Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giao thừa không nghẽn mạng nhờ Zalo, Facebook

Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung cho hay dịp Tết vừa qua không có doanh nghiệp nào nghẽn mạng. Đại diện nhà mạng cho rằng không nghẽn mạng là nhờ Zalo, Facebook...

Trao đổi với Zing.vn ngày 4/2, Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung, cho biết trong suốt thời gian nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, các doanh nghiệp viễn thông đã triển khai tốt việc đấu nối tăng kênh, tăng cường xe lưu động.

Do đó, dù lưu lượng dịp Tết tăng cao, các thuê bao đổ dồn từ thành phố lớn về nhiều địa phương (như dịp giao thừa, kết nối di động tăng cao lên đến trên 80%) nhưng cả mạng di động, cố định đều không bị nghẽn mạng. Không chỉ thế, lưu lượng Internet quốc tế lưu thông tốt, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG và APG đã được khôi phục hoàn toàn từ trước Tết.

Giao thua khong nghen mang nho Facebook,  Zalo anh 1
Đại diện nhà mạng cho rằng không nghẽn mạng là nhờ Zalo, Facebook. Ảnh minh hoạ.

“Đến nay chúng tôi chưa thấy nhà mạng nào có hiện tượng vi phạm về khuyến mại… Sau Tết, đoàn thanh tra của bộ tiếp tục giám sát các nhà mạng kiểm tra chéo lẫn nhau về việc khóa SIM (khóa dịch vụ) đối với các thuê bao có dấu hiệu kích hoạt sẵn tồn trên kênh phân phối”, ông nói thêm.

Trong khi đó, ông Tào Đức Thắng, Phó tổng giám đốc Viettel, cho hay vài năm trở lại đây không bị nghẽn mạng thoại và SMS vào dịp cao điểm như giao thừa là nhờ Zalo, Facebook...

“Khoảng 2-3 năm gần đây, tôi thấy hành vi của khách hàng thay đổi nhiều. Trước đây họ hay gọi thoại hoặc SMS để chúc Tết, nhưng khi Facebook, Zalo, Viber... phát triển, mọi người thường nhắn qua đấy”, ông nói.

Theo ông Tào Thắng, mặt trái của mạng xã hội là khó kiểm soát nội dung người dùng chia sẻ, nhưng đây là kênh rất tốt, nhanh, tiện lợi, có thể gửi tin nhắn hình ảnh tới nhiều người cùng lúc.

“Giờ công nghệ thay đổi, thế giới đang chuyển sang 4G. Ăn theo 4G tốc độ cao, các mạng xã hội phát triển rất tốt. Nếu như trước đây người dùng chỉ có thể gửi tin nhắn hình ảnh thì giờ họ có thể livestream. Tôi nghĩ livestream sẽ là xu hướng chủ đạo của viễn thông trong những năm tới”, ông nêu quan điểm.

Để theo kịp xu thế, từ trước Tết Nguyên đán, nhà mạng quân đội đã đầu tư tài nguyên và phát sóng hơn 190 trạm BTS mới; bổ sung tài nguyên phần cứng cho gần 2.200 trạm, tối ưu và nâng cấp cấu hình cao cho hơn 14.000 trạm tại tất cả tỉnh/thành phố trên toàn quốc. Viettel cũng đã chuẩn bị 74 lượt xe thu, phát sóng lưu động. Mỗi chiếc xe có năng lực phục vụ tương đương với 4 trạm thu phát sóng gồm cả 2G, 3G và 4G và gần 200 bộ phát Wi-Fi.

Đại diện VNPT khẳng định các hệ thống công nghệ thông tin, dịch vụ 2G và 3G đều không có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong đêm giao thừa và rạng sáng ngày mùng 1 Tết. Trước Tết, nhà mạng đã củng cố và mở rộng vùng phủ sóng để chống nghẽn lưu lượng thoại, dịch vụ 3G, tin nhắn SMS cục bộ tại các khu vực trọng điểm.

Phía MobiFone cho hay đã thực hiện tăng cường năng lực mạng lưới gấp 2 lần năm 2015 với gần 10.000 trạm 3G, nâng tốc độ mạng 3G lên 42Mbps và tăng cường năng lực truyền tải mạng truyền dẫn trong nước và quốc tế.

'Đánh bắt xa bờ', đại gia Việt thu về nghìn tỷ

Theo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 1.049 dự án với vốn đăng ký 20,4 tỷ USD. DN Việt có mặt tại 68 quốc gia và vùng lãnh thổ.


Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh