Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giao tranh gần biên giới Myanmar - Trung Quốc khiến 30 người chết

Ngày 6/3, cuộc giao tranh dữ dội giữa lực lượng quân đội và phiến quân ở khu vực gần biên giới Myanmar - Trung Quốc khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo AFP, thông báo từ Văn phòng tổng thống Myanmar cho biết 5 thường dân, 5 cảnh sát và ít nhất 20 người trong nhóm phiến quân nổi loạn đã thiệt mạng khi cuộc giao tranh nổ ra tại Laukkai, bang Shan, Myanmar.

"Theo thông tin ban đầu, nhiều công dân vô tội đã thiệt mạng, trong đó có một giáo viên tiểu học. Họ là nạn nhân của cuộc tấn công tiến hành bởi nhóm vũ trang MNDAA", thông báo nêu rõ.

giao tranh Myanmar Trung Quoc anh 1
Khu vực biên giới giữa bang Shan (Myanmar) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thường xuyên bất ổn do giao tranh giữa phiến quân và chính phủ Myanmar. Bản đồ: BBC.

Bạo lực giữa các nhóm vũ trang và quân đội chính phủ thường xuyên xảy ra tại tỉnh Shan ở phía đông bắc Myanmar.

Các nhóm vũ trang như Quân đội Độc lập Kachin (KIA), Quân đội Giải phóng Quốc gia Taaung (TNLA), Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar Kokang (MNDAA) và Quân đội Arakan (AA)... thường tím cách gây rối và tấn công quân đội chính phủ sau khi lệnh ngừng bắn giữa hai bên hết hiệu lực.

Hồi tháng 11/2016, hai người Myanmar thiệt mạng khi bạo lực bùng nổ trong khu vực này. Một quả bom đã đi lạc sang lãnh thổ Trung Quốc khiến nước này phải điều thêm lực lượng biên phòng đến biên giới để duy trì an ninh.

Nhà sư Myanmar giấu hàng triệu viên ma túy tại chùa

Sau khi bắt quả tang vị sư giấu ma túy trên xe riêng, cảnh sát Myanmar lục soát ngôi chùa nơi người này sống và phát hiện thêm 4 triệu viên.

Nghề tìm đá quý trên 'vùng đất hồng ngọc' ở Myanmar

Công nhân khai thác đá quý tại thung lũng Mogok luôn mong kiếm được hồng ngọc để đổi đời, nhất là khi lệnh cấm đá quý từ Myanmar được Mỹ dỡ bỏ, giá ruby có thể sẽ tăng.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới