Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giết bạn gái vì bị ảo giác, nam thanh niên đối diện mức án nào?

Luật sư nhận định Phan Thanh Tâm giết người trong trạng thái bị ảo giác vì sử dụng ma túy. Khung hình phạt có thể từ 12 năm đến 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Ngày 20/10, Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Thanh Tâm (22 tuổi, ở xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh) về tội Giết người.

Nghi phạm Tâm bị ảo giác sau khi dùng ma túy đá nên siết cổ bạn gái 18 tuổi tử vong, sau đó phủ bạt và bỏ trốn vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

giet ban gai roi bo tron anh 1

Phan Thanh Tâm. Ảnh: T.P.

Căn cứ lời khai và tình tiết vụ án, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng việc cơ quan điều tra khởi tố Tâm về tội Giết người là có căn cứ.

Theo luật sư Hùng, pháp luật quy định việc sử dụng ma tuý khi phạm tội không phải là tình tiết miễn trách nhiệm hình sự và phải chịu hình phạt theo Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.

"Người phạm tội trong khi sử dụng các chất kích thích, ma tuý vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự bình thường. Đối với tội giết người của thanh niên trên, khung hình phạt có thể từ 12 năm đến 20 năm tù, chung thân hoặc có thể tử hình", luật sư Hùng nhận định.

Vị luật sư cũng cho rằng sau khi giết người, Tâm bỏ trốn không phải là tình tiết tăng nặng. "Hành vi bỏ trốn cũng chỉ là tình tiết toà án cân nhắc khi lượng hình", luật sư Hùng nói.

Cùng quan điểm, luật sư Bùi Bá Dũng (Đoàn luật sư Quảng Nam) cho rằng Phan Thanh Tâm có thể đối diện mức án cao nhất là tử hình với hành vi mình gây ra.

Có quan điểm giống luật sư Hùng và luật sư Dũng, luật sư Bùi Quang Nghiêm cũng cho rằng nghi phạm Tâm có thể phải nhận mức án cao nhất là tử hình.

Tuy nhiên, ông Nghiêm nhìn nhận với việc Tâm sau khi đầu thú tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đây có thể xem là tình tiết giảm nhẹ tội danh khi ra tòa.

Ngày 8/10, ông Phan Hoàng Thành (ngụ Quảng Nam) mở cửa nhà thì phát hiện thi thể Võ Thị Huệ (18 tuổi, ở cùng quê). Cảnh sát xác định hung thủ là Phan Thanh Tâm.

Theo lời khai của nghi phạm, tối 28/9, sau khi sử dụng ma túy đá, Tâm đã siết cổ và dùng khăn bịt miệng khiến nạn nhân tử vong.

Sau đó, Tâm trốn vào huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày 8/10, Cảnh sát cùng gia đình đã vận động nghi phạm ra đầu thú.

Khởi tố thanh niên sát hại bạn gái 18 tuổi

Sau khi dùng ma túy đá, Phan Thanh Tâm (ngụ Quảng Nam) bị ảo giác nên siết cổ bạn gái tử vong rồi bỏ trốn vào Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật