Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giáo sư Toán học đầu ngành Hong Kong vướng lao lý

Ông Cheung Kie-chung bị kết tội giết vợ, khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Ông từng là tài năng Toán học một thời ở Hong Kong (Trung Quốc).

Cheung Kie-chung (56 tuổi) là cựu giáo sư Toán học tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc). Hôm 26/11, người đàn ông này bị khép tội giết người, có thể nhận án chung thân. Tòa án tại Hong Kong đang xem xét tình tiết giảm nhẹ và sẽ tuyên án vào ngày 3/12. Theo SCMP, hai năm trước ông Cheung bị buộc tội giết vợ.

Thi thể của người phụ nữ được tìm thấy ngày 28/8/2018 trong tình trạng đang phân hủy ở trường đại học mà ông Cheung Kie-chung giảng dạy.

Trước đó, ngày 20/8, Cheung báo cảnh sát vợ mất tích. Cảnh sát đã tìm kiếm bà Tina Chan Wai-man, 53 tuổi, trong 8 ngày. Qua dấu vết còn sót lại và lời khai của sinh viên, họ xác định kẻ tình nghi chính là chồng của nạn nhân. Ngày hôm sau, cựu giáo sư của Đại học Hong Kong bị bắt giữ.

Cheung Kie-chung anh 1

Tờ rơi tìm kiếm người vợ được cho là bị mất tích của Cheung Kie-chung. Ảnh: SCMP.

Nhiều người bạn nghe tin về Cheung Kie-chung cho hay họ rất sốc vì tin tức này. Cheung Kie-chung nổi tiếng là giáo sư Toán học hàng đầu, có nhiều nghiên cứu quan trọng tại Đại học Hong Kong. Ông cũng được miêu tả là người tốt bụng, thường hay giúp đỡ bạn bè.

Trước tòa, Cheung khai ông không có ý định giết vợ. Họ đã trải qua nhiều bất hòa. Cheung cảm thấy bị khiêu khích và dồn nén nhiều năm sau mỗi cuộc cãi vã. Ông khai bản thân bị trầm cảm vì hôn nhân không hạnh phúc. Hai bác sĩ cũng kết luận Cheung bị trầm cảm và có khả năng ông ấy mất tự chủ do bệnh tâm thần.

Cheung và Tina đã có cuộc hôn nhân hạnh phúc trong 30 năm. Mối quan hệ của họ bắt đầu trở nên căng thẳng khi con cái học cấp II.

Trả lời phiên tòa xét xử sơ thẩm năm 2018, Cheung khai Tina là người vợ tốt, sẵn sàng giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, bà có tính cách mạnh mẽ, bảo vệ quan điểm của mình đến cùng.

“Nếu người khác không làm theo mong muốn hoặc yêu cầu của bà ấy, Tina sẽ lên án và có thái độ rất gay gắt”, Cheung nói.

Cheung Kie-chung anh 2

Ông Cheung bị cảnh sát bắt giữ vào năm 2018. Ảnh: Handout.

Bạn thời thơ ấu của Cheung là Chan Leung-choi, đã biết bị cáo hơn 50 năm. Ông Chan trả lời trước tòa rằng Cheung sụt cân và già đi trông thấy từ khi kết hôn. Tuy nhiên, ông Chan cũng không thể tin được bạn nối khố là kẻ giết người.

Chan Leung-choi từng học tiểu học và THCS cùng nhau. Sau đó, Cheung rời Hong Kong và du học Anh. Ông lấy bằng cử nhân tại Đại học Birmingham, sau đó là tiến sĩ tại Đại học Wales ở Anh. Đây cũng là nơi ông gặp Tina Chan, tìm hiểu nhau trong một năm và đi tới kết hôn.

Những năm 1990, Cheung trở về Hong Kong cùng vợ và Nacy - con gái đầu lòng. Cheung được mời làm giảng viên của nhiều trường nổi tiếng như Đại học Bách khoa Hong Kong năm 1991, Đại học Hong Kong năm 1992. Tại Đại học Hong Kong, ông được phong danh hiệu phó giáo sư khoa Kỹ thuật.

Theo lời Chan Leung-choi, ngay từ thời đi học, Cheung đã rất nổi tiếng vì thành tích xuất sắc ở mọi môn học. Đặc biệt với môn Toán, Cheung sớm thể hiện niềm đam mê và tài năng. Chan Leung-choi cũng miêu tả bạn thân là người dễ gần, thường hay giúp đỡ người khác, hiếm khi từ chối những lời đề nghị của ai đó.

Khóa học dạy yêu gây tranh cãi ở Trung Quốc

Những khóa học quảng cáo giúp phái đẹp có được bí quyết "vạn người mê" hay thấu hiểu tâm lý đàn ông, trở thành chủ đề bàn tán, gây tranh cãi tại Trung Quốc.

Giáo viên Trung Quốc dùng búa đánh học sinh

Vụ việc nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội và vấp phải nhiều chỉ trích từ cư dân mạng Trung Quốc.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục