Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giây phút cuối đời của thủ lĩnh cấp cao IS

Bị tấn công bất ngờ, thủ lĩnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chộp lấy súng lục, buộc lực lượng đặc nhiệm Delta bắn hai phát vào ngực y, kết thúc cuộc đời tên trùm.

Giay phut cuoi doi cua thu linh cap cao IS hinh anh 1
Abu Sayyaf - thủ lĩnh IS phụ trách mảng tài chính và dầu mỏ. Ảnh: AP

Một thiếu niên người Yazidi từng làm nô lệ tình dục của IS là nhân chứng trong cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh Abu Sayyaf hôm 16/5. Cuộc tấn công do đội đặc nhiệm Delta (Mỹ) thực hiện dưới sự hỗ trợ của Đặc nhiệm Không quân Anh (SAS).

Theo cô gái 18 tuổi, sáng hôm đó, các trực thăng Black Hawk của Mỹ bay trên không phận tỉnh Deir-ez-Zor ở Syria.

Khi vào sâu trong lãnh thổ do IS kiếm soát, 15 lính đặc nhiệm Delta tinh nhuệ lái trực thăng và tiến về nơi trú ẩn của thủ lĩnh cấp cao chuyên phụ trách hoạt động tài chính và dầu mỏ của IS. Abu cũng là “bạn thân” của Abu Bakr al-Baghdadi – thủ lĩnh tối cao của nhóm Hồi giáo cực đoan.

Lực lượng đặc nhiệm có thông tin về nơi ẩn náu của Abu cùng vợ y Umm Sayyaf – kẻ điều hành mạng lưới nô lệ tình dục của IS - thông qua nhóm người Kurd. Lực lượng người Kurd trở thành “hoa tiêu” cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Bộ Quốc phòng nước này.

Sau hai lần trì hoãn do vấn đề thông tin và thời tiết xấu, thành viên đặc nhiệm Delta cùng sự hỗ trợ từ binh sĩ SAS của Anh quyết định phải tiêu diệt thành công tên Abu trong lần thứ 3.

Đột kích bất ngờ

Giay phut cuoi doi cua thu linh cap cao IS hinh anh 2 Delta sử dụng trực thăng Black Hawl trong lần thứ 3 tiêu diệt tên Abu. Ảnh:
Delta sử dụng trực thăng Black Hawk trong lần đột kích vào nơi trú ẩn của tên Abu. Ảnh: EPA

Hàng chục binh sĩ của SAS tới thị trấn Deir-ez-Zor trên máy bay V-22 Osprey và vượt qua sa mạc khắc nghiệt ở Syria để tới khu phức hợp của Abu.

Bằng máy quay gắn ống kính thiên văn, họ gửi dữ liệu chi tiết về hiện trường cuộc đột kích. Hình ảnh các phiến quân của IS canh giữ xung quanh khu phức hợp, mọi động thái của Abu cùng các vũ khí của hắn đều được truyền tới Bộ Chỉ huy Trung ương ở Qatar.

Sau khi xác nhận Abu có mặt trong tòa nhà, các chỉ huy Mỹ lập tức ra lệnh cho thành viên lực lượng Delta triển khai cuộc đột kích.

Khoảng 2h, phi cơ Mỹ bay phía trên nơi ở của thủ lĩnh IS. Lính đặc nhiệm bắn hạ phiến quân và đánh sập các bức tường bằng rocket và súng máy.

Con tin người Yazidi ở một mình trong một căn hộ khi cuộc tấn công bất ngờ diễn ra. Trong khi đó, thủ lĩnh của IS, vợ của y cùng em gái và chồng cô ta nằm co ro vì sợ hãi trước tiếng súng lớn.

Khi đặc nhiệm dừng bắn từ trên cao, lực lượng mặt đất lập tức xông vào khu phức hợp nhằm tiêu diệt những phần tử thánh chiến còn sống sót, Abu và vợ của y.

Sau khi tiếp cận các phiến quân đứng canh gác bên ngoài khu phức hợp, họ buộc chúng chỉ đường tới ngôi nhà mà Abu ẩn náu. Họ cũng bắn hạ hai lính canh từ bên ngoài.

Các binh sĩ tiếp tục tràn qua cửa ra vào phía trước và tiêu diệt thêm một lính gác ngay cầu thang. Trong khi đó, thành viên của SAS lập một “vòng tròn thép” để ngăn phiến quân trốn thoát.

Khi nghe tiếng hỗn loạn dưới cầu thang, Abu và Umm cố tóm lấy một con tin và tẩu thoát. Chúng quay đầu bỏ chạy khi binh sĩ Mỹ đột nhập vào căn phòng. Họ bao vây và chĩa súng trường tự động vào thủ lĩnh IS.

Giay phut cuoi doi cua thu linh cap cao IS hinh anh 3 Thành viên của lực lượng Delta. Ảnh;
Thành viên của lực lượng Delta. Ảnh: Media.defenceindustrydaily.com

Khi tên khủng bố tìm cách chộp lấy khẩu súng lục, lực lượng đặc nhiệm bắn hai phát vào ngực y. Tên trùm có vóc dáng to lớn ngã gục xuống đất.

Khi hắn nằm bất động trên sàn, một lính Mỹ tiến tới và hỏi cô gái người Yazidi đang hoảng loạn. Cô nói rằng IS đối xử với cô như một nô lệ trước khi rơi vào tay Abu.

Ánh mắt của vợ Abu lộ rõ vẻ hoảng sợ khi cô gái Yazidi trả lời: “Cháu là thành viên của Yazidi và bị IS bắt cóc”. Ngay lập tức, Umm cũng nói với theo rằng: “Tôi cũng là một người Yazidi”.

Tuy nhiên, lời nói dối trá bại lộ, đội đặc nhiệm lập tức còng tay vợ của thủ lĩnh IS. Khi khám xét nơi ẩn náu để thu thập thông tin tình báo, đội đặc nhiệm phát hiện nhiều máy tính xách tay, điện thoại di động mà IS dùng để phục vụ hoạt động buôn lậu dầu mỏ - vốn mang lại lợi nhuận lớn cho nhóm khủng bố.

Cuộc đột kích bất ngờ của Delta và SAS không chỉ tiêu diệt Abu mà còn bắt sống vợ của y đồng thời giải cứu cô gái người Yazidi.

Đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS thế nào?

Để tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố IS, nhóm đặc nhiệm Delta Force của quân đội Mỹ đã tận dụng bóng đêm, lái trực thăng từ Iraq xâm nhập biên giới phía đông Syria.

Nô lệ tình dục kể tội thủ lĩnh tối cao IS

Thiếu nữ 16 tuổi là một trong những nô lệ được chọn để phục vụ Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới