

Xét về mặt tâm lý tội phạm học, hẳn là tại thời điểm gây án, trong tinh thần bị can có quá nhiều uất hận, hoặc đây là một người có máu lạnh đến rợn người. Việc tước đi tính mạng của một người rất nhẹ nhàng. Cần phải nhớ bị can là một cô gái có tuổi đời còn rất trẻ và còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tôi không nghĩ nhiều về động cơ của cô gái trẻ này. Có lẽ đây là một hành vi bột phát nhất thời nhưng để bột phát và nhất thời được như thế, hẳn phải có vấn đề rất lớn bên trong tâm lý của cô bé. Các nhà nghiên cứu tội phạm học cần đi sâu vào nghiên cứu những trường hợp như thế này để đưa ra các bài học và kinh nghiệm cho ngành giáo dục, đặc biệt là trong bối cảnh gần đây có khá nhiều vụ giết người kiểu nhẹ tênh như vậy.

Ngày 11/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã ra quyết định khởi tố 2 tội danh Giết người và Cướp tài sản đối với bị can Phùng Thị Thanh (18 tuổi), học sinh lớp 12A1, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Theo cơ quan điều tra, Thanh là hung thủ chính gây ra cái chết của anh Lê Hải Đăng (26 tuổi, cán bộ hợp đồng của Phòng Tài chính kế hoạch huyện Vĩnh Tường) gây xôn xao dư luận địa phương.

Nữ sinh sát hại cán bộ huyện trong mắt cô giáo, người thân

Nói về học trò giết cán bộ huyện trong nhà nghỉ, cô chủ nhiệm nói, Thanh có phần già dặn hơn các bạn cùng trang lứa. Đến lớp, nữ sinh này mặc sành điệu, thường xuyên dùng son phấn.

http://danviet.vn/phap-luat/giet-can-bo-sau-khi-an-ai-nu-sinh-lop-12-bi-chung-than-hay-tu-hinh-492101.html

Theo Xuân Lực/ Dân Việt

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật