Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo viên nước ngoài ở Indonesia bị kiểm tra xu hướng tình dục

Theo quy định mới, giáo viên nước ngoài tại các trường tư thục ở Indonesia phải đối mặt với bài kiểm tra nhằm xác định người có xu hướng tình dục bất thường.

Theo New York Times, trong các bài kiểm tra, giáo viên nước ngoài tại Indonesia có thể được hỏi liệu họ đồng ý với phát biểu: "Tôi thấy không thoải mái khi biết giáo viên dạy con mình là người đồng tính" hay không. Họ cũng phải xác định câu "Thành phần giới tính không liên quan đến quyết định của tôi" đúng hay sai đối với bản thân.

Thời gian gần đây, giáo viên nước ngoài tại các trường tư thục ở Indonesia phải trả lời các câu hỏi trên cùng nhiều câu tương tự trong "bài kiểm tra tâm lý". 

giao vien nuoc ngoai o Indonesia anh 1

Người đồng tính ở Indonesia ngày càng phải đối mặt với nhiều khó khăn. Ảnh: Getty Images.

Bài kiểm tra được đưa ra nhằm xác định xu hướng tình dục và thái độ của giáo viên đối với người đồng tính. Bởi theo quy định từ năm 2015, Indonesia cấm trường quốc tế thuê giáo viên có dấu hiệu của hành vi hay xu hướng tình dục bất thường.

Chính phủ nước này thông qua yêu cầu kiểm tra giáo viên sau vụ 7 giáo viên (một người Canada, 6 người Indonesia) lĩnh án tù vì xâm hại tình dục học sinh tại trường Quốc tế Jakarta.

Các quan chức giáo dục giải thích bài kiểm tra có mục đích ngăn chặn những kẻ ấu dâm người nước ngoài vào công tác ở trường học. Tuy nhiên, các câu hỏi mà New York Times xem xét lại tập trung vào xu hướng tình dục cùng thái độ đối với đồng tính luyến ái.

Bà Waadarrahman, quan chức Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia, cho biết quy định này áp dụng cho 168 trường. Những trường này chủ yếu dành cho con nhà giàu, giảng dạy chương trình Xếp lớp Nâng cao (AP) hoặc Tú tài Quốc tế (IB).

Làn sóng kiểm tra này khiến nhiều giáo viên nước ngoài lo ngại trường học hoặc chính phủ đang tìm cách loại bỏ nhân viên là người đồng tính. Nhưng họ không lên tiếng công khai vì sợ mất việc.

Theo quy định, mỗi trường phải có một nhà tâm lý học để xác định giáo viên không rối loạn hành vi hoặc có khuynh hướng tình dục bất thường. Việc thực hiện rất hỗn loạn khi trường phải kiểm tra giáo viên trước khi tuyển dụng và 6 năm một lần.

giao vien nuoc ngoai o Indonesia anh 2

Quy định kiểm tra tâm lý giáo viên nước ngoài đưa ra sau vụ 7 người, trong đó có người Canada, bị tuyên án tù vì xâm hại tình dục học sinh. Ảnh: Getty Images.

Trong khi đó, Indonesia không có bài kiểm tra tiêu chuẩn. Các trường tự ra đề. Tháng trước, trường Liên văn hóa Mentari ở Jakarta vừa tổ chức kiểm tra.

Bảng hỏi gồm nhiều câu về hành vi, ít nhất 38 câu trong số đó liên quan đến xu hướng tình dục và thái độ đối với quyền của người đồng tính. 

Ví dụ, giáo viên phải trả lời họ đồng ý hay không với các câu sau:

- Chương trình giáo dục giới tính nên bao gồm tất cả xu hướng tình dục.

- Các ngày lễ như ngày tôn vinh người đồng tính thật buồn cười vì họ xem xu hướng tình dục của một người là niềm tự hào.

- Giáo viên nên cố gắng giảm bớt định kiến của học sinh đối với đồng tính luyến ái.

Các thầy giáo có phải trả lời nhiều câu mang tính cá nhân như "Tôi muốn trải nghiệm tình dục với cả nam và nữ", "Tôi chỉ bị thu hút bởi đàn ông".

Mặc dù ở Indonesia, người đồng tính thường bị phân biệt đối xử, nhiều người không đồng ý việc tiến hành kiểm tra tâm lý như vậy đối với giáo viên nước ngoài.

"Phân biệt đối xử trong tuyển dụng dựa trên xu hướng tình dục là trái với Hiến pháp", Usman Hamid - Giám đốc tổ chức Ân xá Quốc tế ở Indonesia - khẳng định.

Giáo viên đưa đề lên Facebook sẽ bị cắt 20 triệu thu nhập tăng thêm

Tổ trưởng tổ vật lý đưa đề lên Facebook sẽ không nhận được khoản tiền thu nhập tăng thêm quý IV từ Nghị quyết 03 của TP.HCM. Khoản tiền này dự kiến trên 20 triệu đồng.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục