Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo viên hướng nghiệp: Người 'quyết định' tương lai học sinh Mỹ

Đóng vai trò quan trọng trong việc học hành, chọn lựa nghề nghiệp của nhiều thế hệ học sinh Mỹ, giáo viên hướng nghiệp phải hướng dẫn, chỉ bảo hàng trăm cô cậu học trò cùng lúc.

Zing.vn trích dịch bài viết trên NPRThe Washington Post, miêu tả công việc giáo viên hướng nghiệp cho các trường cấp 3

tại Mỹ. Không trực tiếp giảng dạy môn học nào, các cố vấn này đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng tương lai, nghề nghiệp cho học sinh tại xứ cờ hoa.

Robyn Lady, người đứng đầu bộ phận hướng nghiệp tại một trường trung học ở Virginia (Mỹ), dành nguyên hai ngày cuối tuần để thảo luận và trò chuyện với những người đồng nghiệp và chuyên gia giáo dục trong một ngày hội giao lưu.

Robyn chỉ là một trong số khoảng 2.000 người đại diện cho các trường cấp 3 trên toàn nước Mỹ đến tham dự buổi gặp mặt với hàng nghìn người phụ trách tuyển sinh tại các trường đại học ở xứ cờ hoa.

Tất cả đều nỗ lực củng cố mối quan hệ với các trường đại học, nhằm giúp học sinh của trường mình dễ dàng hơn trong việc đỗ đạt vào ngôi trường mơ ước.

Gánh trọng trách định hướng tương lai

Một ngày làm việc bận rộn của Yuridia Nava bắt đầu vào 7 giờ sáng mỗi ngày. Công việc giáo viên hướng nghiệp tại một trường cấp 3 ở bang California (Mỹ) luôn yêu cầu Yuridia có mặt trước khi học trò đến lớp.

Chuông báo ngày học mới, văn phòng của cô luôn là nơi học sinh và phụ huynh gõ cửa, tìm đến để giải đáp các thắc mắc xoay quanh chuyện học hành, thi cử, môi trường đại học.

Đầu ngày, cô có buổi họp với phụ huynh, trao đổi những thứ cần thiết về chuyện học tập của con cái họ. Từ việc xem xét các mục tiêu của học sinh, cho đến sở thích của từng người và thảo luận về các lớp học cần chuẩn bị cho năm học tới, Yuridia đều cần nắm rõ.

Muốn giải đáp vấn đề nào, mỗi em chỉ cần đăng ký trước và đến gặp Yuridia theo lịch hẹn. Và hiếm khi trong một tháng, cô trống lịch gặp học sinh.

giao vien huong nghiep anh 1
Tại các trường cấp 3 ở Mỹ, giáo viên hướng nghiệp là bộ phận không thể thiếu. Ảnh: Medium

Sau khi đưa ra lời khuyên, cô lại lên đường đến thăm một giáo viên trong trường vừa mất người thân. Trở lại văn phòng, Yuridia nhanh chóng cuốn theo “vòng xoay” của việc kiểm tra chương trình nhà trường tổ chức, nói chuyện với hai học trò nữa và giới thiệu ngôi trường với một gia đình vừa đăng ký cho con theo học.

Sau khi hàng nghìn các cô, cậu bé thiếu niên đã trở về nhà sau một ngày học, công việc của Yuridia vẫn tiếp tục. Một cuộc họp phụ huynh nữa, chưa kể đến việc trao đổi với các bộ phận khác để cải thiện mức độ an toàn cho học sinh ở trường.

Tất cả công việc ấy diễn ra trước khi đồng hồ điểm 16 giờ chiều.

Tại Mỹ, mỗi trường cấp 3 đều có riêng một bộ phận phụ trách công tác hướng nghiệp cho học sinh, hay còn gọi là các counselor. Nhiệm vụ của họ là trợ giúp các cô cậu thiếu niên trong quá trình tìm hiểu và nộp hồ sơ vào trường đại học.

Các counselor không tham gia giảng dạy bất cứ môn học nào, họ tập trung hướng dẫn học sinh các kỹ năng nhỏ nhặt nhất như cách tìm kiếm thông tin trên mạng, chọn lựa cái nào chính xác hay những điều lưu ý khi đi tham quan trường đại học.

