Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giấu trang sức cổ trị giá 100.000 bảng trong tủ đông

Bộ sưu tập đồ trang sức trị giá 100.000 bảng đã được phát hiện bên cạnh một miếng thịt trong chiếc tủ đông cũ tại nhà của một phụ nữ hưu trí người Anh.

kho bau trong tu lanh anh 1
Những người bán đấu giá đã vô cùng sững sờ khi họ phát hiện bộ đá trang sức quý xuất hiện trong tủ đông của một phụ nữ hưu trí sống gần Uffington, Wiltshire. 
kho bau trong tu lanh anh 2
Đây không phải kết quả của một vụ cướp ngân hàng mà thuộc về một nhà sưu tập lập dị, người đã tích lũy các đồ vật cổ từ trong những năm 1960. Người này còn giữ lại biên lai để minh chứng nguồn gốc tài sản.
kho bau trong tu lanh anh 3
Bộ sưu tập được phát hiện trong tủ đá của ngôi nhà cũ được mang ra đấu giá sau khi nữ chủ nhân qua đời. Những viên đá quý được những người bán đấu giá tìm thấy cạnh miếng thịt đông lạnh.
kho bau trong tu lanh anh 4
Nhà bán đấu giá Pippa Kidson-Trigg nói: “Gia đình nói với chúng tôi rằng họ nghĩ rằng người bà quá cố đã cất giữ những thứ quý giá trong cuộc đời của bà vào ngôi nhà này. Có rất nhiều người thời đó có xu hướng giấu những đồ vật quý giá trong nhà, thường là dưới tấm nệm”.
kho bau trong tu lanh anh 5
Đồ nội thất bên trong ngôi nhà đã rơi vào tình trạng cũ kĩ và mục nát. Gia đình không biết chính xác những gì chủ sở hữu có hoặc nơi giấu tài sản của bà. Họ chỉ mới biết rằng vào thời điểm những năm 1960, bà đã mua những món đồ trang sức quý từ các đại lý, thợ kim hoàn và nhà đấu giá ở London. “Chúng tôi đã tìm kiếm mọi ngóc ngách trong ngôi nhà rất kỹ lưỡng. Chính đồng nghiệp của tôi đã mở tủ đông lạnh này và nhìn thấy tất cả đồ trang sức bên trong”, ông nói.
kho bau trong tu lanh anh 6
Tất cả món đồ trang sức này đều có từ thời Phục hưng, từ thế kỷ XVI-XVII, và quá trình đóng băng trong tủ đá không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến tình trạng của chúng. Mặt dây chuyền “bồ nông” từ thế kỷ XVI được trang trí với men xanh, bộ ba viên ruby và ngọc trai được ước tính với mức giá 30.000 bảng.
kho bau trong tu lanh anh 7
Mặt dây chuyền từ thế kỷ XVIII, khắc họa chân dung ở trung tâm nằm trong một vòng treo kim loại màu vàng với những viên ngọc xanh lấp lánh và hạt ngọc trai trị giá khoảng 3.000 bảng Anh.
kho bau trong tu lanh anh 8
Bộ trang sức bằng đá quý với vàng ruby, kim cương và ngọc lục bảo từ thế kỷ XVII, mặt sau được tráng men và trên vòng cổ có thiết kế hình xoắn được bán với giá khoảng 6.000 bảng.
kho bau trong tu lanh anh 9
Chiếc trâm cài hình Art Deco bằng kim loại màu trắng, trang trí xuyên suốt với những viên kim cương trị giá khoảng 1.500 bảng Anh.
kho bau trong tu lanh anh 10
Mặt dây chuyền sapphire và ruby thế kỷ XVII của Italy, được trang trí bằng men và ngọc trai có giá trị khoảng 15.000 bảng.
kho bau trong tu lanh anh 11
Mặt dây chuyền hình chữ thập vàng từ thế kỷ XVII này được cho là xuất xứ từ Tây Ban Nha trị giá khoảng 3.000 bảng Anh.
kho bau trong tu lanh anh 12
Các nhà đấu giá đã tìm thấy các biên lai và giấy tờ gốc cho các vật phẩm quý giá này ở đống rác trong nhà. Chủ sở hữu đã mua nhiều vật phẩm từ các phòng trưng bày của nhà đấu giá London và các đại lý trang sức chuyên nghiệp ở Hatton Garden.
kho bau trong tu lanh anh 13
Trong số đó, bà còn để lại kèm theo những chứng từ gốc và biên lai.
kho bau trong tu lanh anh 14
Các tài liệu định giá bảo hiểm cũ và ghi chú viết tay cá nhân cũng được tìm thấy cùng với bộ sưu tập.
Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh