Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giếng tự phun nước quanh năm

Một hộ dân ở Đắk Lắk khoan giếng sâu gần 50 m thì nước tự phun lên quanh năm cho dù là mùa khô ở Tây Nguyên.

Giếng khoan sâu gần 50 m của gia đình anh Dương Thanh Anh Tuấn (ngụ buôn Đung, xã Enuôl, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) hằng năm cứ đến mùa mưa nước tự chảy tràn mà không cần phải dùng máy bơm. Giếng khoan trở thành “nhà máy nước” tự nhiên, cung cấp nước miễn phí cho nhiều hộ dân trong vùng.

Anh Tuấn cho biết, mình khoan cái giếng từ giữa tháng 4/2011, với kinh phí khoảng hơn chục triệu đồng, hoàn tất trong vòng 4 ngày. Từ đó đến nay, giếng liên tục phun nước lên mặt đất suốt từ đầu mùa mưa cho đến đỉnh điểm của mùa khô mà không cần phải dùng máy bơm hút.

Gieng chay suot ngay anh 1
Giếng nhà anh Tuấn nước tự chảy chứ không cần bơm. Ảnh: M.Q.

"Các mùa khô hạn gần đây, dù giếng khoan của nhiều hộ dân xung quanh đều cạn nước thì giếng của gia đình vẫn đủ tưới cho hơn 1 ha cây trồng. Mùa khô hạn, khoảng 3-4 ngày tôi phải tưới cây 1 lần. Nhiều hộ cây trồng chết tôi đều cho nước tưới nhưng nước vẫn không cạn", anh Tuấn nói.

Do đó hàng ngày, có rất nhiều người dân sống xung quanh đến tắm rửa, giặt giũ và lấy nước về dùng miễn phí.

“Nước giếng chảy lênh láng khắp nơi vào mùa mưa, tôi phải làm hệ thống đường ống dẫn tới một hồ nhân tạo cách đó khá xa để tránh gây ô nhiễm”, anh Tuấn nói thêm.

Nước giếng khoan tự phun cao 20 mét

Khi các công nhân rút mũi khoan, mạch nước ngầm từ giếng của ông Bảnh (huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) phun lên khỏi mặt đất, tạo thành cột nước cao 20 m.

 


Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đắk Lắk Xã hội