Từ tổ chức đi thực tế, chỉ bảo cụ thể cách làm các bài thi chuẩn hóa cho đến đưa ra lời khuyên làm thế nào để sở hữu “profile” đẹp, tất cả đều nằm trong phạm vi của các giáo viên hướng nghiệp.

Các cố vấn cũng phải thường xuyên liên hệ với các đơn vị khác để thông báo và tạo cơ hội cho học sinh đến tham dự các sự kiện, trải nghiệm điều kiện làm việc thực.

Ngoài phụ huynh và học sinh, các thầy cô phụ trách hướng nghiệp còn làm việc với các y tá, nhà tâm lý giáo dục và nhân viên xã hội để đảm bảo học sinh gặp khó khăn trong và ngoài trường đều được nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết.

giao vien huong nghiep anh 2
Các giáo viên hướng nghiệp có nhiệm vụ giúp học sinh "đánh bóng" hồ sơ, dễ dàng hơn trong "cuộc đua" vào được đại học mơ ước. Ảnh: NPR

Bằng cấp cao, lương hậu hĩnh

Công việc liên quan trực tiếp đến tương lai của nhiều thế hệ học sinh Mỹ nên đòi hỏi các giáo viên hướng nghiệp phải có năng lực và bằng cấp nhất định.

Về mặt chuyên môn, yêu cầu dành cho cố vấn thường tùy theo quy định của từng bang. Phần lớn, những người làm trong lĩnh vực này đều phải có bằng thạc sĩ trở lên.

Nhiều bang còn yêu cầu các counselor phải tốt nghiệp các chuyên ngành gần với công việc đảm nhận. Tại bang Louisiana, các cố vấn phải tốt nghiệp một trong các ngành tâm lý giáo dục, sư phạm, nhân học, xã hội học, phát triển nghề nghiệp và lối sống.

Yêu cầu về trình độ khắt khe nhưng mức lương mà các thầy cô được nhận cũng rất hậu hĩnh. Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, một giáo viên hướng nghiệp nhận mức thu nhập trung bình vào khoảng 45.000 USD/năm.

giao vien huong nghiep anh 3
Công việc cố vấn hướng nghiệp ở Mỹ đòi hỏi bằng cấp cao, khối lượng công việc lớn song mức lương hậu hĩnh. Ảnh: The Atlantic

Yuridia cho hay cô chỉ là một trong sáu giáo viên hướng nghiệp cho gần 3.000 học sinh đang theo học tại ngôi trường cô làm việc. Trung bình, mỗi người đảm nhận trọng trách kết nối với 500 thanh thiếu niên.

Trên thực tế, con số vẫn nằm ở mức thấp hơn trung bình của cả bang. Tại California, tỷ lệ rơi vào khoảng 760 học sinh trên mỗi cố vấn, mức cao thứ hai trên toàn nước Mỹ.

Theo số liệu năm 2018 của chính phủ nước này, các giáo viên hướng nghiệp tại trường trung học đang rơi vào tình trạng quá tải công việc khi mỗi người phải làm việc với ít nhất 480 học sinh.

Trong khi đó, Hiệp hội Cố vấn Trường học Mỹ khuyến nghị mức tối đa nên dừng lại ở 250 người. Chỉ có 3 bang làm theo lời khuyên này.

“Số lượng học trò phải đảm nhận nằm ngoài khả năng của chúng tôi. Các giáo viên phải cố gắng mỗi ngày để hoàn thiện khối lượng công việc lớn”, Yuridia cho biết.

Nhưng Yuridia, người từng đạt giải thưởng quốc gia Cố vấn Học đường năm 2017, vẫn khẳng định mình và các đồng nghiệp vẫn có thể làm được nhiều hơn nữa cho học sinh, nếu phân chia nhiệm vụ hiệu quả hơn.

“Dành nhiều thời gian để nuôi dưỡng mối quan hệ với các em là điều cần thiết nhằm giúp học trò cảm thấy thoải mái khi tìm đến các giáo viên hướng nghiệp. Đó là mục tiêu của những người làm nghề này như tôi”, Yuridia chia sẻ.

Trả nợ tiền học: 'Vòng tròn' luẩn quẩn cả đời của sinh viên Mỹ

Tấm bằng đại học danh giá đánh đổi bằng không ít công sức, tiền bạc của sinh viên Mỹ. Nhiều người vay số tiền lớn đi học rồi làm việc suốt phần đời còn lại để "kéo cày trả nợ".Trà My

Bạn có thể quan tâm

Đời sống