Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giết cá mập hổ gần 400 kg, nhóm người bị chỉ trích ngu xuẩn và ích kỷ

Việc nhóm đàn ông Australia bắt và giết một con cá mập hổ nặng gần 400 kg đã vấp phải nhiều chỉ trích trên mạng.

Một hình ảnh được chia sẻ trên Facebook cho thấy 6 người đàn ông đang vật lộn để giữ con cá mập nặng trên chiếc thuyền nhỏ khi họ quay về bờ, theo The Australian.

Con cá mập hổ khổng lồ nặng 394,5 kg bị thuyền trưởng Paul Barning của Dark Horse và nhóm đàn ông trên thuyền của ông bắt ngày 28/2 giữa vịnh Botany và Port Hacking ở Australia.

bat ca map khong lo anh 1

Thuyền trưởng Paul Barning và nhóm đàn ông trên thuyền Dark Horse vất vả đưa con cá mập hổ nặng 394,5 kg bắt được ngoài khơi bờ biển Sydney lên thuyền vào bờ. Ảnh: Facebook.

Trong khi nhiều bình luận trên trang mạng xã hội của Câu lạc bộ câu cá thể thao Port Hacking tỏ ra kinh ngạc trước con vật săn mồi khổng lồ, những người khác lại đau buồn trước vụ việc, gọi đó là một hành động "ngu xuẩn và ích kỷ".

Cá mập hổ được xếp vào danh sách động vật gần như bị đe dọa trong Sách đỏ của IUCN về các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Các nhà khoa học ở khu vực bờ biển phía đông Australia đã ghi nhận sự sụt giảm đáng kinh ngạc 74% số lượng cá thể loài trong 50 năm qua.

Theo chuyên gia về cá mập Lawrence Chlebeck của Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế, loài này chưa được coi là loài có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng nó “đặc biệt dễ có nguy cơ bị tuyệt chủng”.

Ông lưu ý rằng những cá thể cá mập lớn, như con vừa bị bắt ngày 28/2, đóng vai trò quan trọng như những kẻ săn mồi đỉnh cao của đại dương, và thường khi đã đạt đến kích thước đó, chúng không tấn công con người.

bat ca map khong lo anh 2

Một con cá mập lớn khác được các ngư dân bắt được trong giải đấu câu cá ở NSW vào cuối tuần cuối tháng 2/2021. Ảnh: Facebook

Vị chuyên gia nói thêm rằng những con cá mập nhỏ hơn sẽ có xu hướng hung dữ hơn. Chúng sẽ tránh xa khi có một con lớn hơn trong khu vực.

Ông cũng nói một khi bị bắt, cá mập hổ có thể dễ dàng được thả với khả năng sống sót cao.

Ông Chlebeck chỉ trích việc săn bắt cá mập như một môn thể thao và cho rằng việc này có thể bắt nguồn từ quan điểm cũ về “con người chống lại thiên nhiên”.

“Nó cho cảm giác rằng chúng ta đang vượt lên hoặc đánh bại thứ gì đó mạnh hơn chính chúng ta. Nhưng chúng ta phải bắt kịp thời đại, chúng ta phải vượt qua điều đó, điều phi logic đó”, ông nói.

“Chúng ta cần phải nhận ra những loài vật này tuyệt vời như thế nào và làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng chúng không bị suy giảm thêm”.

Cá sấu khổng lồ nuốt chửng cá mập trên bãi biển Người phụ nữ đang cố đưa con cá mập trở lại biển ở Queensland, Australia, thì một con cá sấu dài 4 m bất ngờ xuất hiện.

Phát hiện cá mập phát sáng khổng lồ

Các nhà nghiên cứu phát hiện ngoài khơi New Zealand có 3 loài cá mập phát sáng, bao gồm cá mập kitefin dài 180 cm - được gọi là cá mập phát sáng khổng lồ.

Khoảnh khắc rái cá cố gắng ăn thịt cá mập sừng

Hình ảnh một con rái cá biển đang cố gắng ăn thịt cá mập sừng khiến người xem không khỏi bất ngờ.

Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm