Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo viên hơn 30 năm không có ngày 20/11

Ở khu vực không điện, không đường, không sóng điện thoại, nhiều giáo viên cắm bản chưa từng biết đến món quà, lời chúc ngày 20/11.

Clip tâm sự của thầy cô không có ngày 20/11 Nhiều cô giáo vùng cao công tác ở những vùng miền khó khăn không có ngày 20/11
d
Trong 64 gương mặt giáo viên tiêu biểu được Bộ GD&ĐT tôn vinh, nhiều thầy cô công tác hàng chục năm ở vùng cao chưa từng được tặng quà ngày 20/11. Cô Lê Thị Hằng, Trường tiểu học Đồng Lương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa hơn 30 năm chưa được nhận món quà nào từ học sinh. Nhưng cô luôn tâm niệm, sự cố gắng của các em là niềm vui, hạnh phúc lớn nhất.
Nhập mô tả cho ảdnh
Thầy giáo Nguyễn Hồng Hiệp (đầu tiên) giảng dạy tại Trường tiểu học T​ri Lễ 4 (huyện Quế Phong, Nghệ An). Nằm cách xa trung tâm huyện hơn 40 km, đường đi nhiều đoạn rất khó, trường của thầy Hiệp có 100% giáo viên là nam giới (41 người).
Nhập mô tả chod ảnh

Hình ảnh lớp học đơn sơ của thầy giáo Hiệp và học trò. Giáo viên này chia sẻ: "15 năm cắm bản ở các điểm trường vùng khó, tôi phải tự học thêm bốn thứ tiếng là Thanh, Thái, H’mông, Khơ mú để có thể giao tiếp với học trò và vận động phụ huynh cho con đến lớp".

Nhập mô tả cho ảndh
Suốt 15 năm dạy học, đây là lần đầu tiên thầy Hiệp nhận được những bông hoa núi rừng do học sinh ngắt tặng. "Tôi rất hạnh phúc, món quà nhỏ của các em là nguồn động viên tinh thần to lớn", thầy Hiệp chia sẻ.

Nhập mô tả cdho ảnh

Nhà công vụ đơn sơ của giáo viên cắm bản. Họ gọi nơi mình đang công tác là trường nhiều không: Không đường ôtô, không nước, không điện, không sóng điện thoại, không Internet, không có phòng học kiên cố, không thiết bị phục vụ học tập…​

Nhập môd tả cho ảnh
Thời gian rảnh rỗi, thầy giáo và học sinh cùng bắt cá để cải thiện bữa ăn.
Nhập mdô tả cho ảnh
Góc nhìn bình yên tại ngôi trường vùng khó. Trường chỉ đơn sơ là những ván nứa, gỗ được người dân ghép lại thành những phòng học nhỏ.
Nhập dmô tả cho ảnh

Thầy Nguyễn Hồng Hiệp cùng học sinh trong trường. Thầy giáo tiêu biểu của huyện Quế Phong đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh luôn được học trò yêu mến.

Bữa cơm ăn cùng ớt của học trò và nước mắt cô giáo

Ngày mới vào nghề, cô Cao Thị Nghĩa bật khóc khi nhìn bữa cơm của học sinh chỉ có quả ớt và nước lã. Bữa cơm ấy đã thôi thúc cô Nghĩa bám trụ với trường miền núi 13 năm nay.

Quyên Quyên - Phan Anh

Ảnh: Thầy Nguyễn Hoàng Hiệp cung cấp

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục Đời sống