Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Giấu chổi và những phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ

Đặt cá chép trong bồn tắm ở một số nước Đông Âu và giấu chổi ở Na Uy là 2 trong số những phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới.

phong tuc don Giang sinh ky la anh 1
Thả cá chép vào bồn tắm: Không phải gà tây, món ăn Giáng sinh truyền thống ở Đông Âu là cá chép. Tuy nhiên, trước khi lên bàn, những con cá sẽ được thả trong bồn tắm của gia đình trong 2-3 ngày. Trong thời gian đó, nếu cần sử dụng, gia đình sẽ di chuyển cá vào xô và thả trở lại sau khi xong việc. Theo Culture Trip, truyền thống này bắt đầu từ khoảng thế kỷ 13. Một số quốc gia có tập tục này là Slovakia, Ba Lan và Czech. Ảnh: Shutterstock.
phong tuc don Giang sinh ky la anh 2

Xông hơi trước lễ kỷ niệm trong đêm Giáng sinh: Người dân Phần Lan có tục lệ xông hơi trước khi lễ kỷ niệm trong đêm Giáng sinh bắt đầu. Họ tin rằng linh hồn tổ tiên sẽ đến phòng tắm hơi sau khi mặt trời lặn. Ảnh: Shutterstock.

phong tuc don Giang sinh ky la anh 3

Đốt thư gửi ông già Noel: Mỗi mùa Giáng sinh, trẻ em tại Anh thường viết thư gửi ông già Noel, nói lên mong ước của mình rồi ném vào lò sưởi. Lũ trẻ tin rằng các nàng tiên sẽ đem thư của mình qua ống khói, đến Bắc Cực và tới tay ông. Ảnh: Shutterstock.

phong tuc don Giang sinh ky la anh 4
Bà già Noel là người tặng quà cho trẻ: Theo truyền thống ở Italy, vào đêm Giáng sinh, bà già Noel Strega Buffana sẽ đến thăm và tặng quà trẻ nhỏ. Ảnh: Shutterstock.
phong tuc don Giang sinh ky la anh 5

Trang trí mạng nhện giả trên cây Giáng sinh: Tại Đông Âu và phổ biến nhất là ở Ukraina, người dân thường gắn thêm con nhện và mạng nhện giả lên cây thông Noel. Phong tục này có từ cuối những năm 1800 hoặc 1900. Họ tin rằng mạng nhện xuất hiện vào buổi sáng ngày Giáng sinh sẽ mang lại may mắn. Ảnh: Shutterstock.

phong tuc don Giang sinh ky la anh 6

Giấu chổi: Theo Telegraph, người Na Uy tin rằng những linh hồn và phù thủy độc ác sẽ xuất hiện vào đêm Giáng sinh. Vì vậy, các gia đình sẽ giấu tất cả chổi của họ trước khi đi ngủ. Ảnh: Shutterstock.

phong tuc don Giang sinh ky la anh 7

Kangaroo kéo xe trượt tuyết: Thay vì những con tuần lộc ở xứ tuyết trắng, tại Australia, xe trượt tuyết của ông già Noel được kéo bởi 8 con kangaroo, loài vật đặc trưng kiêm biểu tượng của đất nước. Ảnh: AP.

phong tuc don Giang sinh ky la anh 8

Thiệp Giáng sinh màu trắng: Tại nhiều quốc gia, đỏ là sắc màu chủ đạo khi nhắc về Giáng sinh. Tuy nhiên, với người Nhật, đó là màu dành cho những tờ cáo phó. Vì vậy, thiệp Giáng sinh của họ thường là màu trắng, tượng trưng cho sự trong sạch. Ảnh: Shutterstock.

Cầu đi bộ dài nhất nước Mỹ được thắp sáng dịp Giáng sinh Cây cầu treo dành cho người đi bộ dài nhất nước Mỹ đã được chuyển thành một đường hầm đèn Giáng sinh dài hơn 207 m có hướng nhìn ra dãy núi Smoky.

Ông già Noel đầu tiên sống ở đâu?

Nhiều thông tin cho biết ông già Noel sống ở Bắc Cực. Tuy nhiên, bạn có biết về nơi đầu tiên ông sống và có thể trả lời đúng bao nhiêu câu hỏi dưới đây?

Những cây thông biết bay, 'siêu cao không lồ' giữa Sài thành

Bạn đã có bộ ảnh Giáng sinh năm nay chưa? Nếu chưa, những gì bạn cần làm là “lên đồ” rồi check-in ngay và luôn cây thông “siêu cao khổng lồ” và cây thông biết bay tại Vincom.

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm