Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giao tảng đá bán quý nặng 20 tấn cho khu dự trữ sinh quyển

Chính quyền Lâm Đồng quyết định giao tảng đá bán quý nặng 20 tấn cho khu dự trữ sinh quyển Langbiang thay vì tổ chức bán đấu giá.

Sáng 17/6, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), cho biết các cơ quan chức năng đã xác định được tảng đá nặng 20 tấn tại trụ sở là đá canxedon, loại bán quý.

Theo ông Tùng, vừa qua, Sở TN-MT đã đề xuất UBND tỉnh đưa tảng đá về khu dự trữ sinh quyển Langbiang chứ không tổ chức đấu giá, sung công quỹ như những thông tin trước đó.

Trước đó, người dân tại xã Lộc Tân trong lúc làm vườn cà phê phát hiện tảng đá lớn có chiều dài 4 m, rộng 2 m, nặng khoảng 20 tấn, có màu sắc sặc sỡ. Khi nghe tin, ông Phạm Văn Chính (ngụ cùng xã) đã mua lại tảng đá với giá 100 triệu đồng.

Tang da quy nang 20 tan tai Lam Dong anh 1
Tảng đá 20 tấn tại trụ sở UBND xã Lộc Tân. Ảnh: CTV.

Sau khi mua, ông Chính bỏ ra khoảng 350 triệu đồng, thuê người đào, hỗ trợ hoa màu để khai thác, cử người canh tảng đá gần một tháng. Tuy nhiên, vì ông không thông báo với địa phương mà tự ý khai thác nên bị UBND xã Lộc Tân lập biên bản tạm giữ tảng đá.

Ông Chính giải thích ông chỉ dự định mua đá về dựng cho hợp phong thủy trong nhà chứ không biết phải báo với chính quyền. Sau khi cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ, ông Chính đã làm đơn đề nghị được đóng thuế để đưa đá về nhưng không được.

Đến ngày 30/9/2016, Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng đã lấy mẫu gửi đi TP.HCM kiểm nghiệm. Theo đó, kết quả kiểm nghiệm tảng đá 20 tấn ở huyện Bảo Lâm được xác định là đá canxedon, một loại đá bán quý.

Tang da quy nang 20 tan tai Lam Dong anh 2
UBND xã Lộc Tân nơi giữ tảng đá. Ảnh: Google Maps.

Lấy mẫu kiểm nghiệm tảng đá quý nặng 20 tấn

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng sẽ lấy mẫu tảng đá được cho là đá quý, đang được tạm giữ tại UBND xã Lộc Tân, để đưa đi kiểm nghiệm. Có kết quả, UBND tỉnh sẽ xử lý theo qui định.
Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Lâm Đồng Xã hội