Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo viên Trung Quốc bị sa thải vì ép học sinh tặng quà

Một học sinh trường Trung học Siêu Đức (Phúc Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc) tố cáo bị giáo viên chủ nhiệm ép tặng quà. Nếu không làm theo, em phải chuyển lớp.

Tối 5/9, em Vương đăng bài lên mạng xã hội, tố giáo viên chủ nhiệm kêu gọi học sinh tặng quà cho thầy, cô vào ngày nhà giáo. Để “hợp thức hóa” hành vi ép học sinh, giáo viên này phát phiếu bầu với hai lựa chọn “đồng ý” hoặc “không đồng ý” tặng quà, theo The Papper.

Lớp em Vương được yêu cầu mua chung một món quà để tặng giáo viên. Mỗi em phải đưa ra đề xuất cụ thể về những thứ cần mua.

ep hoc sinh tang qua anh 1

Giáo viên liên quan đến vụ việc đã bị trường Trung học Siêu Đức sa thải. Ảnh: The Papper.

Em Vương lên tiếng phản đối trong nhóm chat của lớp. Một số học sinh khác kiến nghị gần đây gia đình gặp khó khăn, không đủ điều kiện mua quà.

Thay vì được thông cảm, em Vương và các bạn bị giáo viên trách mắng. Sau đó, Vương quyết định đăng toàn bộ cuộc trò chuyện lên mạng xã hội.

Nội dung ghi lại lời giáo viên chỉ trích học sinh gây phiền phức, không biết ơn thầy cô. Giáo viên yêu cầu học sinh tự làm hồ sơ chuyển lớp.

Bài đăng của Vương thu hút hơn 74.000 lượt xem và gần 3.000 lượt chia sẻ. Các bạn cùng lớp nhắn tin cho Vương, ủng hộ hành động dũng cảm của nam sinh.

Vương cho biết gia đình em đã biết sự việc. Nam sinh cân nhắc có nên tiếp tục học tại đây hay không. Học phí của em khoảng 15.000 nhân dân tệ một năm (tương đương 2.190 USD). Đây là gánh nặng đối với gia đình nam sinh.

Chiều 7/9, ban giám hiệu trường Trung học Siêu Đức xác minh vụ việc, khẳng định sẽ giải quyết đến cùng. Nhà trường không khoan nhượng trước hành vi thiếu đạo đức, gây ảnh hưởng giáo viên, học sinh.

Theo Sohu, giáo viên trên đã bị sa thải. Học sinh có liên quan được nhà trường hỗ trợ tư vấn tâm lý. Đại diện trường đã làm việc với Phòng Giáo dục về sự việc trên.

Giáo viên Trung Quốc bắt học sinh đội sách để sửa tư thế ngồi

Một cô giáo ở Nam Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, yêu cầu học sinh đội sách trong lúc học bài. Nữ giáo viên này giải thích đó là cách giúp học sinh sửa tư thế ngồi.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm