Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giáo viên thắng kiện sau khi gọi sai giới tính học sinh LGBTQ

Một giáo viên ở Mỹ đã bị đình chỉ dạy sau khi liên tục từ chối gọi một học sinh trong cộng đồng LGBTQ theo đúng danh xưng mà em yêu cầu được gọi.

Theo CBS News, Pamela Ricard, cựu giáo viên Trường Trung học Kansas (Mỹ), bị đình chỉ dạy từ năm 2021 vì bị tố liên tục gọi và dùng đại từ nhân xưng hợp pháp một học sinh thuộc cộng đồng LGBTQ. Ricard đã khởi kiện và nhận được 95.000 USD tiền bồi thường.

Ricard đã nghỉ dạy tại trường từ hồi tháng 5 và trở thành giáo viên dạy toán online của trường.

Theo đơn khiếu nại hồi tháng 3 của Ricard, cố vấn của Trường Trung học Fort Riley và học sinh cùng lớp đã lưu ý cô rằng một học sinh thích được dùng tên khác với tên trên giấy tờ hợp pháp của em này. Tuy nhiên, Ricard đã khẳng định học sinh tố cáo mình chưa bao giờ trực tiếp yêu cầu thay đổi. Ngoài ra, cô cũng chỉ rõ trong đơn khiếu nại, nhà trường chưa có quy định chính thức về việc tôn trọng tên và danh xưng ưa thích của học sinh.

Cô bị đình chỉ theo chính sách chung liên quan đến việc bắt nạt học sinh. Sau khi trở lại trường, cô được cung cấp tài liệu về giáo dục đa dạng giới tính và được nhắc nhở rằng những giáo viên không gọi tên và đại từ ưa thích của học sinh sẽ bị kỷ luật vì phân biệt đối xử.

goi sai gioi tinh anh 1

Việc sử dụng tên gọi và danh xưng của người chuyển giới không phù hợp với nguyện vọng của họ - chẳng hạn như gọi bằng tên khai sinh họ không muốn hoặc gọi sai giới tính họ chọn - được chứng minh là có hại. Ảnh: Reuters.

Giáo viên này biện minh rằng cô có niềm tin Cơ đốc giáo về con người và giới tính sinh học. Nhà trường sau đó đã thu hồi lại chính sách này.

“Tôi tin rằng Thượng đế đã tạo ra con người là nam hoặc nữ, giới tính này là cố định trong mỗi người từ lúc hình thành... Việc ép buộc tôi gọi tên hoặc đại từ yêu thích của học sinh là vi phạm niềm tin tôn giáo”, theo đơn kiện.

Việc sử dụng tên gọi và danh xưng của người chuyển giới không phù hợp với nguyện vọng của họ - chẳng hạn như gọi bằng tên khai sinh họ không muốn hoặc gọi sai giới tính họ chọn - được chứng minh là có hại.

Jason Labrese, bác sĩ tâm thần trẻ em và vị thành niên, Phòng khám Cleveland (Mỹ), nói rằng việc cố ý gọi tên cúng cơm có thể là hành vi thiếu tôn trọng, gây căng thẳng và tổn thương đáng kể.

Bác sĩ cho biết: “Việc gọi tên cúng cơm nhắc nhở họ về cái chết, trước khi họ được khẳng định mình là ai. Đây là một nguyên nhân gợi cho họ về khoảng thời gian tiêu cực. Chứng phiền muộn giới tính (cảm giác đau khổ xuất phát từ giới tính khi họ ra đời không đúng với bản dạng giới của họ) có thể gây ra trầm cảm và lo lắng”.

Theo khảo sát năm 2022 của Dự án Trevor, 71% thanh niên chuyển giới và lưỡng tính cho biết họ đã bị phân biệt đối xử dựa trên giới tính. Những người bị phân biệt đối xử vì giới tính hoặc khuynh hướng tình dục có nguy cơ tự tử cao hơn gấp 2 lần so với người khác.

Hiền Thu

Bạn có thể quan tâm