Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Giáo viên thể hình trở thành tỷ phú USD khi sở hữu 'đế chế' khách sạn

Theo Forbes, tiểu bang North Dakota, Mỹ đã có tỷ phú USD đầu tiên là nhà đầu tư khách sạn Gary Tharaldson. Vị tỷ phú này vốn xuất thân là giáo viên thể hình.

Nhà đầu tư khách sạn Gary Tharaldson có thể là người giàu nhất tiểu bang North Dakota (Mỹ) hiện nay khi Forbes ước tính ở mức 1 tỷ USD. Tuy nhiên, doanh nhân này vẫn nghĩ rằng khối tài sản của mình đã bị ước tính hơi thấp. 

Làm giàu từ kinh doanh khách sạn

Cựu giáo viên thể hình 73 tuổi này đã gây dựng cơ đồ của mình bằng cách mua lại và vận hành những khách sạn bình dân. Bất động sản đầu tiên mà ông đầu tư là nhà nghỉ Super 8 ở bang North Dakota vào năm 1982.

Ty phu bat dong san anh 1
Nhà nghỉ Super 8 ở bang North Dakota là bất động sản đầu tiên mà Tharaldson đầu tư. Ảnh: Shutterstock. 

Sau khi bán 130 khách sạn cho tập đoàn Goldman Sachs với giá 1,2 tỷ USD vào năm 2006, Tharaldson đã đầu tư vào một nhà máy ethanol ở Arizona. Ông đầu tư vào một số bất động sản tại các bang Nevada, Colorado, Texas trước khi quay trở lại công việc kinh doanh khách sạn. Tỷ phú này hiện sở hữu 49 khách sạn trên khắp nước Mỹ.

Tharaldson đã là doanh nhân tiêu biểu của North Dakota trong nhiều thập kỷ. Vị tỷ phú này xuất thân là một giáo viên thể hình tại một trường trung học, rồi nhân viên kế toán sau khi nhận bằng tốt nghiệp từ Đại học Valley City State. Ông còn làm nhân viên bán bảo hiểm bán thời gian.

Khi nhận ra mình có thể kiếm được nhiều tiền từ ngành bảo hiểm, ông quyết định bỏ hết những công việc khác và làm nhân viên toàn thời gian cho ngành này vào năm 24 tuổi.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Tharaldson bắt đầu tham gia sân chơi bất động sản. Để giảm bớt một số loại thuế, ông chọn đầu tư vào nhà nghỉ. Đến năm 40 tuổi, ông đã sở hữu 16 bất động sản quy mô nhỏ.

Khi chính sách thuế thay đổi vào những năm 1980, Chính phủ Mỹ cắt giảm gần hết lợi ích về thuế khi đầu tư lĩnh vực này, Tharaldson đã phải nỗ lực gấp đôi. Ông đã làm việc với ngân hàng địa phương tại các thị trấn nhỏ để cùng xây dựng các nhà trọ mới với chi phí thấp. Cùng thời điểm đó, nhiều nhà đầu tư khác đã rời bỏ ngành kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ.

Ty phu bat dong san anh 2
Tỷ phú Tharaldson xuất thân là một giáo viên thể hình. Ảnh: The Forum. 

Thay vì xây những khách sạn 100 phòng, Tharaldson đã giảm còn 60 và giảm tối đa các chi phí. Ông trả tiền cho người giúp việc không phải theo giờ mà theo số phòng họ đã dọn sạch.

Lần đầu Tharaldson được Forbes giới thiệu là vào năm 1997 với giá trị tài sản khoảng 500 triệu USD. Ông giải thích lý do thành công của mình rằng mọi người đều muốn lưu trú trong những không gian sạch sẽ và mới mẻ.

Vị tỷ phú dành nhiều năm tiếp theo để xây dựng tính thân thiện, hiếu khách tại các khách sạn, cũng là gây dựng danh tiếng cho riêng mình. Tharaldson còn là một bậc thầy về việc cắt giảm chi phí mà không gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.

Chưa có ý định nghỉ hưu

Business Insider trước đây đã từng đưa tin về việc nhiều tỷ phú thích kiếm tiền hơn là tiêu tiền. Và một nghiên cứu từ các tỷ phú tự thân của Rafael Badziag cũng đã chứng minh họ có xu hướng sống đạm bạc. Đơn cử là việc Warren Buffett sống trong một căn nhà trị giá dưới 300.000 USD, dù ông sở hữu hàng chục tỷ USD.

Tương tự, Tharaldson chia sẻ với Forbes rằng cuộc sống của ông cũng rất đơn giản, bình dị, ngoại trừ căn hộ siêu sang tại tầng 45 tòa nhà Waldorf Astoria ở thành phố Las Vegas, tiểu bang Nevada.

Ngoài kinh doanh, Tharaldson cũng tham gia một số hoạt động xã hội khác như mở trường kinh doanh hay góp 2,3 triệu USD vào Quỹ Y tế Dakota. Tỷ phú này cũng chia sẻ rằng ông chưa có ý định nghỉ hưu.

Ty phu bat dong san anh 3
Tỷ phú Tharaldson chưa có ý định nghỉ hưu. Ảnh: Forbes. 

Và giống như hầu hết tỷ phú tự thân khác, tiền không phải là ưu tiên số một của ông, mà chính là công việc.

“Tiền không phải là yếu tố tiên quyết. Tôi làm việc bởi tôi yêu thích những gì mà tôi làm”, vị tỷ phú trả lời phỏng vấn với Forbes.

Ông cũng chia sẻ sẽ không bao giờ rời bỏ công việc. Hiện tại, vị tỷ phú có các dự án trị giá nửa tỷ USD đang triển khai.

"Tôi còn một số việc phải làm trước khi tính đến chuyện nghỉ hưu”, Tharaldson nói.Minh Đức

Bạn có thể quan tâm