Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giáo sư Trần Văn Khê qua đời

Theo di nguyện, tang lễ của ông được tiến thành theo nghi thức Phật giáo, linh cữu hỏa táng và phần tro cốt đặt dưới bàn thờ ông bà.

Sau gần 1 tháng chữa trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM), Giáo sư Trần Văn Khê trút hơi thở cuối cùng vào rạng sáng 24/6, hưởng thọ 94 tuổi.

Nhập mô tả cho ảnsh
Giáo sư Trần Văn Khê qua đời rạng sáng 24/6, hưởng thọ 94 tuổi.

Giáo sư trở bệnh nặng và nhập viện ngày 27/5. Ông được chẩn đoán suy tim, viêm phổi nặng, thận hư. Do tuổi cao sức yếu, cộng thêm suy hô hấp nên ông không thể tự thở mà phải đặt nội khí quản cho thở máy. Suốt gần tháng qua, ông cũng được tiến hành đặt máy tạo nhịp tim.

Theo đúng bản di nguyện do Giáo sư lập ngày 5/6, linh cữu ông được quàn tại tư gia, đường Huỳnh Đình Hai (Bình Thạnh, TP HCM). Tang lễ cũng diễn ra tại đây trong thời gian từ 1 tuần lễ đến 10 ngày để các con, cháu, bạn bè thân thuộc gần xa có thời gian về viếng. Sau khi hỏa táng, phần tro cốt Giáo sư được đặt dưới bàn thờ ông bà.

Ông cũng mong muốn được an táng theo nghi thức Phật giáo. Ban nhạc lễ do nhạc sĩ Nhất Dũng phụ trách. Ngoài ra, dàn nhạc đờn ca tài tử gồm những bạn thân và môn sinh hòa tấu trong tang lễ.

Chủ tang là con trai trưởng của ông - Giáo sư - Tiến sĩ Trần Quang Hải. Bên cạnh đó còn có một tiểu ban tang lễ gồm nhà văn - nhà báo Nguyễn Đắc Xuân, ông Trần Bá Thùy và bà Lý Thị Lý. Ngoài ra, các thành viên gia đình, bạn bè cùng chung lo hậu sự.

Nhập mô tả chso ảnh
Theo di nguyện, chủ tang sẽ là con trai trưởng của ông, GS - TS Trần Quang Hải (phải).

Trong di nguyên, Giáo sư cũng bày tỏ nguyện vọng chi phí tang lễ được dùng từ tiền mặt và trích sổ tiết kiệm của ông. Tiền phúng điếu, nếu có thể được dùng lập quỹ học bổng hoặc giải thưởng Trần Văn Khê để hàng năm phát cho người được giải thưởng nghiên cứu âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Giáo sư Trần Văn Khê là một nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền nổi tiếng ở Việt Nam. Ông là người Việt Nam đầu tiên đậu tiến sĩ ngành âm nhạc học tại Pháp và từng là Giáo sư tại Đại học Sorbonne (Pháp), thành viên danh dự Hội đồng Âm nhạc Quốc tế, UNESCO. Ông cũng là người có bề dày trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, có công trong quảng bá âm nhạc Việt Nam.

Ông cũng là người hiến tặng cho TP HCM 420 kiện hiện vật quý, trong đó có nhiều loại nhạc cụ dân tộc và tài liệu âm nhạc, văn hóa Việt Nam nói chung ra thế giới.

 

Một số giải thưởng quan trọng của Giáo sư Trần Văn Khê:

- 1949: Giải thưởng nhạc cụ dân tộc tại Liên hoan Thanh niên Budapest

          Huy chương bội tinh hạng nhứt của chính phủ Việt Nam Cộng hòa

          Văn hoá bội tinh hạng nhứt của Bộ giáo dục Việt Nam Cộng hòa

- 1975: Tiến sĩ âm nhạc danh dự (Docteur en musique, honoris causa) của Đại học Ottawa (Canada)

- 1981: Giải thưởng âm nhạc của UNESCO ở Hội đồng Quốc tế Âm nhạc (Prix UNESCO - CIM de la Musique)

- 1991: Huy chương về Nghệ thuật và Văn chương của Bộ Văn hoá Pháp

- 1993: Cử vào Hàn lâm viện châu Âu về Khoa học, Văn chương, Nghệ thuật, viện sĩ thông tấn.

- 1998: Huy chương Vì Văn hoá Dân tộc của Bộ Văn hoá Việt Nam

- 1999: Huân chương Lao động hạng nhất do Chủ tịch Trần Đức Lương cấp

- 2005: Giải thưởng Đào Tấn do Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc trao tặng

- 2011: Giải thưởng Phan Châu Trinh về nghiên cứu

 

 

Phi Phi

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc