Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giáo viên Trung Quốc miệt thị học sinh có cha mẹ nghèo

Cô giáo họ Xiao (Thiên Tân) khiến nhiều người bức xúc vì mắng chửi và nói các học sinh không có ý thức vì gia cảnh bình thường, cha mẹ không giàu có.

Trong đoạn video được ghi lại bởi một học sinh và lan truyền trên mạng xã hội, nữ giáo viên họ Xiao (đến từ thành phố Thiên Tân, Trung Quốc) gây bức xúc khi miệt thị phụ huynh vì học sinh nói chuyện trong lớp, theo SCMP.

"Đừng trách tôi khi đã coi thường em. Tôi nói cho em biết thu nhập hàng năm của mẹ bạn Zhao Ting (học sinh khác) bằng số tiền mẹ em kiếm được trong 50 năm, em có nghĩ em và bạn ấy có phẩm chất như nhau được không?", Xiao nói với các học trò của mình trong clip.

Xiao đổ lỗi cho "hành vi xấu" của học trò là do hoàn cảnh gia đình, bởi bố mẹ những em này có thu nhập thấp hơn những học sinh trước đây của cô.

co giao mang hoc sinh anh 1

Xiao đổ lỗi cho "hành vi xấu" của học trò là do gia đình thu nhập thấp.

Xiao nói những học sinh trước đây của mình cư xử tốt hơn vì họ xuất thân từ gia đình quan chức cấp cao và doanh nhân giàu có. Cô cho biết gia đình của những em đó cũng coi trọng chuyện học hành của con cái hơn.

"Những học trò trước đây của tôi đều nghe lời giáo viên và hành xử tốt. Nhưng hãy nhìn lại các em đi. Lớp này đều là những em có gia đình bình thường, cha mẹ làm đủ loại công việc khác nhau. Các em nên xem lại cha mẹ mình có phẩm chất nào tốt đẹp không. Bởi họ như thế nên các em mới nói chuyện trong lớp".

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 27/2, Văn phòng Giáo dục quận Tân Nam (Thiên Tân) cho biết giáo viên và lãnh đạo trường THCS số 2 Xianshuigu, nơi Xiao công tác, đều phải chịu trách nhiệm về vụ việc khi vi phạm đạo đức giáo viên và ảnh hưởng tiêu cực tới cộng đồng.

Xiao bị đuổi dạy nhưng vẫn ở lại trường và làm các nhiệm vụ được giao khác.

Khi clip được chia sẻ, dân mạng tỏ ra bức xúc trước những lời nói xúc phạm học sinh và phụ huynh của nữ giáo viên.

Chu Zhaohui, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia Trung Quốc, nói rằng việc một giáo viên nói theo cách như vậy là vi phạm quy định, bất kể ý định đằng sau những bình luận của Xiao, China National Radio đưa tin.

"Cô ấy rõ ràng đã phân biệt đối xử với các học sinh từ các gia đình có hoàn cảnh khác nhau, thay vì giáo dục trẻ em bằng tư tưởng rằng mọi người đều bình đẳng. Phương pháp dạy của cô ấy cũng có vấn đề", ông Chu bày tỏ.

Năm ngoái, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành một thông tư nêu rõ tầm quan trọng của đạo đức nhà giáo. Song Chu cho rằng nên để các giáo viên chủ động trở thành một nhà giáo tốt, việc chính phủ ban hành các mệnh lệnh hành chính không có tác dụng gì trong nâng cao đạo đức của họ.

Tháng 7/2020, vụ việc tương tự cũng xảy ra khi một giáo viên tại trường tiểu học ở Sóc Châu (tỉnh Sơn Tây) đã bị thu hồi giấy phép giảng dạy và bị cách chức vì mắng học sinh và nhổ nước bọt vào các em.

Nguyên nhân là cô này tức giận khi phụ huynh của một học sinh gửi hoa cho một giáo viên khác để bày tỏ lòng biết ơn trong khi không gửi cho mình, theo Chutian Metropolis News.

Năm 2019, Shanxi Metropolis News đưa tin một nam giáo viên từ một trường THCS tại thành phố Thương Lạc (tỉnh Sơn Tây) bị đuổi việc sau khi một cô gái phàn nàn rằng anh ta gọi cô bằng từ tục tĩu vì điểm kém.

Nhóm lừa đảo bán quà của thần tượng qua mạng ở Trung Quốc

Lợi dụng tâm lý người hâm mộ sẵn sàng chi tiền để mua đồ ủng hộ thần tượng, những kẻ lừa đảo đăng bán các món quà, vé sự kiện giả để chiếm đoạt tiền.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm