Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo viên, phụ huynh TP.HCM được tham gia chọn sách giáo khoa mới

Đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết giáo viên trên địa bàn thành phố phải đọc tất cả sách giáo khoa mới để tham gia lựa chọn một bộ sách cho trường mình.

Sáng 29/11, tại hội nghị triển khai chương trình phổ thông mới cho bậc tiểu học, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết quyền lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021 do các hiệu trưởng cân nhắc, có tham khảo ý kiến giáo viên và phụ huynh và dựa trên đặc điểm của từng trường.

Năm học 2020-2021, việc chọn lựa sách giáo khoa cho học sinh lớp 1 chưa được thực hiện theo Luật Giáo dục mới, nên quyền lựa chọn sẽ do các trường thực hiện theo Nghị quyết 88. Khi Luật Giáo dục mới có hiệu lực từ tháng 7/2020, việc chọn sách giáo khoa sẽ do UBND các tỉnh thực hiện.

lua chon SGK anh 1
Ông Nguyễn Văn Hiếu thông tin về việc chọn sách giáo khoa trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: M.N.

Ông Hiếu cho biết trước mắt, các trường sẽ mua trọn bộ 32 sách giáo khoa lớp 1 vừa được Bộ GD&ĐT phê duyệt để toàn bộ giáo viên đọc và cho ý kiến. Dự kiến tháng 3/2020, Bộ GD&ĐT tiến hành tập huấn chương trình mới cho giáo viên. Việc chọn sách giáo khoa sẽ được các trường hoàn thành trước tháng 1/2020.

"Giáo viên phải đọc trọn bộ 32 cuốn sách giáo khoa và đưa ra ý kiến đánh giá. Trên cơ sở đó, cùng ý kiến phụ huynh và đặc điểm từng trường, hiệu trưởng quyết định nên chọn bộ sách nào cho trường mình. 

Mỗi trường chọn bộ sách giáo khoa riêng không ảnh hưởng việc đánh giá học sinh, bởi chúng tôi định hướng kiểm tra năng lực của học sinh chứ không phải lấy dữ liệu trong sách ra đề", Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho hay.

Bộ GD&ĐT đã công bố danh mục sách giáo khoa lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới được phê duyệt. Trong đó, 24/32 cuốn của NXB Giáo dục.

32 cuốn sách giáo khoa mới gồm: 5 cuốn Tiếng Việt, 5 cuốn Toán, 5 Âm nhạc, 5 Mỹ thuật và 3 cuốn Hoạt động trải nghiệm, 5 cuốn Đạo đức, 3 Tự nhiên và Xã hội, một Giáo dục thể chất,

Bộ sách "Chân trời sáng tạo" do Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp cùng NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn cũng nằm trong danh sách được bộ phê duyệt.

Tranh cãi các tiêu chí thẩm định sách giáo khoa mới Việc thực hiện đầy đủ 13 tiêu chí được đặt ra để hội đồng thẩm định chấm đạt và không đạt với một bộ sách giáo khoa mới còn nhiều tranh cãi.

Vì sao Bộ GD&ĐT không công khai ý kiến thẩm định sách giáo khoa?

Trước tháng 3/2020, các địa phương phải thành lập hội đồng và công bố kết quả lựa chọn sách giáo khoa trong danh mục được Bộ GD& ĐT công bố.


Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục