Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo viên miền núi khó khăn khi bị cắt phụ cấp

Khi huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, được đưa ra khỏi danh sách các huyện miền núi khó khăn, chế độ phụ cấp của giáo viên dạy tại các xã miền núi cũng bị cắt.

Nhiều cán bộ, giáo viên ở các xã miền núi huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, gặp khó khăn khi bị cắt giảm các khoản phụ cấp. Việc này không chỉ gây thiệt thòi cho giáo viên mà còn ảnh hưởng chất lượng dạy và học ở miền núi.

Trường THCS Nguyễn Tri Phương, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cách trung tâm thành phố khoảng 50 km. Để đến được trường, giáo viên phải băng qua con đường ngoằn ngoèo, chằng chịt ổ gà, ổ voi, nắng bụi, mưa lầy. 98% giáo viên nhà trường là người đồng bằng lên miền núi giảng dạy. Có người dạy ở miền núi vài chục năm.

Cô Mai Thị Dung, giáo viên dạy môn Sinh, trường THCS Nguyễn Tri Phương, cho biết hàng ngày phải đi 25 km từ nhà tới trường. Hôm nào có tiết dạy đầu, cô Dung phải đi trước 1,5 tiếng.

tro cap giao vien mien nui anh 1
Các giáo viên gặp khó khăn khi bị cắt phụ cấp miền núi. Ảnh: VOV.

Trước đây, cô có tiền phụ cấp đủ trang trải xăng xe hàng ngày, nhưng giờ bị cắt phụ cấp. Theo cô Dung, số tiền bị cắt giảm cũng khác nhau, người giảm nhiều thì 2 đến 3 triệu đồng/1 tháng, người thấp cũng gần 1 tháng lương cơ bản.

"Ví dụ lương 7 triệu đồng, chi phí hết mọi hoạt động như con cái học hành, đối nội, đối ngoại, với đồng lương như vậy thì rất khó khăn", cô Dung chia sẻ.

Một thầy giáo tại trường THCS Nguyễn Tri Phương có thâm niên 20 năm công tác cho biết nhà thầy ở quận Thanh Khê. Năm 1999, tốt nghiệp Đại học sư phạm, thầy lên nhận công tác tại xã miền núi Hòa Bắc. Thầy giáo này tâm sự giáo viên công tác ở miền núi, điều kiện đi lại khó khăn mà chế độ được hưởng như giáo viên công tác ở thành phố là không công bằng.

"Năm vừa rồi, Phòng Giáo dục nói đang làm tờ trình để xin thành phố hỗ trợ giáo viên, nhân viên ở nơi xa đến đây công tác, hỗ trợ mỗi tháng một hoặc 2 triệu nhưng đến giờ vẫn chưa thấy gì", thầy giáo nói.

Không riêng các giáo viên trường THCS Nguyễn Tri Phương gặp khó khăn, nhiều thầy cô dạy ở hai xã miền núi Hòa Bắc và Hòa Phú của huyện Hòa Vang đều trong tình cảnh tương tự. Rất nhiều giáo viên có nguyện vọng muốn chuyển về thành phố cho gần nhà.

Thầy Nguyễn Thọ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hòa Bắc (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng), cho biết các giáo viên từ miền xuôi lên vùng núi cao để dạy học phải đối diện nhiều khó khăn nên chế độ phụ cấp cho vùng đặc biệt khó khăn là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, đến nay, khoản phụ cấp này bị cắt khiến nhiều giáo viên lo lắng.

Theo thầy Thọ, nhiều trường hợp trúng tuyển kỳ thi tuyển giáo viên không đến nhận công việc do lương quá thấp.

"Năm 2018, khi chưa có Quyết định 21 về việc bãi bỏ các ưu đãi cho giáo viên, trường cũng có 2 giáo viên nhận quyết định bổ nhiệm về đây nhưng họ cũng bỏ. Năm nay, 3 giáo viên hợp đồng dạy thời vụ của trường cũng bỏ việc luôn", thầy Thọ nói.

tro cap giao vien mien nui anh 2
Thầy và trò miền núi còn gặp nhiều khó khăn. Ảnh: VOV.

Được biết, khi huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng được đưa ra khỏi danh sách các huyện miền núi khó khăn, chế độ phụ cấp của các giáo viên dạy tại các xã miền núi cũng bị cắt. Nhiều giáo viên đề nghị cơ quan chức năng xem xét có chính sách hỗ trợ phù hợp.

Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng - cho biết UBND thành phố đã giao cho sở nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ cho giáo viên trực tiếp giảng dạy tại các trường thuộc các xã còn nhiều khó khăn trên địa bàn huyện Hòa Vang trong thời gian sắp tới.

'Cần trăm tỷ xây đường rồi mới tính việc xây trường Tắk Pổ'

"Nếu không có con đường để ôtô đến với Tắk Pổ, mong ước xây ngôi trường khang trang, vững chãi cũng khó thành hiện thực", Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) nói.https://vov.vn/xa-hoi/da-nang-giao-vien-mien-nui-kho-khan-khi-bi-cat-phu-cap-955721.vov

Theo Phương Cúc/ VOV

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục