Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo sư Trung Quốc bị cáo buộc ăn cắp công nghệ Mỹ cho Huawei

Tuy nhiên, người này chỉ nhận một tội danh khá nhẹ và có thể sớm được trở về Trung Quốc.

Ông Bo Mao, Giáo sư ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Xiamen, Trung Quốc vừa nhận tội trong vụ kiện giữa chính phủ Mỹ và ông Mao về tội danh đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Theo tài liệu vụ án vào năm 2019, ông Bo Mao bị cáo buộc đã tìm cách lừa đảo công ty CNEX Labs tại Mỹ và có thể chịu hình phạt tới 20 năm tù. Khi bị bắt vào tháng 8/2019, ông Bo đang là Giáo sư thỉnh giảng tại đại học Texas.

Cáo buộc ăn cắp công nghệ cho Huawei

Trong tài liệu vụ án, ông Mao bị cáo buộc đã lên âm mưu "lừa đảo một công ty có trụ sở đặt tại quận Bắc California", bằng cách mượn những bảng mạch phần cứng của công ty này và chia sẻ thông tin cho một công ty Trung Quốc khác. Theo Reuters, những chi tiết trong tài liệu cho thấy công ty Mỹ là CNEX Labs, một startup có trụ sở tại thung lũng Silicon, còn công ty Trung Quốc là Huawei.

huawei bi cao buoc an cap cong nghe anh 1

Ông Bo Mao, người bị cáo buộc ăn cắp công nghệ cho Huawei. Ảnh: Bloomberg.

CNEX và Huawei đã kiện nhau từ nhiều năm trước. Một trong những nhà sáng lập của công ty này, Yiren Huang, thành lập công ty chỉ vài ngày sau khi rời Huawei.

Năm 2017, Huawei kiện ông Huang về hành vi ăn cắp bí mật thương mại. CNEX cũng kiện lại Huawei với cáo buộc tương tự. Vụ kiện đi đến hồi kết vào tháng 6/2019, khi thẩm phán kết luận cả 2 công ty đều bị thiệt hại.

Ông Mao bị cáo buộc đã thuyết phục CNEX gửi cho mình một bảng mạch điều khiển SSD, và hứa sẽ không tìm cách dịch mã ngược bảng mạch này hay chia sẻ thông tin cho bên thứ ba. Tuy nhiên, ông Mao được cho là đã làm điều đó.

Ngoài ông Bo Mao, FBI cho rằng vị giáo sư này còn làm việc với một người được gọi là "Giáo sư 1" tại một đại học ở Texas để lấy những thiết bị từ công ty bị hại. Nguyên đơn cho rằng "Công ty 1" đã tặng một món quà trị giá 100.000 USD cho trường đại học này nhằm giúp vị "Giáo sư 1" có đề tài nghiên cứu ở đây.

Vị "Giáo sư 1" này được cho là Hong Jiang, người cùng làm nghiên cứu với ông Bo Mao, và là giáo sư tại đại học Texas - Arlington, bởi đề tài nghiên cứu của ông trùng khớp với cáo buộc của FBI. Futurewei - chi nhánh của Huawei tại Mỹ - được liệt kê như nhà tài trợ cho đề tài này.

FBI cũng cho biết đã thu thập được bằng chứng email cho thấy ông Bo Mao và Huawei đã liên lạc thường xuyên khi ông Mao tìm cách giải mã bảng mạch của CNEX.

Án phạt nhẹ với người bị cáo buộc

Ngày 4/12, ông Mao đã nhận tội khai man trong phiên điều trần trước tòa án quận Brooklyn, New York. Các công tố viên đã quyết định không truy tố ông Mao với những cáo buộc nặng hơn như ban đầu. Ông sẽ bị kết án tù theo thời gian đã bị tạm giam trước đó, là 6 ngày sau khi bị bắt vào năm 2019.

Vị giáo sư này có thể được rời khỏi Mỹ vào ngày 16/12.

Tại phiên điều trần, ông Bo Mao thừa nhận ban đầu đã nói dối điều tra viên của FBI rằng ông không quen biết ai làm việc tại đại học ở Texas. Tuy nhiên, khi đó ông thực sự đang có liên lạc với một người làm tại Texas.

huawei bi cao buoc an cap cong nghe anh 2

Huawei đối mặt nhiều cáo buộc về ăn cắp công nghệ tại Mỹ. Ảnh: AFP.

Thẩm phán Sarah Evans cho rằng lời nói dối của ông Mao đã "che giấu đi mức độ" mà ông đã cố gắng để tiếp cận công nghệ cho một công ty không được nêu tên.

Ông Mao bị bắt trước khi công tố viên liên bang bổ sung những cáo buộc về trộm cắp bí mật thương mại trong vụ kiện với Huawei năm 2018. Vụ kiện này đang được thụ lý.

Trong một vụ kiện dân sự tại Texas vào năm 2019, bồi thẩm đoàn đồng ý rằng Huawei chiếm đoạt bí mật của CNEX Labs, song không gây ra thiệt hại. Không bên nào phải bồi thường.

"Tôi nghĩ Huawei đã bị dạy cho một bài học tại Texas. Chúng tôi có thể là một đối thủ dễ đánh bại, nhưng chúng tôi đã rất cố gắng, và đã chiến thắng. Đó là một thông điệp mạnh mẽ gửi tới Huawei", Alan Armstrong, đồng sáng lập, CEO của CNEX chia sẻ với CNBC sau phán quyết nói trên.

'Quả táo 5G' đã rơi vào đầu Huawei như thế nào

Mã phân cực giống như một món quà từ trên trời rơi xuống với Huawei. Họ biết rằng cần phải nắm lấy cơ hội đó, và nhiều công ty Trung Quốc khác cũng đồng ý như vậy.

Hà My

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

'TikTok nhu mot qua bom' hinh anh

'TikTok như một quả bom'

0

Thuật toán đề xuất video của TikTok dễ dàng biến một người vô danh trở thành ngôi sao chỉ trong một đêm. Từ đó, nguy cơ về một vụ bùng nổ bê bối thông tin cũng cao hơn.